Tháng 03, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 12/06/2013 14:21 PM (GMT+7)

Tết Đoan Ngọ, Hà Nội thơm mùi rượu nếp

Vào ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), dù bận rộn đến đâu, mọi người cũng không quên mua hoa quả và rượu nếp để “giết sâu bọ”.

Hôm nay, người Hà Nội đón Tết Đoan Ngọ. Dạo quanh khu phố cổ, các chợ đâu đâu cũng thấy sực nức mùi thơm của rượu nếp.

Ghi nhận của phóng viên tại chợ Hôm, chợ Hàng Da, khu phố Gia Ngư, từ sáng sớm, người mua hàng chuẩn bị lễ cho gia đình đã tấp nập.

Bác Trần Thị Liên (60 tuổi, Tràng Tiền, HN) cho biết: “Gia đình tôi vốn có truyền thống ăn Tết Đoan Ngọ. Những năm trước vào ngày này, con cháu quây quần trong nhà vui lắm! Năm nay, con cháu đều đi làm, đi học xa không về nên tôi không mua sắm nhiều. Chỉ mua ít hoa quả, rượu nếp về thắp hương.”

Nhớ lại phong tục Tết Đoan Ngọ, bác Nguyễn Thị Hợi (65 tuổi, phố Gia Ngư) nói: “Trước đây, ngày Tết Đoan Ngọ, cả nhà tôi đều dậy sớm tắm nước lá mùi rồi bôi vôi trắng lên cổ, ăn mận chua và rượu nếp để diệt sâu bọ. Bữa trưa thường chuẩn bị ngỗng quay, chè đỗ đen. Bây giờ, gia đình ai cũng bận rộn, không có thời gian để đón tết như trước đây”.

Chị Bùi Thị Huệ, bán hoa quả ở Hàng Bè cho biết: “Thường mọi năm người mua hoa quả rất đông, năm nay ít hơn hẳn”

Một số hình ảnh ghi lại tại các chợ và khu phố cổ ở Hà Nội:

Tết Đoan Ngọ, Hà Nội thơm mùi rượu nếp - 1

Tại chợ Hôm, các sạp hàng bán rượu nếp tấp nập người mua

Tết Đoan Ngọ, Hà Nội thơm mùi rượu nếp - 2

Rượu nếp được bán với giá 60.000 – 70.000đ/kg

Tết Đoan Ngọ, Hà Nội thơm mùi rượu nếp - 3

Trên phố cổ, nhiều người gánh rượu nếp bán rong

Tết Đoan Ngọ, Hà Nội thơm mùi rượu nếp - 4

Vợ chồng anh Phạm Mạnh Thắng bán rượu nếp trên phố Hàng Bạc từ ngày mùng 4. Anh Thắng cho biết, trong 2 ngày vợ chồng anh bán được 2 tạ rượu nếp.

Tết Đoan Ngọ, Hà Nội thơm mùi rượu nếp - 5

Sạp hàng của cô Thúy Loan thường ngày bán chè, Tết Đoan Ngọ chuyển sang bán rượu nếp

Tết Đoan Ngọ, Hà Nội thơm mùi rượu nếp - 6

Ăn vải để “giết sâu bọ”

Tết Đoan Ngọ, Hà Nội thơm mùi rượu nếp - 7

Chị Bùi Thị Huệ (Hàng Bè) bên sạp hàng hoa quả vắng khách

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là “Tết giết sâu bọ” vào ngày mùng 5 tháng 5 (Âm lịch). Theo quan niệm của người Việt, Tết Đoan Ngọ là tết giữa năm, khi mặt trời gần trái đất nhất, dương khí cực thịnh. Đây cũng là “ngày giết sâu bọ”, tiêu diệt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng. Người ta cũng tin rằng vào thời gian đầu tiên trong ngày, ăn hoa quả chua, rượu nếp thì giun sán trong người sẽ chết hết.

Tất Định

Tin đọc nhiều

2 ngày sau vụ cháy tàn khốc, cuộc sống của cư dân chung cư Carina giờ ra sao? Gần 2 ngày sau vụ cháy chung cư, những hộ dân may mắn thoát...
Xót xa tang lễ chú bảo vệ chung cư Carina ra đi sau khi cứu 40 người khỏi đám cháy Trong lúc cứu hơn 40 cư dân thoát khỏi đám cháy tại chung cư...
Chú chó xả thân cứu cả gia đình chủ thoát chết trong vụ cháy chung cư Carina Plaza Khi đám cháy kinh hoàng xảy ra tại chung cư Carina, tiếng...
Từ vụ cháy Carina: 5 điều phải nhớ khi bà hỏa ghé chung cư Nếu đang sống ở chung cư hoặc có người thân đang sống ở...