Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 14/02/2013 18:35 PM (GMT+7)

Vị Tết ở BV ung thư hàng đầu miền Trung

Hòa chung không khí vui Xuân, với những bệnh nhân tại BV Ung thư TP.Đà Nẵng còn có cả niềm vui vào một “tết mới” nồng ấm, vơi bớt nỗi lo, tăng thêm hi vọng vào cuộc chiến bệnh tật hiểm nghèo.

Vị Tết ở BV ung thư hàng đầu miền Trung - 1

Điều trị ở bệnh viện ung thư Đà Nẵng

Dọc dãy hành lang bệnh viện, không còn cảnh đông đúc như ngày thường. Nhiều khoa phòng hành chính tạm nghỉ Tết, sảnh tiếp nhận bệnh không bố trí ca trực. Tuy nhiên, các nhân viên bảo vệ tận tình hướng dẫn người dân, du khách đến các địa chỉ phù hợp.

Thỉnh thoảng, tiếng chuông điện thoại đầu giường bệnh của bà Trương Thị Cúc (59 tuổi, quê Phú Yên) đổ liên hồi. Phía đầu dây dành lời chúc đầu năm tốt đẹp nhất đến với bà. Hơn 5 năm mang bệnh khối u tuyền đường thận, di căn lên lách, bà Cúc qua đủ các bệnh viện địa phương, vào tận Sài Gòn.

Vị Tết ở BV ung thư hàng đầu miền Trung - 2

Bệnh nhân được điều trị với những thiết bị hiện đại bậc nhất

Gần tháng nay, kể từ ngày BV Ung thư TP.Đà Nẵng khánh thành, bà ra ở hẳn tại đây điều trị. “Ở đây cái gì cũng tiện nghi, tốt lắm. Thái độ phục vụ mọi người ân cần. Đêm giao thừa, tôi cố ra hành lang ngó xuống thành phố thấy những màn pháo hoa lấp ló. Tết với bệnh nhân ung thư không phải ai cũng vui vì biết thời gian cho sự sống của mình không nhiều. Nhưng được hỗ trợ điều trị thế này, mọi người ấm lòng hơn”, bà Cúc nói.

Vị Tết ở BV ung thư hàng đầu miền Trung - 3

Bà Cúc ăn suất cháo miễn phí của bệnh viện

Dịp này năm trước, bà Cúc nằm bệnh viện Chợ Rẫy. Có giường đến cả 2-3 bệnh nhân. Ở BV Ung thư TP.Đà Nẵng điều kiện thoải mái. Trước, trong Tết các đoàn đến thăm hỏi, động viên tặng quà khiến các bệnh nhân vơi bớt buồn đau, thêm điều kiện vui Tết.

“Lần đầu tiên nằm bệnh viện, tôi thấy có nhiều đoàn thăm hỏi như thế. Chỗ tặng quà bánh kẹo, chỗ mừng tuổi... Mọi người san sẻ cho nhau, hướng về các bệnh nhân nơi cận tử như chúng tôi, khiến ai cũng xúc động”, bà Cúc bộc bạch.

Cụ Võ Hữu Ấn (82 tuổi, P. Thạch Gián, Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) lần đầu đón cái Tết trong bệnh viện. 2 năm nay cụ bị ung thư vòm họng, điều trị các cơ sở y tế trên địa bàn. BV Ung thư Đà Nẵng khánh thành, cụ xin chuyển lên đây. Thấy cơ sở khang trang, tiện nghi đầy đủ, thoải mái, cụ xin ở đây điều trị xuyên Tết để đỡ vướng bận cho gia đình.

Cụ Ấn bảo: "Đây đúng là “tết mới” với những bệnh nhân như chúng tôi. BV có nhiều chính sách nhân văn, miễn giảm viện phí cho các bệnh nhân hộ nghèo, có BHYT, hộ khẩu Đà Nẵng, Quảng Nam... Nỗi lo chi phí điều trị được san sẻ, cái Tết vui hơn, nồng ấm hơn."

Vị Tết ở BV ung thư hàng đầu miền Trung - 4

Bệnh nhân làm đẹp để đón xuân

Tại khoa Chăm sóc giảm nhẹ, hòa chung không khí đầu năm mới, gạt bỏ đau đớn thể xác do bệnh tật hành hạ, các bệnh nhân thể hiện tinh thần vui tươi, thoải mái và lạc quan.

Tại phòng giao ban của các khoa, lịch khám bệnh, tiêm thuốc, truyền dịch, xét nghiệm, chăm sóc… của từng bệnh nhân được cập nhật đầy đủ Theo BV Ung thư TP.Đà Nẵng: qua gần tháng đầu mở cửa, bệnh viện đã tiếp nhận 520 bệnh nhân đến khám và làm xét nghiệm.

Vị Tết ở BV ung thư hàng đầu miền Trung - 5

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng

Trong đó có gần 100 bệnh nhân điều trị nội trú. Bệnh viện đã áp dụng hơn 800 lần chẩn đoán bệnh kỹ thuật cao (CT Scanner 16 và 128 lớp, MRL 3.0 Tesla, X-Quang kỹ thuật số; máy siêu âm màu đen trắng 3D, 4D…); thực hiện hơn 2.400 lần xét nghiệm…

Theo Nguyễn Huy (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Bị bắt xe ngày 20/10, anh chồng nhờ luôn công an chở đi tặng hoa cho vợ Đang háo hức mang hoa đến chỗ làm tặng hoa vợ nhân ngày...
Tin tức 24h nổi bật: Bí ẩn chưa lời giải về cô gái chết 2 tháng nhưng vẫn như sống Mặc dù qua đời 2 tháng nhưng tóc và móng tay của thiếu nữ 19...
Mưa lớn kéo dài, đường phố Sài Gòn chìm trong biển nước Cơn mưa kéo dài với lượng mưa lớn cùng tình trạng triều...
Tin mới thời tiết 22/10: Ngày mai, miền Bắc đón không khí lạnh Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh tăng cường, thời tiết se...