Tháng 03, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 06/05/2014 19:25 PM (GMT+7)

TGĐ Cty Nước sạch Vinaconex: Đường ống vẫn có thể vỡ

Sau 6 lần vỡ đường ống nước sông Đà làm hơn 70.000 hộ dân mất nước, đến nay vẫn chưa biết nguyên nhân, chưa ai chịu trách nhiệm và vẫn có thể vỡ tiếp...

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều nay (6/5), Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex đã có những thông tin chính thức về sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà, làm hơn 70.000 hộ dân Thủ đô mất nước sinh hoạt.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2009, đường ống nước Sông Đà đã bị vỡ 6 lần. Gần đây nhất là vào ngày 25/4/2014.

TGĐ Công ty Nước sạch Vinaconex Nguyễn Văn Tốn cho biết, ngay từ lần vỡ đường ống đầu tiên, Công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố. Công ty cũng thành lập tổ phản ứng nhanh, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng người. Vì vậy, lần gặp sự cố đầu tiên phải xử lý mất 72 giờ, lần gần đây nhất xử lý hết 11 giờ.

Ông Tốn cho hay, sắp tới, Công ty sẽ bảo trì, bảo dưỡng tuyến ống kỹ càng... nhưng khó tránh khỏi sự cố. Khi có sự cố, công ty có phương án ứng trực 24/24, chủ động xử lý ngay.

TGĐ Cty Nước sạch Vinaconex: Đường ống vẫn có thể vỡ - 1

TGĐ Công ty Nước sạch Vinaconex Nguyễn Văn Tốn cho biết, lần gặp sự cố đầu tiên phải xử lý mất 72 giờ, lần gần đây nhất xử lý hết 11 giờ. 

Tại cuộc họp, ông Hoàng Thế Trung - nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án nước sông Đà – người phụ trách giai đoạn thi công dự án - cho rằng, các hạng mục của dự án đã được thi công đều tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Ông Trung cũng cho biết, dự án đầu tư 1.553 tỷ, vay 70%, vốn tự có 30%.

Về thắc mắc chất liệu ống dẫn nước có pha sợi thủy tinh liệu có đảm bảo chất lượng không? Ông Hoàng Thế Trung nói rằng: Chất liệu các loại ống dẫn sử dụng đều được thực hiện đúng quy trình tư vấn và kiểm tra của cơ quan chức năng.

Ông Trung nói thêm, khi thi công qua những đoạn nền đất yếu, thay vì sử dụng những đoạn ống thông thường dài 12m, mà dùng những đoạn ống ngắn hơn từ 2 – 6m để làm “mềm hóa” đường ống.

Giải thích về việc sau 2 năm xảy ra sự cố nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, ông Trung cho hay, đây là một dự án lớn có nhiều giai đoạn, công đoạn. Ngay bản thân từng người có nhận thức, hiểu biết khác nhau nên đưa ra các nguyên nhân khác nhau.

“Có người cho rằng thi công có vấn đề, có người cho rằng sử dụng ống không đúng... Tất cả các nguyên nhân đó, chúng tôi đã họp nhiều lần, tìm hiểu, phân tích... và với trình độ hiểu biết, khả năng của chúng tôi, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân”, ông Trung nói.

Hiện Bộ Xây dựng đã có chỉ đạo cơ quan chức năng đánh giá từ các khâu khảo sát, thiết kế, thi công, vận hành để tìm nguyên nhân. Ông Trung nói rằng, hy vọng sớm tìm ra nguyên nhân, qua đó có biện pháp khắc phục. Từ đó, biết nguyên nhân ở khâu nào, do cá nhân, tổ chức nào phụ trách thì sẽ phải chịu trách nhiệm.

Sau phần trả lời của các đại diện Công ty Nước sạch Vinaconex, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: “Những thông tin các ông đưa ra hôm nay khó làm người dân yên lòng. Bởi như các ông nói, chưa tìm ra nguyên nhân, chưa biết ai chịu trách nhiệm, đường ống vẫn có thể vỡ và 70.000 hộ dân vẫn có thể 'khát nước'. Vậy, Công ty có giải pháp nào hữu hiệu để khắc phục chuyện này?”.

Ông Hoàng Thế Trung nói: “Là người phụ trách giai đoạn thi công, mặc dù nay không còn phụ trách nữa nhưng với ý thức của một người dân, tôi cũng rất buồn”.

“Chúng tôi -  công ty xây dựng, đang quản lý, vận hành khai thác, về lâu dài chủ động về kế hoạch, đầu tư tuyến ống thứ hai. Còn trước mắt, tập trung vật tư, thiết bị, nhân lực để có khả năng  xử lý ngay sự cố, nhanh chóng cấp lại nước cho người dân”.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Nguy cơ miền Nam sẽ thiếu điện nghiêm trọng Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nguy cơ thiếu điện tại...
Vỉa hè nơi ông Đoàn Ngọc Hải 'dọn dẹp' sau 1 tuần ra sao? Sau 10 ngày giao cho phường xử lý, 1 tuần trở lại đây ông...
Cô hiệu trưởng dốc đầu bé 5 tuổi vào máy vặt lông gà để… cháu không khóc nữa Bị phụ huynh ghi lại cảnh dốc đầu bé 5 tuổi vào máy vặt lông...
Quận 1: Sợ bị cẩu về phường, hàng loạt xe hơi "lách luật" bằng đèn khẩn cấp Những đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè diễn ra liên tục...