Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 09/07/2018 23:16 PM (GMT+7)

Thái Lan: Đợt 2 chiến dịch cứu hộ kết thúc, vẫn còn 5 em nhỏ bị kẹt bên trong

Sau hai ngày nỗ lực chạy đua với thời gian, lực lương cứu hộ đã đưa tổng cộng 8 thành viên ra khỏi hang và vẫn còn 5 em nhỏ bị mắc kẹt bên trong.

Tại cuộc họp báo lúc 21h tối 9/7, ông Narongsak Osatanakorn, chỉ huy chiến dịch, xác nhận rằng đã có thêm 4 cậu bé được giải cứu hôm nay và đã được đưa đến bệnh viện. Chiến dịch ngày 9/7 kéo dài 9 giờ, nhanh hơn 2 giờ so với đợt 1 hôm 8/7. Tổng số thành viên tham gia vào chiến dịch hơn 100 người, trong đó 18 người từ Liên Hợp Quốc.

Thái Lan: Đợt 2 chiến dịch cứu hộ kết thúc, vẫn còn 5 em nhỏ bị kẹt bên trong - 1

Ông Narongsak Osatanakorn tại một cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi hy vọng sự chuẩn bị kỹ lưỡng và thành công của ngày 9/7 sẽ đem lại kết quả tốt hơn nữa cho đợt giải cứu tiếp theo", chỉ huy chiến dịch giải cứu phát biểu.

Chỉ huy chiến dịch cũng cho biết thêm, các cậu bé được giải cứu hôm 9/7 ở trong "tình trạng tốt hơn" 4 cậu bé đầu tiên.

Ông cho biết không thể cung cấp thời điểm chính xác chiến dịch tiếp theo diễn ra nhưng nói quá trình chuẩn bị thiết bị mất thêm 20 giờ nữa.

Quan chức này cũng thừa nhận không thể biết liệu có đưa hết 5 người còn lại vào ngày mai hay không bởi điều này phụ thuộc vào nhóm thợ lặn. Theo ông, kế hoạch của họ được thiết kế để đưa 4 người ra ngoài.

Thái Lan: Đợt 2 chiến dịch cứu hộ kết thúc, vẫn còn 5 em nhỏ bị kẹt bên trong - 2

Thái Lan: Đợt 2 chiến dịch cứu hộ kết thúc, vẫn còn 5 em nhỏ bị kẹt bên trong - 3

Các cậu bé được chuyển từ trực thăng lên xe cứu thương. Ảnh: Reuters

12 cầu thủ nhí trong độ tuổi từ 11 đến 16 cùng vị huấn luyện viên 25 tuổi đã mất tích từ ngày 23/6 khi đi thám hiểm hang Tham Luang gần biên giới phía bắc giữa Thái Lan và Myanmar. Tối 2/7, đội cứu hộ đã tìm thấy đội bóng này tại địa điểm cách cửa hang Tham Luang 4 km.

Ngày 8/7, lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công 4 thành viên đầu tiên trong nhóm 13 cầu thủ và huấn luyện viên mắc kẹt. Chiến dịch giải cứu phải tạm ngừng để nạp ô xy cho các bình dưỡng khí. Lúc 11h ngày 9/7 (theo giờ địa phương), chiến dịch giải cứu đã được nối lại.

Việc đưa 4 thành viên đội bóng đầu tiên thoát ra ngoài an toàn bằng cách đưa các em vào các túi dưỡng khí và các thợ lặn chuyên nghiệp đẩy ra ngoài được coi là rất sáng tạo, thay vì tốn rất nhiều thời gian dạy các em tập lặn hay khoan hàng trăm lỗ thoát hiểm sâu tới nửa km từ đỉnh núi.

PV (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói về lý do hoãn tăng lương vào 1/7 Theo Bộ trưởng Nội vụ, chưa tăng lương làm giảm thu nhập của...
TP.HCM 'đòi lại' mảng xanh Những ngày nắng nóng, sự bức bối do thiếu mảng xanh càng...
Dành gần 13.000 tỷ từ ngân sách để cải cách tiền lương Trong hơn 49.000 tỷ tiền tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách...
‘Hoãn tăng lương thì đừng tăng giá xăng, điện, nước’ Ủng hộ đề xuất của Chính phủ trong việc không tăng lương cơ...