Tháng 07, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 09/07/2018 23:16 PM (GMT+7)

Thái Lan: Đợt 2 chiến dịch cứu hộ kết thúc, vẫn còn 5 em nhỏ bị kẹt bên trong

Sau hai ngày nỗ lực chạy đua với thời gian, lực lượng cứu hộ đã đưa tổng cộng 8 thành viên ra khỏi hang và vẫn còn 5 người bị mắc kẹt bên trong.

Tại cuộc họp báo lúc 21h tối 9/7, ông Narongsak Osatanakorn, chỉ huy chiến dịch, xác nhận rằng đã có thêm 4 cậu bé được giải cứu hôm nay và đã được đưa đến bệnh viện. Chiến dịch ngày 9/7 kéo dài 9 giờ, nhanh hơn 2 giờ so với đợt 1 hôm 8/7. Tổng số thành viên tham gia vào chiến dịch hơn 100 người, trong đó 18 người từ Liên Hợp Quốc.

Thái Lan: Đợt 2 chiến dịch cứu hộ kết thúc, vẫn còn 5 em nhỏ bị kẹt bên trong - 1

Ông Narongsak Osatanakorn tại một cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi hy vọng sự chuẩn bị kỹ lưỡng và thành công của ngày 9/7 sẽ đem lại kết quả tốt hơn nữa cho đợt giải cứu tiếp theo", chỉ huy chiến dịch giải cứu phát biểu.

Ông cũng cho biết thêm, các cậu bé được giải cứu hôm 9/7 ở trong "tình trạng tốt hơn" 4 cậu bé đầu tiên.

Ông Osatanakorn không cung cấp thời điểm chính xác chiến dịch tiếp theo diễn ra nhưng nói quá trình chuẩn bị thiết bị mất thêm 20 giờ nữa.

Quan chức này cũng thừa nhận không thể biết liệu có đưa hết 5 người còn lại vào ngày mai hay không bởi điều này phụ thuộc vào nhóm thợ lặn. Theo ông, kế hoạch của họ được thiết kế để đưa 4 người ra ngoài.

Thái Lan: Đợt 2 chiến dịch cứu hộ kết thúc, vẫn còn 5 em nhỏ bị kẹt bên trong - 2

Thái Lan: Đợt 2 chiến dịch cứu hộ kết thúc, vẫn còn 5 em nhỏ bị kẹt bên trong - 3

Các cậu bé được chuyển từ trực thăng lên xe cứu thương. Ảnh: Reuters

12 cầu thủ nhí trong độ tuổi từ 11 đến 16 cùng vị huấn luyện viên 25 tuổi đã mất tích từ ngày 23/6 khi đi thám hiểm hang Tham Luang gần biên giới phía bắc giữa Thái Lan và Myanmar. Tối 2/7, đội cứu hộ đã tìm thấy đội bóng này tại địa điểm cách cửa hang Tham Luang 4 km.

Ngày 8/7, lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công 4 thành viên đầu tiên trong nhóm 13 cầu thủ và huấn luyện viên mắc kẹt. Chiến dịch giải cứu phải tạm ngừng để nạp ô xy cho các bình dưỡng khí. Lúc 11h ngày 9/7 (theo giờ địa phương), chiến dịch giải cứu đã được nối lại.

Việc đưa 4 thành viên đội bóng đầu tiên thoát ra ngoài an toàn bằng cách đưa các em vào các túi dưỡng khí và các thợ lặn chuyên nghiệp đẩy ra ngoài được coi là rất sáng tạo, thay vì tốn rất nhiều thời gian dạy các em tập lặn hay khoan hàng trăm lỗ thoát hiểm sâu tới nửa km từ đỉnh núi.

PV (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Những vụ tự tử bí ẩn ở nơi đáng sợ nhất Sài Gòn Người bán ve chai ngất xỉu khi "đá trúng" một tử thi bị vứt...
"5 năm trước bị trao nhầm con, giờ nhận lại con ruột nhưng không thể vứt bỏ con nuôi" Sau khi về với cha mẹ đẻ, hai đứa trẻ trong vụ bệnh viện...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...