Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 27/09/2013 21:35 PM (GMT+7)

Tham ô, nguyên phó chủ tịch công đoàn lãnh án

Ngày 26/9, TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Châu 23 năm 6 tháng tù giam về tội tham ô, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian công tác tại Công đoàn ngành Giáo dục (CĐGD) tỉnh TT- Huế, lợi dụng chức vụ được giao, bà Lê Thị Châu (SN 1962, trú TP Huế, TT-Huế) đã tham ô hơn 660 triệu đồng. Ngoài ra, bà Châu còn lừa “chạy việc” cho nhiều giáo viên, sinh viên mới ra trường để chiếm đoạt tiền, tổng cộng bà Châu đã tham ô gần 1 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, trước đây, bà Lê Thị Châu làm giáo viên tại xã Điền Môn (H. Phong Điền, TT- Huế), đến năm 2002 được chuyển lên làm chuyên viên CĐGD (thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh TT-Huế) kiêm thủ quỹ CĐ ngành. Năm 2008, bà Châu được bầu làm Phó Chủ tịch CĐGD tỉnh (nhiệm kỳ 2008 – 2013), và đến đầu năm 2012, qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện nữ Phó Chủ tịch này có liên quan đến việc thất thoát công quỹ CĐGD. Để làm rõ vụ việc, Liên đoàn Lao động cũng như Sở GD&ĐT tỉnh TT- Huế nhiều lần “mời” bà Châu đến làm việc nhưng nữ cán bộ này luôn tìm cách trì hoãn hòng xoay xở, bù đắp số tiền đã thụt két.

Tham ô, nguyên phó chủ tịch công đoàn lãnh án - 1

Bị cáo Châu tại phiên tòa xét xử hôm 26/9

Từ giữa năm 2012, kể từ khi bị “sờ gáy”, bà Châu thường xuyên vắng mặt ở nhiệm sở, bỏ bê công việc nên vụ việc được cơ quan chủ quản báo với cơ quan điều tra. Cùng thời gian này, nhiều người cũng gửi đơn tố cáo với cơ quan chức năng về việc bà Châu lừa “chạy việc” cho họ để chiếm đoạt tài sản. Ngày sau đó, cơ quan CA đã triệu tập bà Châu đến làm việc. Qua đấu tranh, bà Châu thừa nhận đã tham ô hơn 667 triệu đồng. Điều đáng nói, quá trình bà Châu thụt két diễn ra liên tục trong 10 năm, từ tháng 10/2002 đến tháng 12/2011 mới bị cơ quan chức năng phát hiện. Rõ ràng, sai phạm của bà Châu kéo dài trong nhiều năm không bị phát hiện là do cơ quan chủ quan thiếu sự giám sát, kiểm tra. Do đó, vụ việc không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời mà đối tượng sai phạm còn được đề bạt làm Phó Chủ tịch CĐGD.

Bên cạnh đó, Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ - CA tỉnh TT- Huế, cho biết: ngoài số tiền tham ô hơn 667 triệu đồng, hiện đã có 5 nạn nhân gửi đơn đến cơ quan CA trình báo bị bà Châu lừa “chạy việc” để chiếm đoạt khoảng 300 triệu đồng. Hầu hết các nạn nhân là sinh viên mới ra trường trú tại H. Phong Điền (nơi bà Châu từng đi dạy) và một số giáo viên đang công tác có nguyện vọng chuyển trường. Trong số 5 nạn nhân này, người bị bà Châu chiếm đoạt nhiều nhất là 85 triệu đồng, người thấp nhất là 25 triệu đồng.

Một nạn nhân của bà Châu (xin được giấu tên) cho biết: “Khi nghe cô Châu nói có mối quan hệ rộng và có khả năng xin việc nên gia đình tôi đã vay mượn khoản tiền lớn để đưa cô Châu lo chạy việc giúp. Cô Châu nhận tiền hơn 1 năm nhưng vẫn chưa xin cho tôi đi dạy được. Mỗi lần gọi điện hỏi thì cô bảo cứ… chờ”. Một nạn nhân khác trú tại H. Phong Điền cho biết, trước khi bà Châu nhận tiền “chạy việc” đã hứa chậm nhất 3 tháng sẽ đi làm nhưng hơn 1 năm vẫn không thấy kết quả. 

Trước những sai phạm rõ ràng của nữ cán bộ này, tháng 9/2012, Chủ tịch Công đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh TT- Huế ra quyết định buộc thôi việc đối với bà Lê Thị Châu.

N.Phương

Tin đọc nhiều

Tân Giám đốc Công an TP.HCM ra mắt Sau khi nhận quyết định làm Giám đốc Công an TP.HCM, đại tá...
Thủ tướng đồng ý đưa khoảng 14.000 người Việt ở nước ngoài về nước Thủ tướng đồng ý đưa khoảng 14.000 công dân Việt Nam ở nước...
8 ủy viên Trung ương Đảng đương nhiệm bị kỷ luật Tính tới nửa năm cuối cùng của nhiệm kỳ Đại hội XII, đã có 8...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...