Tháng 04, 2018
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 07/11/2013 07:35 AM (GMT+7)

“Thần đèn” di dời cổng chùa nặng 25 tấn

Cổng tam quan chùa Pháp Liên cao 8 mét, rộng 7,5 mét, nặng khoảng 25 tấn sẽ được di dời cách vị trí hiện tại về phía trước 4 mét, xoay ngang 90 độ và được nâng cao hơn vị trí ban đầu 40cm.

Sáng 7/11 “thần đèn” Nguyễn Văn Cư (ngụ TP.HCM) người trực tiếp chỉ huy công trình di dời cổng tam quan chùa Pháp Liên (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM) cho biết, sau nhiều ngày làm việc, những công đoạn cuối cùng cho việc di dời đã cơ bản hoàn thành.

Để chuẩn bị cho việc di chuyển cổng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã thi công hệ thống móng cho cổng tam quan với nhiều cọc nhồi sâu và đổ bê tông móng mới.

“Thần đèn” di dời cổng chùa nặng 25 tấn - 1

Cổng tam quan chùa Pháp Liên cao 8 mét, rộng 7,5 mét, nặng khoảng 25 tấn sẽ được di dời cách vị trí hiện tại về phía trước 4 mét, xoay ngang 90 độ và được nâng cao hơn vị trí ban đầu 40cm.

Theo ông Nguyễn Văn Cư, đây là một công trình đòi hỏi kỹ thuật di dời rất khó vì có nhiều yêu cầu đặt ra từ chủ đầu tư. Hiện tại, mọi khâu chuẩn bị đều đã hoàn tất, đảm bảo an toàn kỹ thuật và việc di dời toàn bộ cổng tam quan mất khoảng 30 phút.

Ông Cư cho biết: “Việc di dời cổng chùa để phục vụ cho việc mở rộng quy mô ngôi chùa nhưng vẫn bảo đảm kiến trúc của một công trình có giá trị nghệ thuật, văn hóa, vì vậy mọi công đoạn di dời đều phải rất cẩn thận”.

“Thần đèn” di dời cổng chùa nặng 25 tấn - 2

Công nhân đã thi công hệ thống móng cho cổng tam quan với nhiều cọc nhồi sâu và đổ bê tông móng mới cổng tam quan chùa Pháp Liên để chuẩn bị cho việc di dời

“Thần đèn” Nguyễn Văn Cư nổi tiếng trong giới xây dựng khi cùng đội ngũ kỹ sư, cộng sự của mình thực hiện di dời, nâng nền thành công nhiều công trình nhà cửa, kiến trúc, công trình khó tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Đơn cử, ông cùng ê kíp nâng lên 1m để chống ngập cho một khối nhà 6 căn liên kế nặng 3.000 tấn tại khu dân cư Bình Hưng (huyện Bình Chánh); nâng lên 1,3m để chống lún cho một biệt thự tại phường Thảo Điền (quận 2), gia cố móng và nâng lên 1,8m cho một ngôi biệt thự khác cũng ở phường Thảo Điền.

Đặc biệt “thần đèn” Cư từng xuất ngoại xử lý lún, chống nghiêng và nâng cao 50cm công trình khách sạn Pho De Paris (tỉnh Pavet, Campuchia) gồm 1 trệt, 1 lửng và 3 lầu, nặng 4.200 tấn...

Dương Thanh

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Thuế tài sản nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? "Cái này mới ở Bộ Tài chính, còn cơ quan quyết định luật và...
Cấm xe đi vào đường Nguyễn Huệ tối 30/4 Chiều 18/4, Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết sẽ cấm tất...
Vụ bác sỹ bị hành hung ở Bệnh viện Xanh Pôn: Bác sĩ nói gì trước khi bị đánh? Lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định trong quá trình tiếp...