Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 07/11/2013 08:20 AM (GMT+7)

“Thần đèn” di dời cổng chùa nặng 25 tấn

Cổng tam quan chùa Pháp Liên cao 8 mét, rộng 7,5 mét, nặng khoảng 25 tấn sẽ được di dời cách vị trí hiện tại về phía trước 4 mét, xoay ngang 90 độ và được nâng cao hơn vị trí ban đầu 40cm.

Sáng 7/11 “thần đèn” Nguyễn Văn Cư (ngụ TP.HCM) người trực tiếp chỉ huy công trình di dời cổng tam quan chùa Pháp Liên (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM) cho biết, sau nhiều ngày làm việc, những công đoạn cuối cùng cho việc di dời đã cơ bản hoàn thành.

Để chuẩn bị cho việc di chuyển cổng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã thi công hệ thống móng cho cổng tam quan với nhiều cọc nhồi sâu và đổ bê tông móng mới.

“Thần đèn” di dời cổng chùa nặng 25 tấn - 1

Cổng tam quan chùa Pháp Liên cao 8 mét, rộng 7,5 mét, nặng khoảng 25 tấn sẽ được di dời cách vị trí hiện tại về phía trước 4 mét, xoay ngang 90 độ và được nâng cao hơn vị trí ban đầu 40cm.

Theo ông Nguyễn Văn Cư, đây là một công trình đòi hỏi kỹ thuật di dời rất khó vì có nhiều yêu cầu đặt ra từ chủ đầu tư. Hiện tại, mọi khâu chuẩn bị đều đã hoàn tất, đảm bảo an toàn kỹ thuật và việc di dời toàn bộ cổng tam quan mất khoảng 30 phút.

Ông Cư cho biết: “Việc di dời cổng chùa để phục vụ cho việc mở rộng quy mô ngôi chùa nhưng vẫn bảo đảm kiến trúc của một công trình có giá trị nghệ thuật, văn hóa, vì vậy mọi công đoạn di dời đều phải rất cẩn thận”.

“Thần đèn” di dời cổng chùa nặng 25 tấn - 2

Công nhân đã thi công hệ thống móng cho cổng tam quan với nhiều cọc nhồi sâu và đổ bê tông móng mới cổng tam quan chùa Pháp Liên để chuẩn bị cho việc di dời

“Thần đèn” Nguyễn Văn Cư nổi tiếng trong giới xây dựng khi cùng đội ngũ kỹ sư, cộng sự của mình thực hiện di dời, nâng nền thành công nhiều công trình nhà cửa, kiến trúc, công trình khó tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Đơn cử, ông cùng ê kíp nâng lên 1m để chống ngập cho một khối nhà 6 căn liên kế nặng 3.000 tấn tại khu dân cư Bình Hưng (huyện Bình Chánh); nâng lên 1,3m để chống lún cho một biệt thự tại phường Thảo Điền (quận 2), gia cố móng và nâng lên 1,8m cho một ngôi biệt thự khác cũng ở phường Thảo Điền.

Đặc biệt “thần đèn” Cư từng xuất ngoại xử lý lún, chống nghiêng và nâng cao 50cm công trình khách sạn Pho De Paris (tỉnh Pavet, Campuchia) gồm 1 trệt, 1 lửng và 3 lầu, nặng 4.200 tấn...

Dương Thanh

Tin đọc nhiều

Cháy sát chợ "thần chết" ở Sài Gòn: Hơn chục người lao ra từ biển lửa Khi ngọn lửa bùng phát tại căn nhà 5 tầng sát chợ Kim Biên,...
Voi rừng ở Nghệ An ra chơi đùa với người dân trong đêm Thấy con voi rừng xuất hiện trong đêm nhưng không có biểu...
Người mẹ và hành trình 13 năm mò mẫm tìm đường “cứu” con gái tự kỷ 13 năm cùng con “chiến đấu” với chứng tự kỷ, đến nay, bé Vân...
Vụ kiểm soát không lưu ngủ quên: “Phải cấm hành nghề vĩnh viễn” Chuyên gia hàng không cho rằng, ngoài việc xử lý mạnh tay...