Tháng 10, 2016
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 06/02/2013 23:40 PM (GMT+7)

Vú sữa "thắng" lớn nhờ chín đúng dịp Tết

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, hàng năm, vú sữa đầu mùa có từ tháng 10 âm lịch, nhưng cao điểm thu hoạch là thời gian sau Tết.

Riêng năm nay, do nhuận thêm 1 tháng âm lịch, nên vú sữa lúc này đã chín nhiều nhà vườn đã thu hoạch rộ vào những ngày trước Tết. Vậy là bên cạnh những trái cây truyền thống như quýt, cam, bưởi, dưa hấu… đón Tết, vú sữa cũng là một mặt hàng trái cây bà con ưa chuộng mua trưng bày và dùng trong dịp xuân về.

Vú sữa "thắng" lớn nhờ chín đúng dịp Tết - 1

Nông dân Cần Thơ đang ra sức thu hoạch vú sữa bán trong dịp Tết

Hiện nay, nhà vườn cũng trồng nhiều loại vú sữa, nhưng vú sữa Vĩnh Kim, vú sữa Lò Rèn, vẫn nổi tiếng và có giá từ 22.000 - 24.000 đồng/kg. Ông Lâm Văn Phon, ấp Thới Thạnh, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) trồng 17 gốc vú sữa đang cho trái bán Tết cho biết, cây vú sữa giống trồng khoảng 3 - 4 năm bắt đầu cho trái chiến và vú sữa cho trái sai nhất từ khoảng 6 - 15 năm tuổi. Cây cho trái một đợt hơn 150kg.

Hiện tại vườn vú sữa của ông Phon vào vụ, hái trái bán gần 1 tháng nay. Vườn của ông Phon cứ cách 3 - 4 ngày hái trái một lần khoảng 200 - 300 kg và kéo dài qua Tết Nguyên đán. Ước tính vụ vú sữa năm nay gia đình ông lãi được 20 triệu đồng. Do vậy, Tết năm nay gia đình ông Phon ăn Tết có phần xôm tụ hơn so với mọi năm.

Vú sữa "thắng" lớn nhờ chín đúng dịp Tết - 2

Thương lái vào tận vườn thu mua vú sữa

Tại Việt Nam, cây vú sữa được trồng nhiều ở miền Nam, nhất là ở các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ... Trong đó Tiền Giang là tỉnh trồng nhiều nhất. Tính riêng huyện Châu Thành (Tiền Giang) đã có diện tích trồng vú sữa lên đến 2.300 ha. Dự kiến năm 2015, toàn tỉnh Tiền Giang sẽ có 5.000 ha đất trồng cây vú sữa; trong đó, có nhiều địa phương thực hiện theo hướng Gap.

Hình ảnh nông dân Đồng bằng sông Cửu Long rộn ràng với mùa thu hoạch vú sữa bán Tết:

Vú sữa "thắng" lớn nhờ chín đúng dịp Tết - 3

Niềm vui của nhà vườn trồng vú sữa bán trong dịp Tết

Vú sữa "thắng" lớn nhờ chín đúng dịp Tết - 4

Vú sữa tím ăn có vị ngọt hơn, giá cao hơn vú sữa trắng từ 1.000- 2.000 đồng/kg

Vú sữa "thắng" lớn nhờ chín đúng dịp Tết - 5

Bình quân 1 cây cho trái một đợt hơn 150kg

Vú sữa "thắng" lớn nhờ chín đúng dịp Tết - 6

Vú sữa "thắng" lớn nhờ chín đúng dịp Tết - 7

Nhà vườn trồng vú sữa, đưa trái cây bán ở tuyến QL 91B (tuyến đường Cần Thơ – An Giang)

Vú sữa "thắng" lớn nhờ chín đúng dịp Tết - 8

Khách đến chọn mua vú sữa, loại trái ngon và bổ cho sức khỏe

Vú sữa "thắng" lớn nhờ chín đúng dịp Tết - 9

Thương lái ở khắp nơi đổ về vùng vú sữa Vĩnh Kim (Tiền Giang) mua đem về bán chợ Tết

Đặng Ngọc

Tin đọc nhiều

Nỗi lòng cha mẹ cô gái Việt bị chồng tâm thần người Trung Quốc dọa giết Mẹ Trinh kể, con gái gọi điện về khóc, vô cùng sợ hãi việc...
Vụ cụ ông tử vong với triệu chứng thai nghén: Do lỗi đánh máy? Liên quan đến vụ việc cụ ông 67 tuổi tử vong sau khi được...
Tạm đình chỉ công tác cán bộ Sở GTVT xô xát nữ nhân viên hàng không Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội vừa thông tin đã tạm đình...
Bí thư Thăng: TP.HCM quá tải cả trên trời, dưới đất Thảo luận tại tổ chiều 22-10, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La...