Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/09/2014 15:52 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Hàng nghìn người trảy hội Lam Kinh

Cứ đến ngày 22/8 âm lịch hàng năm, người dân địa phương và du khách khắp mọi miền Tổ quốc lại đổ về khu Di tích lịch sử Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) để trảy hội. Trong tiềm thức mỗi người đã in sâu câu ca “21 Lê Lai, 22 Lê Lợi” để tưởng nhớ công lao to lớn của các vị anh hùng dân tộc này.

Sáng 15/9 (tức ngày 22/8 âm lịch), UBND tỉnh cùng Sở VH-TT & DL Thanh Hóa đã tổ chức lễ khai hội Lam Kinh năm 2014. Lễ hội Lam Kinh năm nay được tổ chức với quy mô cấp tỉnh nhằm kỷ niệm 596 năm ngày khởi nghĩa Lam Sơn, 586 năm ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang, 581 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người trảy hội Lam Kinh - 1

Hàng nghìn người dân cùng du khách thập phương đổ về khu Di tích lịch sử Lam Kinh trảy hội

Lễ hội Lam Kinh còn tôn vinh các vua triều Lê, các tướng sĩ, nhân dân, những người đã có công lao to lớn góp một phần dựng nước và giữ nước dưới thời Lê Sơ. Qua đây, lễ hội Lam Kinh góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trong buổi sáng diễn ra lễ khai hội Lam kinh năm nay, hàng nghìn người dân cùng du khách thập phương đã đổ về khu Di tích lịch sử Lam Kinh để tham dự lễ hội dâng hương tưởng nhớ anh hùng dân tộc Lê Lợi, các vị vua nhà Lê Sơ… và tham gia lễ hội.

Trong ngày khai hội, người dân được thưởng thức các màn trống hội, rước kiệu, cờ hội… Đây là phần lễ diễn ra theo nghi thức truyền thống nhằm tái hiện nhiều sự kiện trọng đại thời Lê, là những nghi thức tế lễ từ thời vua Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông lưu giữ lại.

Đặc biệt, phần hội với các mà trình nghệ thuật sân khấu hóa tái hiện cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, hội thề Lũng Nhai, vua Lê đăng quang trị vì đất nước hưng thịnh... Những trò diễn dân gian như có từ thời Lê Sơ như: trò múa tú uẩn, trò xuân phả, múa đèn, múa rồng…

Cũng trong buổi lễ, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng đông đảo quần chúng nhân dân đã lần lượt dâng hương tưởng niệm các bậc tiền nhân tại ba toà Thái Miếu, Lăng mộ Lê Thái Tổ cùng các di tích quanh vùng.

Lễ hội Lam Kinh diễn ra hàng năm được tổ chức với quy mô lớn. Ngoài việc kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc, đây còn là dịp để quảng bá hình ảnh con người, vùng đất xứ Thanh với hào khí Lam Sơn giàu bản sắc văn hóa, thân thiện, hiếu khách. Qua đây cũng có thêm kinh nghiệm đổi mới hoạt động văn hóa, du lịch, hướng đến năm du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa.

Những hình ảnh PV ghi lại tại ngày khai lễ Lễ hội Lam Kinh năm 2014 tại Khu Di tích lịch sử Lam Kinh – Thanh Hóa:

Thanh Hóa: Hàng nghìn người trảy hội Lam Kinh - 2

 Lễ khai hội Lam Kinh năm 2014 diễn ra tại sân khấu chính trong khu di tích.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người trảy hội Lam Kinh - 3

Hoạt cảnh tái hiện vua Lê Thái Tổ đăng quang lên ngôi hoàng đế.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người trảy hội Lam Kinh - 4

 Múa rồng, một trong những trò diễn truyền thống thể hiện nét đẹp văn hóa.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người trảy hội Lam Kinh - 5

Trò diễn xuân phả có từ thời Lê Sơ được tái hiện.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người trảy hội Lam Kinh - 6

 Phần rước kiệu qua các đền vua Lê.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người trảy hội Lam Kinh - 7

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của các vị vua nhà Lê đã có công dựng nước, giữ nước qua các thời kỳ.

Quang Tân

Tin đọc nhiều

Sân bay Tân Sơn Nhất ngừng phát thanh thông tin chuyến bay từ 1/10 Từ ngày 1-10 tới, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ ngưng phát thanh...
Người dân TP.HCM thiệt đơn, thiệt kép giữa ma trận kẹt xe Ô nhiễm không khí, cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa, doanh...
13 triệu dân ở TP.HCM, bao nhiêu người có nhà? Với khoảng 13 triệu người đang sinh sống, làm việc, TP.HCM...
Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ khả năng kết nối của tuyến metro số 1 Dù đánh giá hồ sơ điều chỉnh thiết kế cơ bản đầy đủ nhưng Bộ...