Tháng 08, 2018
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 26/08/2015 20:30 PM (GMT+7)

Thanh tra Bắc Kạn vội đòi chia 3 tỷ: Chủ tịch tỉnh nói gì?

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn – ông Lý Thái Hải khẳng định, sẽ kiên quyết yêu cầu thu hồi đúng, đủ số tiền đã trích thưởng sai trước đó cho Thanh tra tỉnh Bắc Kạn.

Sau khi phát hiện những sai phạm của Thanh tra tỉnh liên quan đến việc trích thưởng 3 tỷ đồng, ngày 25/6/2015, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi số tiền này. Đến nay, phía Thanh tra đã hoàn lại chưa, thưa ông?

Họ đã trả lại 1 tỷ đồng. Ngoài ra, theo báo cáo mới đây, cơ quan thanh tra đã dùng hơn 1 tỷ đồng trong số tiền trên để mua sắm trang thiết bị và các tài sản phục vụ công tác.

Thanh tra Bắc Kạn vội đòi chia 3 tỷ: Chủ tịch tỉnh nói gì? - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn – ông Lý Thái Hải

Vậy số tiền đã bị chuyển thành các trang thiết bị sẽ phải xử lý như nào?

Thanh tra họ mua thiết bị để phục vụ công tác, và như vậy, những thiết bị này được xác định là tài sản nhà nước rồi. Cái này mình sẽ tính dần.

Thế có thu nữa không, thưa ông?

Quan điểm là phải thu hết, thu đủ.

Thưa ông, ngày 25/6/2015 lãnh đạo UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu phía đơn vị Thanh tra tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Việc này đã tiến hành đến đâu?

Chúng tôi sẽ xem xét lại quy chế làm việc cùng các văn bản pháp luật liên quan để xem xét, xử lý. Riêng chuyện thu hồi tài sản, nếu phía thanh tra không hoàn đủ số tiền trên, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ đến cấp thẩm quyền để thụ lý, làm rõ theo luật định.

Trước đó như Tiền Phong đã đưa tin, từ tháng 6/2014, ông Hà Văn Hùng, khi ấy đương chức Chánh thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã ban hành quyết định “Thanh tra chuyên đề diện rộng về quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ”.

Đến tháng 8/2014, Thanh tra tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi hơn 17,8 tỷ đồng của Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thị xã Bắc Kạn (đã chuyển khoản tạm ứng cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã Bắc Kạn).

Sau đó, tháng 9/2014, ông Hà Văn Hùng ký quyết định chuyển số tiền trên vào ngân sách Nhà nước. Cũng trong tháng 9/2014, ông Hùng tiếp tục có văn bản gửi UBND tỉnh và Sở Tài chính, đề nghị trích thưởng 30% từ khoản tiền được cho là sai phạm bị phát hiện qua công tác thanh tra.

Được biết, ngay khi nhận được số tiền 3 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã lập tức mua sắm nhiều tài sản, thiết bị. Tuy nhiên, khoản tiền đã thu hồi của dự án Hợp phần đường quản lý, bồi thường giải phóng mặt bằng và di dân tái định cư của dự án hồ chứa nước Nặm Cắt, thị xã Bắc Kạn là khoản tiền tạm ứng quá hạn, mà theo Thanh tra Chính phủ, các khoản tiền tạm ứng quá hạn không thuộc đối tượng được phép trích cho cơ quan thanh tra khi phát hiện, thu hồi nộp ngân sách.

Theo Bảo Thắng (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Đường sắt cao tốc TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ có quy mô thế nào? Cần Thơ tổ chức lấy ý kiến các ngành chức năng về dự án...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...
Ăn sầu riêng uống coca gây tử vong: Không có cơ sở khoa học Theo các chuyên gia, việc ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...