Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 05/12/2018 12:04 PM (GMT+7)

Thất thoát "khủng" phí đậu ôtô là vì... người dân chưa tự nguyện (?!)

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị Sở GTVT TP HCM thông tin rõ hơn về việc thất thoát trong thu phí đậu ôtô đậu dưới lòng đường.

Sáng 5-12, kỳ họp lần thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và hoạt động năm 2019.

Nhức nhối thất thu phí đậu ôtô

Trong phát biểu của mình, đại biểu (ĐB) Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP, đề cập tình trạng gây nhức nhối hiện nay là thất thu phí đậu xe ôtô trên lòng đường ở các tuyến đường được cho phép.

Thất thoát "khủng" phí đậu ôtô là vì... người dân chưa tự nguyện (?!) - 1

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị Sở GTVT TP HCM thông tin rõ hơn về việc thất thoát trong thu phí ôtô đậu dưới lòng đường

Ông Khuê trăn trở: "Tôi đọc thông tin trên báo chí thấy thất thu khoảng 1 tỉ đồng. Đây là con số rất lớn. Nghị quyết HĐND TP đã ban hành nhưng tôi có cảm giác ngành chuyên môn còn luộm thuộm, mặc dù đã lùi thời gian thực hiện nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu". Từ đó, ông đề nghị Sở GTVT thông tin cho ĐB được rõ hơn vấn đề này.

Theo ông Khuê, không nên cứ thấy khó là đẩy cho đơn vị khác quản lý (UBND TP đang định giao cho Lực lượng Thanh niên xung phong TP đảm nhiệm việc này - phóng viên). Cái chính là ngành chủ lực, tham mưu phải đánh giá, bao quát vấn đề này.

"Tình hình này không thể để kéo dài. Cần quan tâm để tránh thất thoát nguồn thu. Tích tiểu sẽ thành đại, sẽ bổ sung nguồn ngân sách của TP" - BĐ Khuê nói.

Nói về mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ôtô trên địa bàn TP, Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Xuân Cường cho rằng đây là lần đầu tiên ứng dụng công nghệ, thu phí tự động. Mục tiêu thu phí tập trung kiểm soát, giảm bớt nhu cầu lưu thông về khu vực trung tâm và có thêm nguồn để duy tu hệ thống công trình.

Hiện nay, tại 23 tuyến đường thí điểm đã lắp được 261 camrera giám sát. Tuy nhiên, việc giám sát việc người dân tự nguyện thanh toán còn khó khăn. Tỉ lệ số tiền thu thực tế so với số lượng giám sát qua camera mới chỉ đạt 16%. “Sắp tới nếu tăng cường giám sát chặt chẽ, nguồn thu chắc chắn sẽ tăng lên” - ông Cường nói.

Phân loại rác tại nguồn: Chủ trương tốt nhưng...

Thảo luận về vấn đề môi trường, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm cho biết quy định về phân loại rác tại nguồn tạo được sự đồng thuận của người dân. Nhưng cho đến nay thực tế việc tuyên truyền và vận động của UBND phường, xã ở nhiều nơi vẫn thực hiện chưa tốt. Người dân chưa được thông tin rõ, chưa được hướng dẫn cách thức phân loại rác, cách thức dán nhãn phân loại, đơn vị phân công rác dân lập chưa được tuyên truyền đồng bộ….

Thất thoát "khủng" phí đậu ôtô là vì... người dân chưa tự nguyện (?!) - 2

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm đặt hàng loạt câu hỏi về những tồn tại liên quan đến việc phân loại rác tại nguồn

Theo ĐB Tố Trâm, những vấn đề bất cập này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường nhìn nhận do thiếu đồng bộ, thiếu sự giám sát, trách nhiệm của người đứng đầu chưa rõ ràng, việc xử phạt rất hiếm hoi và chưa thật nghiêm. ĐB Tố Trâm đặt vấn đề vì sao chủ trương tốt, quy định đã có nhưng việc thực hiện cứ trầy trật?

“Những bất cập trên có phải là chưa thực hiện chưa đúng quy trình, chưa có công nghệ phù hợp, quy định, chi phí thu gom chưa hợp lý? Sở có cần thay đổi phương pháp cũng như cách thức tiến hành hay không?” - ĐB Trâm hỏi.

Thất thoát "khủng" phí đậu ôtô là vì... người dân chưa tự nguyện (?!) - 3

ĐB Nguyễn Thị Kim Dung đề xuất có thể thu mua rác của dân nếu rác đó tái chế được

Đồng tình, ĐB Nguyễn Thị Kim Dung cho rằng công tác tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn của TP là rất tích cực nhưng thực tế còn tồn tại nhiều hình ảnh không đẹp làm ảnh hưởng tới niềm tin của người dân về công tác này. ĐB Dung đề xuất có thể thu mua rác của dân nếu rác đó tái chế được.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết tâm nhận định đây đề xuất trên là giải pháp rất đáng quan tâm. Mấu chốt giải pháp phân loại rác tại nguồn là làm sao cho người dân nhìn thấy được lợi ích, nghĩa vụ của mình đối với việc giữ gìn vệ sinh cho TP.

Theo Người Lao động

Tin đọc nhiều

Từ 5/8, khi ra hiệu lệnh dừng xe, CSGT có quyền kiểm tra những gì? Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao...
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư...
Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
Khi nào đợt mưa lớn ở TP.HCM kết thúc? Mưa lớn còn tiếp diễn ở TP.HCM, các tỉnh Nam Bộ và nhiều nơi...