Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 01/12/2015 16:18 PM (GMT+7)

Thế giới chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL

Tại phiên đối thoại cấp cao bên lề COP 21, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục cần sự hợp tác, hỗ trợ của các quốc gia, tổ chức quốc tế trong các hoạt động thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ hoạt động tại Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 21), chiều ngày 30/11/2015 (giờ địa phương), tại Trung tâm hội nghị Le Bourget, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng với Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte và bà Laura Tusk, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) về phát triển bền vững đã đồng chủ trì phiên Đối thoại cấp cao "Việt Nam chung tay cùng các đối tác quốc tế ứng phó với các thách thức của biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long”.  

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng được Việt Nam phối hợp với Hà Lan và Ngân hàng thế giới tổ chức trong thời gian diễn ra Hội nghị COP21 tại Paris.

Thế giới chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL - 1

Toàn cảnh phiên đối thoại cấp cao "Việt Nam chung tay cùng các đối tác quốc tế ứng phó với các thách thức của biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long”

Tham dự phiên Đối thoại có nhiều đại diện lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế như Hà Lan, Phần Lan, Đan Mạch, Đức, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và các thể chế tài chính đa phương như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Môi trường toàn cầu và đại diện bộ, ngành Việt Nam và lãnh đạo các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại phiên Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Hà Lan, Ngân hàng Thế giới và nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã dành nhiều sự hỗ trợ, nguồn lực quý báu cho Việt Nam nói chung và cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Thế giới chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL - 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên đối thoại

Nhấn mạnh một số định hướng ưu tiên trong đầu tư phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu  Long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, các hoạt động thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng được gắn kết với quá trình tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng bền vững, lồng ghép hiệu quả vào các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long cùng với phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế của từng địa phương đang được Chính phủ Việt Nam chú trọng triển khai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh tới việc đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức và sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp trong chủ động phòng tránh thiên tai và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực và các đối tác liên quan, đặc biệt là Ủy hội sông Mekong quốc tế, để khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh những nỗ lực của bản thân, Việt Nam tiếp tục cần sự hợp tác, hỗ trợ của các quốc gia, tổ chức quốc tế trong các hoạt động thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng và quản lý sử dụng có hiệu quả nguồn tài trợ quốc tế".

Đánh giá về những nỗ lực của Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Laura Tusk nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam đã chứng tỏ với cộng đồng thế giới thấy rõ sự cam kết mạnh mẽ cũng như quyết tâm đề ra các biện pháp hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu”. Bà Laura Tusk cũng khẳng định WB sẽ nỗ lực hết mình, cùng với các quốc gia, các tổ chức quốc tế khác trong ứng phó với biến đổi khí hậu và cam kết sẽ tăng khoản tài chính 29 tỉ USD hàng năm hỗ trợ các nước thành viên ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu.

Tại Đối thoại, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đề nghị Việt Nam với vai trò là quốc gia đi đầu trong khu vực về ứng phó biến đổi khí hậu cần hành động mạnh mẽ hơn nữa và khẳng định Hà Lan sẵn sàng làm tất cả để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Kết thúc phiên Đối thoại, các bên đã ra Tuyên bố chung giữa Việt Nam, Hà Lan và Ngân hàng Thế giới về việc ủng hộ và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long.

P.N

Tin đọc nhiều

Chuyên gia lý giải đập Tam Hiệp xả lũ và sự ảnh hưởng đến Việt Nam Mưa lũ ở Trung Quốc đang diễn biến phức tạp tuy không ảnh...
Thủ tướng đồng ý đưa khoảng 14.000 người Việt ở nước ngoài về nước Thủ tướng đồng ý đưa khoảng 14.000 công dân Việt Nam ở nước...
8 ủy viên Trung ương Đảng đương nhiệm bị kỷ luật Tính tới nửa năm cuối cùng của nhiệm kỳ Đại hội XII, đã có 8...
Sàn đáy ga Bến Thành metro số 1 sắp hoàn thiện Công trình ga ngầm Bến Thành, tuyến metro số 1 Bến Thành -...