Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/07/2015 06:42 AM (GMT+7)

Thế giới nói về chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken viết trên trang web Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, khẳng định chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

“Với việc tiếp đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng tôi đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới toàn thế giới rằng: những kẻ thù năm xưa có thể thành bạn bè và tạo lập hòa bình, chúng tôi đang xây dựng quan hệ đối tác để thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng cho người dân hai nước, và xa hơn là cả thế giới”.

New York Times (Hoa Kỳ): Hơn 40 năm sau khi người Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam và 20 năm sau khi hai quốc gia thiết lập lại quan hệ ngoại giao, Tổng thống Obama đã đưa quan hệ hai nước lên một tầm mức mới vào ngày 7/7, với cuộc tiếp đón lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng.

Bài xã luận trên New York Times nhấn mạnh Việt Nam - Hoa Kỳ có nhiều lợi ích chung và nêu rõ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ cho thấy ông Obama cam kết  mạnh mẽ với việc xây dựng các mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn tại khu vực châu Á.

Còn những lý khác gắn kết quan hệ gần gũi hơn lợi ích tương hỗ giữa Washington và Hà Nội. Ông Obama đang cố gắng hoàn tất việc đàm phán ký kết TPP. Thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ dự kiến lên tới 57 tỷ USD vào năm 2020. Tháng 6/2015, hai nước nhất trí mở rộng trao đổi hợp tác quốc phòng, kể cả khả năng phối hợp sản xuất các thiết bị, công nghệ mới, diễn tập hải quân chung và phối hợp giữ gìn hòa bình…

Thế giới nói về chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - 1

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong tiệc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Getty Images

Washington Times (Hoa Kỳ): Kỷ nguyên mới trong quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam. Một kỷ nguyên mới trong quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam. Chuyến thăm của người đứng đầu Đảng báo hiệu tầm quan trọng của quan hệ đối tác." Mối quan hệ đối tác mới và đang được mở rộng này thúc đẩy các sáng kiến nhằm tăng cường mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam và nhấn mạnh chiến lược tái cân bằng đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. “Dù có quá khứ đau thương và những khác biệt về hệ tư tưởng, Việt Nam giờ đây là một đối tác thân thiết, sẵn sàng bắt tay trong một mối quan hệ đối tác toàn diện mở rộng”.

Wall Street Journal (Hoa Kỳ): Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có chuyến thăm chưa từng có tiền lệ tới Nhà Trắng, trong bối cảnh chính quyền Obama nỗ lực hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như một phần bước đi chiến lược tại khu vực mà Trung Quốc có ảnh hưởng ngày càng lớn.

AP (Hoa Kỳ): Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp chưa từng có tiền lệ với người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam. Hai mươi năm sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước một thời từng là cựu thù, ông Obama ngồi trong Nhà Trắng với ông Nguyễn Phú Trọng với hy vọng tiến gần hơn một thỏa thuận thương mại và tăng cường mối quan hệ mà giới chức Hoa Kỳ coi là một đinh chốt trong chính sách châu Á của ông Obama. Hoa Kỳ đang rất muốn đưa mối quan hệ với Việt Nam lên một tầm cao mới. Việt Nam có thể là một điểm chính trong trục hướng đến châu Á, đóng vai trò quan trọng trong chính sách kinh tế và địa chính trị của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Reuters (Anh) dẫn lời ông Ernest Bower (chuyên gia Đông Nam Á thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ) đánh giá chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là “lịch sử” nhằm phá bỏ các rào cản giữa hai bên. Theo ông Bower, hai nước đang bước vào một giai đoạn hợp tác mới sâu sắc hơn trong các lĩnh vực.

Bloomberg (Hoa Kỳ) dẫn lời bình luận của chuyên gia phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á - Thái Bình Dương ở Hawaii, ông Alexander Vuving, cho rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ là một bước đột phá về nghi thức ngoại giao. Chuyến thăm thể hiện rõ các lợi ích hội tụ của hai nước.

Business Insider (Hoa Kỳ) đưa thông tin nổi bật đồng thời dẫn lời một quan chức cấp cao Hoa Kỳ nhận xét đây là một "sự kiện trọng đại".
AFP (Pháp) nhận định chuyến thăm sẽ giúp hai nước cải thiện mối quan hệ song phương, góp phần củng cố mối quan hệ đang ngày càng gần gũi giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Asahi Shimbun (Nhật Bản): Hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đang tìm cách tăng cường mối quan hệ hợp tác để đối phó với các thách thức kinh tế và chiến lược.

Theo Thục Ninh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Dâng sao giải hạn: 'Thầy' lắm chiêu trò, dân tình nhốn nháo Những năm gần đây, 'trào lưu' dâng sao giải hạn sau Tết Nguyên...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...