Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 16/06/2018 06:07 AM (GMT+7)

Thêm một trái tim 'bay' xuyên Việt cứu sống bệnh nhân 15 tuổi

Sau hơn 3 giờ vận chuyện tim từ Hà Nội vào Huế, bệnh nhân 15 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối đã được phẫu thuật ghép tim thành công.

Sáng 15/6, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt thứ hai trong điều kiện khó khăn hơn lần thứ nhất.

Trước đó, lúc 10 giờ sáng ngày 13/6, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được thông tin khẩn cấp từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Thêm một trái tim 'bay' xuyên Việt cứu sống bệnh nhân 15 tuổi - 1

Ê kip đang ghép tim cho bệnh nhân. Ảnh: BV TW Huế.

Nguồn tạng này phù hợp với bệnh nhân Phạm Văn C. (15 tuổi) suy tim giai đoạn cuối trong danh sách chờ ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Sau khi cân nhắc về việc lấy tạng phù hợp thời gian và các chuyến bay có thể đến Huế và Đà Nẵng, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cùng GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, và ê-kíp bác sĩ đã phẫu thuật lấy đa tạng từ bệnh nhân chết não vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Sau khi phẫu thuật lấy tạng, GS.TS Phạm Như Hiệp cùng với các chuyên gia bảo quản tim của Bệnh viện Việt Đức trực tiếp vận chuyển tạng về Huế và trực tiếp chỉ đạo thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 2 này tại Bệnh viện Trung ương Huế. Kíp mổ do ThS. BS Trần Hoài Ân -  Giám đốc Trung tâm Tim mạch,  Bệnh viện Trung ương Huế, thực hiện.

Thêm một trái tim 'bay' xuyên Việt cứu sống bệnh nhân 15 tuổi - 2

Ca ghép tim xuyên Việt thứ 2 của Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: BV TW Huế.

Quả tim của người hiến tại Hà Nội với nhịp đập đều đặn đã đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 2h30 sáng ngày 14/6 và cuộc mổ kết thúc lúc 6 giờ sáng.

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 14/6, bệnh nhân C. đã hồi tỉnh, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi rất chặt chẽ tại Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Huế).

Được biết, gần một tháng trước đó, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt lần thứ nhất.

Khác với lần trước, lần thứ hai này, quãng đường vận chuyển tạng dài hơn do phải bay vào Đà Nẵng mới có chuyến bay phù hợp với thời điểm phẫu thuật lấy tạng. Sau đó, quả tim được vận chuyển bằng ô tô từ Đà Nẵng về Huế mà vẫn phải đảm bảo thời gian cho phép thiếu máu tạng (thời gian từ khi lấy tim tại Bệnh viện Việt Đức về đến Bệnh viện Trung Ương Huế chỉ 3h30 phút).

“Thời gian chờ kết quả phản ứng đọ chéo (âm tính) để quyết định mổ ghép cũng là một thử thách rất lớn”, Đại diện Bệnh viện Trung Ương Huế cho biết.

Được biết, GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đã xin nghỉ họp Quốc hội để tham gia lấy tạng, đồng thời cùng với các chuyên gia bảo quản tim của Bệnh viện Việt Đức trực tiếp vận chuyển tạng về Huế và trực tiếp chỉ đạo thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 2 này. Ngay sau khi ca phẫu thuật thành công, ông đã đến thăm bệnh nhân trước khi quay trở lại Hà Nội để kịp dự phiên họp Quốc hội.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
Tàu metro sẽ cập cảng nào ở TP.HCM? Tàu metro sẽ rời cảng Kasado (Nhật Bản) và cập cảng Khánh...
Vì sao TP.HCM mưa suốt đêm qua? Khu vực Nam Bộ có vùng hội tụ gió đang di chuyển về phía tây...
TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...