Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 05/07/2015 11:10 AM (GMT+7)

Thi đua yêu nước từ việc hằng ngày

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Đại hội Thi đua yêu nước TP HCM lần VI năm 2015, sáng 4-7.

Đánh giá cao phong trào thi đua yêu nước tại TP HCM, Chủ tịch nước cho biết ngay trong thời chiến, TP đã phát động nhiều phong trào như “Thi đua giết giặc lập công”, “Diệt ác trừ gian, diệt giặc phá kềm”… Khi đất nước thống nhất, TP HCM lại là nơi khởi xướng nhiều phong trào thi đua, sau đó nhân rộng ra toàn quốc: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng”, “Chương trình xóa đói giảm nghèo”…

Để tiếp tục giữ vững vai trò đi đầu trong các phong trào thi đua của cả nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị TP phải đổi mới nội dung, hình thức thi đua để làm sao các phong trào có nội dung, mục tiêu cụ thể và thiết thực.


Thi đua yêu nước từ việc hằng ngày - 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu tại đại hội Ảnh: HOÀNG TRIỀU

“Nhiều người tưởng lầm rằng thi đua là một việc khác với công việc hằng ngày. Thật ra công việc hằng ngày chính là nền tảng của thi đua” - Chủ tịch nước nhấn mạnh và lưu ý thi đua phải gắn với khen thưởng và khen thưởng phải kịp thời, đúng người, đúng việc. “Cần quan tâm khen thưởng công nhân, nông dân, trí thức, văn nghệ sĩ, doanh nhân, chiến sĩ các lực lượng vũ trang” - Chủ tịch nước đề nghị.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhắc nhở cán bộ lãnh đạo, quản lý phải gương mẫu, đi đầu các phong trào, nêu gương cho quần chúng. Cán bộ càng cao thì yêu cầu gương mẫu, nêu gương càng cao, xây phải đi đôi với chống, kỷ luật phải nghiêm minh với mọi sai phạm.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM - ông Hứa Ngọc Thuận - đã báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước 5 năm 2010-2015 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 5 năm 2015-2020.

Theo ông Thuận, phong trào thi đua yêu nước đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì tăng trưởng hợp lý. Qua các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều mô hình, việc làm và điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Điển hình là kết quả của cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; các phong trào “Công chức thuế thu được thuế - thu được lòng dân”, “Nụ cười VNPT - Nụ cười bưu điện”, “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”…

Dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì những thành tích đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015. Cờ Thi đua của Chính phủ còn được trao cho 26 tập thể xuất sắc.

Theo Phan Anh (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ bao nhiêu ngày? Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày, tới đây cán bộ, công...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...