Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/02/2015 09:29 AM (GMT+7)

Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH–CĐ 2015: Nhiều điểm mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH – CĐ 2015. So với những năm trước, kỳ thi năm nay có nhiều thay đổi mà các thí sinh cần phải lưu tâm.

Thí sinh có 4 phiếu báo điểm nguyện vọng ĐH - CĐ

Theo quy chế tuyển sinh năm 2015, kết quả thi của thí sinh vào trường (hoặc nhóm trường) tổ chức tuyển sinh riêng bằng phương thức thi tuyển chỉ có giá trị xét tuyển vào trường (hoặc nhóm trường) đó, không có giá trị xét tuyển sang trường khác. Đối với ngành năng khiếu, các trường có thể xét tuyển thí sinh đã dự thi vào ngành đó tại các trường khác nhưng phải quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh của trường.

Đối với các trường tuyển sinh sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia thì duy trì tổ hợp các môn thi tương ứng với khối thi mà trường đã sử dụng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy năm 2014 và các năm trước để xét tuyển. Nếu muốn thay đổi các khối thi, môn thi truyền thống thì phải báo cáo lên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, các phương tiện thông tin đại chúng khác ít nhất 3 năm trước khi áp dụng.

Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH–CĐ 2015: Nhiều điểm mới - 1

Các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH – CĐ 2014.

Đối với trường, ngành năng khiếu, sử dụng kết quả thi của ít nhất một môn văn hoá kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển. Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển.

Năm nay, các thí sinh sẽ được phát 4 phiếu kết quả thi. Thí sinh dùng bản chính giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng 1 để đăng ký. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, không được đăng ký xét tuyển ở các đợt xét tuyển tiếp theo.

Trong thời gian quy định của đợt xét tuyển này, thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào trường khác.

Nếu sau đợt xét tuyển 1 chưa đỗ, thí sinh dùng 3 bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi còn lại để xét tuyển các nguyện vọng bổ sung. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo.

Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6 đối với hệ ĐH và 5,5 đối với hệ CĐ (theo thang điểm 10).

Bộ cũng yêu cầu các trường phải cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển vào trường lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia. Cứ 3 ngày một lần, phải công bố trên trang thông tin điện tử của trường danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển xếp theo kết quả thi từ cao xuống thấp. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển, trường phải công bố và gửi lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng đầu vào, Bộ cũng yêu cầu các trường căn cứ vào kết quả thi của thí sinh để xây dựng phương án xét tuyển, đưa ra mức điểm sàn phù hợp với nhu cầu của mình.

Thi tốt nghiệp THPT với 8 môn thi

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ  được tổ chức với 8 môn thi, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.

Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được Giám đốc Sở GD-ĐT xem xét, quyết định cho phép thí sinh chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Các thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT hoặc có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD-ĐT sẽ được miễn thi. Điểm cho môn thi này sẽ được tính là 10 điểm để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Việc điểm số này có được dùng để xét tuyển ĐH–CĐ hay không còn tùy thuộc vào quyết định của mỗi trường.

Về thang điểm, Bộ vẫn quyết định giữ nguyên thang điểm 10 như mọi năm thay vì chuyển sang thang điểm 20 như dự kiến trước đó. Điểm liệt của thí sinh sẽ là 1 điểm. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25 và không quy tròn điểm. Với các môn trắc nghiệm, tổ chấm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10 (lấy đến 0,25 điểm) cho từng bài thi trắc nghiệm.

Năm 2015 cũng là năm đầu tiên, Bộ tổ chức hai cụm thi tốt nghiệp THPT cho 2 diện đối tượng khác nhau. Bao gồm cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Với cụm thi này, mỗi hội đồng thi sẽ có thí sinh của ít nhất 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, do trường ĐH chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT.

Cụm thi còn lại là Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH.

Hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi là trước ngày 30/4. Đối với học sinh đang học THPT đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12; Thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do Sở GD-ĐT quy định.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...