Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/10/2014 21:10 PM (GMT+7)

Thiếu niên thánh chiến IS đe dọa Mỹ và đồng minh

Abdulllah Elmir, 17 tuổi, đến từ Sydney, Úc, một chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền đe dọa Mỹ và các nước đồng minh.

Abdulllah Elmir, sinh ra trong một gia đình có mẹ là người Úc, bố là người Li-băng tại Sydney, Úc, đã chuyển sang đạo Hồi và tự xưng là Abu Khaled. Mẹ của Abdullah cho biết, thiếu niên này đã bỏ nhà đi từ hồi đầu năm nay sau khi nói với mẹ là đi câu cá. Tuy nhiên kể từ đó, bố mẹ Abdullah không biết tin tức gì về con trai mình, cho tới khi cậu xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền của IS và xung quanh là những chiến binh của tổ chức Hồi giáo cực đoan này.

Thiếu niên thánh chiến IS đe dọa Mỹ và đồng minh - 1

Abdulllah Elmir trước khi rời Úc để gia nhập Nhà nước Hồi giáo IS

Trong đoạn vieo phát biểu bằng tiếng Anh mang giọng Úc, Abdullah đã gửi thông điệp trực tiếp tới Mỹ và các nước đồng minh: “Thông điệp này tôi gửi tới những người Mỹ, tới người Anh và đặc biệt là người Úc. Tôi muốn nói điều này với liên minh của các người, hãy cứ mang bao nhiêu đồng minh các người muốn tới đây. Cho dù là 50 hay 50.000 quốc gia, điều đó chẳng có ý nghĩa gì với chúng ta cả. Hãy mang máy bay của các người tới, mang những gì mà các người muốn bởi vì nó sẽ không thể làm hại chúng ta, chúng ta có thánh Allah, điều mà các người không có”.

Thanh niên này tiếp tục: “Chúng ta sẽ không đặt vũ khí xuống cho tới khi tới được mảnh đất của các người, lấy đầu của từng tên bạo chúa và cho tới khi lá cờ đen tung bay trên mọi vùng đất, cho tới khi bọn ta đặt được lá cờ đen trên đỉnh Cung điện Bungkingham, trên nóc Nhà Trắng, chúng ta sẽ không dừng lại và tiếp tục chiến đấu”.

Thiếu niên thánh chiến IS đe dọa Mỹ và đồng minh - 2

Gia đình Abdullah tin rằng con trai họ đã bị “tẩy não” khi tham gia IS

Trong một tuyên bố trước đó với tờ Sydney Morning Herald, gia đình của Abdullah tin rằng con trai của họ đã bị IS “tẩy não” khi đi theo tổ chức này.

Abdullah được cho là đi cùng người bạn của mình là Feiz tới Thố Nhĩ Kỳ, và vượt biên sang Syria sau khi đã dừng chân ở Malaysia và Thái Lan. Trước đó, Abdullad đã hoàn thành chương trình học phổ thông của mình và đang xem xét nghề nghiệp mà cậu muốn theo đuổi.

Tuy nhiên sau khi đoạn video tuyên truyền này được công bố, những người họ hàng của Abdullah đã gọi cậu là “ngu ngốc”. Một người họ hàng nói với tờ Daily Telegraph của Úc rằng: “Chúng không biết làm thế nào để chiến đấu ... chúng nên được nhận sự giáo dục và xây dựng đất nước này đi lên”.

Đoạn video trên được công bố một ngày sau khi Ngoại trưởng Úc Julie Bishop thông báo nước này đã gửi lực lượng đặc biệt tới Iraq để chống lại lực lượng nối dậy Hồi giáo IS.

Phản ứng trước động thái trên, văn phòng của Thủ tướng Úc Tony Abbot khẳng định đoạn video này cho thấy mối đe dọa của IS đối với người đân đất nước Úc, đồng thời trấn an người dân không nên quá lo lắng.

Người phát ngôn của văn phòng Thủ tướng cho biết: “Đó là lý do vì sao Úc tham gia vào liên minh để phá vỡ và làm suy giảm tổ chức IS ở Iraq, đồng thời trao quyền hạn cho các cơ quan an ninh cũng như thực thi pháp luật để giữ cho Úc được an toàn.”

Nguyễn Nhung (Theo Mirror, ibTimes)

Tin đọc nhiều

'Khó tin việc xây đường sắt tốc độ cao với 26 tỷ USD' Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây đường sắt tốc độ cao...
Đại biểu hiến kế dùng lu chống ngập: "Tôi rất buồn" Theo đại biểu Phan Thị Hồng Xuân, Cơ quan hợp tác quốc tế...
TP.HCM quyết trị "đầu nậu" đất Theo lãnh đạo TP HCM, do chậm phát hiện sai phạm, không kịp...
TP.HCM: Ngập không còn dai dẳng, triền miên như trước Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, những năm gần đây...