Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/11/2018 08:27 AM (GMT+7)

Thu phí đậu ôtô ở TP.HCM: Giật mình con số thất thoát

Trong báo cáo gửi UBND TP.HCM mới đây, Sở Giao thông Vận tải cho biết sau 2 tháng (8 và 9) thực hiện Nghị quyết 01/2018 của HĐND TP về ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ôtô trên địa bàn TP có sự thất thoát lớn.

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, số liệu thu phí ghi nhận trên hệ thống trung bình mỗi tháng khoảng gần 220 triệu đồng, thấp hơn 6 lần so với số liệu giám sát phương tiện đỗ qua camera - khoảng hơn 1,3 tỉ đồng.

Cụ thể, tháng 8 thu được gần 317 triệu đồng, tháng 9 hơn 122 triệu đồng. Trong khi đó, ghi nhận số liệu giám sát phương tiện đỗ qua camera thì số thu tương ứng lần lượt là khoảng 1,8 tỉ đồng và hơn 1 tỉ đồng. Như vậy, số phí thất thoát ước tính là 85% (tháng 8) và 91% (tháng 9).

Chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến việc thất thoát trên, Sở GTVT thông tin có tình trạng nhân viên của các quận tại bãi đỗ tiến hành thu sai mức phí, đăng ký không đủ thời gian, không nộp tiền vào hệ thống. Nhân viên thu phí ở các quận chỉ thu trong giờ hành chính, nhiều bãi đỗ không bố trí lực lượng thường xuyên.

Thu phí đậu ôtô ở TP.HCM: Giật mình con số thất thoát - 1

Nhân viên trật tự đô thị quận 5 vẫn thu phí hộ dù Sở GTVT TP HCM đã nghiêm cấm. (Ảnh chụp ngày 28-8). Ảnh: SỸ HƯNG

Sở GTVT cũng chỉ ra công tác phối hợp thực hiện ngoài hiện trường chưa đồng bộ, thiếu chặt chẽ. Qua theo dõi trên camera giám sát, tình trạng phương tiện đỗ kín gần hết các bãi đỗ xe nhưng trên hệ thống My Parking không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào đăng ký và thanh toán phí.

Tuy nhiên, lực lượng tại hiện trường không có giải pháp cũng như không có người xử lý vi phạm. Một số nhân viên của quận tại bãi đỗ không nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn người điều khiển phương tiện, đẩy trách nhiệm cho lực lượng hỗ trợ của Viettel. Trong khi đó, việc lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính của các lực lượng chức năng có lúc chưa tích cực, chưa triệt để.

Trước những tồn tại trên, Sở GTVT kiến nghị UBND TP HCM giao Công ty Dịch vụ công ích Thanh niên Xung phong chủ trì bố trí lực lượng tại hiện trường thực hiện công tác thu phí; phối hợp với Viettel để hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc khác...

Đối với các hành vi vi phạm hành chính trên 23 tuyến đường có thu phí, giao UBND quận chủ trì cùng Công ty Dịch vụ công ích Thanh niên Xung phong thực hiện kiểm tra, xử lý theo kế hoạch phối hợp.

Theo Phan Anh - Gia Minh (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Vì sao phải trám lấp giếng ở TP.HCM? Việc người dân khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức hiện...
TP.HCM sáp nhập 15 phường không đạt chuẩn TP.HCM yêu cầu sau khi sáp nhập, thủ tục hành chính phải...
'Ông Đoàn Ngọc Hải 3 lần chấp hành điều động nhưng lại đổi ý' Cơ quan chức năng TP.HCM cho biết việc điều động ông Đoàn...
Thủ tướng được tặng chai thủy tinh "Ngày Chủ Nhật xanh" Thủ tướng đánh giá cao ý tưởng sử dụng bình nước thuỷ tinh...