Tháng 10, 2016
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 18:25 PM (GMT+7)

Thu thập thông tin cá nhân: Công an HN lên tiếng

Chánh văn phòng Công an TP Hà Nội cho biết việc thu thập thông tin dân cư nhằm thống nhất hệ thống văn bản về thông tin dân cư và cải cách thủ tục hành chính.

Chiều 18/10, Công an TP.Hà Nội tổ chức họp báo liên quan đến việc "người dân Hà Nội phải kê khai 32 thông tin cá nhân".

Đại tá Lê Học Thu, Chánh văn phòng Công an TP Hà Nội cho biết việc thu thập thông tin dân cư nhằm thống nhất hệ thống văn bản về thông tin dân cư và cải cách thủ tục hành chính.

Căn cứ của việc thu thập dữ liệu dân cư thời gian qua là: Nghị định 90 của Chính phủ về cơ sở dữ liệu quốc gia quy định 22 danh mục thông tin công dân; Thông tư 81 của Bộ Công an về biểu mẫu quản lý cư trú gồm bản khai nhân khẩu (có 21 danh mục) và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (có 16 danh mục)…

Thu thập thông tin cá nhân: Công an HN lên tiếng - 1

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội (trái) và Đại tá Lê Học Thu (phải) trong buổi họp báo chiều 18/10

Công an Hà Nội đang thực hiện dự án “Xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý dân cư giai đoạn 1 tại HN” để phục vụ UBND Thành phố Hà Nội cải cách thủ tục hành chính.

Ông Thu cho biết, việc thu thập này là tổng hợp tất cả dữ liệu với hơn 90 danh mục thông tin nhưng có hơn 30 danh mục trùng nhau. Công an Hà Nội đã tích hợp trong “Phiếu thu thập thông tin dân cư” gồm 32 danh mục thông tin.

Trong 32 danh mục trên có 1 danh mục là địa chỉ e-mail và 1 danh mục nhóm máu không quy định trong các văn bản nói trên. Tuy nhiên, Công an Hà Nội không bắt buộc công dân phải kê khai 2 danh mục này. Việc bổ sung 2 danh mục này nhằm phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Ông Thu nêu ví dụ, trên địa bàn có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra, không xác định được nhóm máu của nạn nhân sẽ gây khó cho việc cấp cứu. Khi nắm được thông tin này, việc xử lý sẽ dễ dàng hơn.

Việc thu thập thông tin được giao cho cảnh sát khu vực thực hiện đến từng người dân. Việc thu thập thông tin công dân này là việc làm thường xuyên của Công an TP Hà Nội.

Thu thập thông tin cá nhân: Công an HN lên tiếng - 2

Bản kê khai thông tin cá nhân

Tuy nhiên, người phát ngôn của Công an HN thừa nhận, quá trình thực hiện, một số cảnh sát khu vực đã thiếu sót khi không trực tiếp gặp công dân để thu thập thông tin, giải đáp thắc mắc mà lại giao cho tổ trưởng dân phố phát tờ khai. Việc này dẫn đến nhiều người không hiểu đầy đủ ý nghĩa và yêu cầu của việc cung cấp thông tin.

“Công an thành phố đã tổ chức rút kinh nghiệm và chấn chính ngay lập tức những thiếu sót nêu trên” - Đại tá Lê Học Thu cho biết.

Trước câu hỏi “Với những thiếu sót vừa qua, liệu sau này có xảy ra việc một số công dân đã kê khai bị lộ, lọt thông tin, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự?”, Đại tá Thu khẳng định sẽ không có chuyện này. Ông Thu cho biết, vừa qua ở một số nơi, tổ trưởng dân phố phát phiếu kê khai cho người dân nhưng tất cả đều đã được nộp về cho cơ quan công an. Công an thành phố vẫn thường xuyên chỉ đạo sát sao.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Thêm 1 vụ nổ bình nóng lạnh, lời cảnh báo của người mẹ trẻ không bao giờ thừa Bật bình nóng lạnh được 10 phút, chị H. tranh thủ đi lấy...
Độc đáo chiếc xe dâu "nhiều hoa nhất quả đất” của chú rể xứ Nghệ Một chiếc xe hoa mang đúng nghĩa, độc đáo và đặc biệt. Đó là...
Chiến sĩ duy nhất còn sống sau vụ rơi máy bay ở Hòa Lạc sắp ra viện Sau gần 3 năm nằm điều trị ở Viện Bỏng Quốc gia, anh Đinh...
Bé gái sơ sinh chưa cắt rốn bị bỏ rơi trong chòi cao su Một người dân trong lúc đi vào chòi cao su ở lô cao su...