Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 14/10/2018 14:35 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GTVT: Cao tốc 34.500 tỷ hư hỏng thế này là có vấn đề

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng việc để xảy ra tình trạng hư hỏng trên cao tốc 34.500 tỷ là trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan giám sát và đơn vị thi công.

Chiều 13/10, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), dẫn đầu đoàn công tác đã thị sát trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

"Năng lực đơn vị giám sát quá kém"

Báo cáo với lãnh đạo Bộ GTVT, ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), cho biết có khoảng 15 vị trí trên đoạn tuyến Túy Loan - Tam Kỳ (Quảng Nam) bị hư hỏng.

Những "ổ gà" này có bán kính khoảng 20 cm. "Tổng diện tích bị hư hỏng khoảng 70 m2 trên tổng số 3,1 triệu m2", ông Tám báo cáo.

Khi ông Thọ đang kiểm tra một vị trí hư hỏng tại Km 45 thì có một người đàn ông người Nhật Bản xuất hiện. Theo giới thiệu, người này tên là Takao Inami, Giám đốc giám sát dự án đoạn JICA (tức đoạn này sử dụng nguồn vốn vay của JICA - PV).

Thứ trưởng Bộ GTVT: Cao tốc 34.500 tỷ hư hỏng thế này là có vấn đề - 1

Một nút giao thông cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Quảng Đà.

Thứ trưởng Bộ GTVT hướng mắt về phía người ngoại quốc truy vấn: "Các anh giám sát thế nào mà đường hỏng như thế này". Ông Takao Inami trả lời: "Chúng tôi giám sát theo đúng quy trình, với tần suất mỗi tuần 3 lần. Những hư hỏng xuất hiện trên cao tốc, chúng tôi đã báo cáo cho chủ đầu tư".

Không đồng ý với câu trả lời của đại diện đơn vị tư vấn giám sát, ông Thọ nói mỗi tuần 3 lần đi giám sát mà đường hư hỏng như thế này thì năng lực quá kém.

Ngồi phòng lạnh làm sao biết đường hỏng?

Di chuyển khoảng 500 m theo hướng Đà Nẵng - Tam Kỳ, đoàn công tác của Bộ GTVT bất ngờ dừng xe, tấp vào lề bên phải đường.

Vừa bước xuống xe, Thứ trưởng Thọ gọi ông Trần Văn Tám đến và nói: "Các anh nhìn đi, tại sao lại để hư hỏng thế này. Theo quan sát, bán kính của 'ổ gà' này không lớn (khoảng 25 cm) nhưng do không sửa chữa kịp thời nên đá dăm văng vãi khắp nơi".

Thứ trưởng Bộ GTVT: Cao tốc 34.500 tỷ hư hỏng thế này là có vấn đề - 2

Thứ trưởng Bộ GTVT truy vấn trách nhiệm chủ đầu tư tại hiện trường. Ảnh: Quảng Đà.

Lúc này, trời mưa rất to, nhưng Thứ trưởng Bộ GTVT vẫn yêu cầu lãnh đạo VEC gọi điện cho nhà thầu cử công nhân ra quét những chỗ đất, đá vương vãi để đảm bảo cho phương tiện lưu thông.

"Trời mưa như vậy chứ có bão lớn thì các anh cũng phải ra đây xử lý ngay chỗ hư hỏng. Xe chạy với vận tốc 120 km/h mà đi vào những 'ổ gà' như thế này thì rất nguy hiểm", ông Thọ nhấn mạnh.

Liên tục chứng kiến những vết hư hỏng trên đoạn tuyến Đà Nẵng - Tam Kỳ, ông Thọ bức xúc cho biết những vết hư hỏng này xuất hiện từ nhiều hôm trước. Sau đó, nhà thầu đã chắp vá tạm thời để đảm bảo cho phương tiện lưu thông. Tuy nhiên, hai hôm nay trời mưa nên những vị trí này bong tróc trở lại. 

Thứ trưởng Bộ GTVT: Cao tốc 34.500 tỷ hư hỏng thế này là có vấn đề - 3

Một chỗ hư hỏng trên tuyến cao tốc hướng Tam Kỳ - Đà Nẵng. Ảnh: Quảng Đà.

Chỉ tay về một "ổ gà" trước mặt, Thứ trưởng Bộ GTVT hỏi ông Tám và và lãnh đạo VEC vào hiện trường lâu chưa mà vẫn để những vết hỏng bị bong tróc trở lại. "Dạ, em vào được hai ngày", ông Tám ấp úng trả lời.

Thứ trưởng Thọ lập tức gay gắt: "Vào 2 hôm rồi mà đường cao tốc vẫn còn những chỗ hư hỏng như thế này? Các anh vào để ngồi trong phòng lạnh thì làm sao biết công trình bị hư hỏng. Cao tốc như thế này là có vấn đề rồi".

Chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị tư vấn phải chịu trách nhiệm

Trao đổi nhanh với phóng viên tại hiện trường, ông Thọ thẳng thắn thừa nhận để xảy ra hư hỏng trên đoạn cao tốc Đà Nẵng - Tam Kỳ, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, các nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát.

Sau khi báo chí phản ánh về những hư hỏng trên cao tốc, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo nhanh chóng khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, việc triển khai sửa chữa chưa đáp ứng được yêu cầu của Bộ.

Thứ trưởng Bộ GTVT: Cao tốc 34.500 tỷ hư hỏng thế này là có vấn đề - 4

Cận cảnh một vị trí hư hỏng. Ảnh: Quảng Đà.

Ông Thọ cho biết các cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân vì sao đường cao tốc mới đưa vào khai thác mà đã hư hỏng. "Lỗi do đâu, chúng tôi sẽ xử lý các tập thể, cá nhân liên quan", ông Thọ nói.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, trước mắt đơn vị sẽ chỉ đạo VEC nghiêm túc thực hiện các giải pháp để đảm bảo giao thông. Chủ đầu tư sẽ dùng nhựa nguội để vá những chỗ hư hỏng. Sau khi xác định nguyên nhân cụ thể, nhà thầu sẽ khoanh vùng những vị trí hư hỏng để xử lý đúng như hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

"Chi phí sửa chữa do nhà thầu chi trả. Sau khi hết bảo hành, nếu phát sinh sự cố thì đơn vị quản lý và khai thác phải chịu trách nhiệm", ông Thọ nói và cho biết các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Thứ trưởng Bộ GTVT: Cao tốc 34.500 tỷ hư hỏng thế này là có vấn đề - 5

Theo Zing

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Nâng cao hơn nữa hiệu quả khai thác các cảng biển thuộc Nhóm 5 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Báo cáo tổng...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...