Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 20/06/2019 04:25 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Báo chí cần đấu tranh chống lại tin giả

Thủ tướng cho rằng các cơ quan báo chí cần thể hiện sứ mệnh cốt lõi của mình trong việc cung cấp thông tin có kiểm chứng; đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu.

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), chiều 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành và tổng biên tập một số tờ báo.

Thủ tướng: Báo chí cần đấu tranh chống lại tin giả - 1

Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam. chiều ngày 19/6.

Tại buổi làm việc, các cơ quan báo chí mong muốn Chính phủ chỉ đạo thúc đẩy cơ chế đặt hàng các cơ quan báo chí, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để giảm nhân lực báo chí. Chính phủ có cơ chế thuế thuận lợi hơn cho các cơ quan báo chí trong việc thu hút nguồn thu. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cần nghiên cứu để thay đổi giáo trình giảng dạy trong các đơn vị đào tạo báo chí, giúp các sinh viên được đào tạo cả kiến thức nền trong một số lĩnh vực cụ thể như kinh tế, chính trị... thay vì chỉ có kiến thức báo chí. 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông giảm giá thuê đường truyền Internet băng thông rộng cho các cơ quan báo chí.

Thủ tướng: Báo chí cần đấu tranh chống lại tin giả - 2

Thủ tướng gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp nhất tới các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên các cơ quan báo chí trong cả nước nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh những phóng viên, nhà báo là những người làm công tác trên mặt trận tư tưởng, thực hiện nhiệm vụ quan trọng, chuyển tải thông tin về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân và phản ánh sinh động, chân thực đời sống xã hội. 

Thủ tướng gửi lời tri ân đến các nhà báo lão thành, cán bộ hưu trí làm báo đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp phát triển báo chí cách mạng nói riêng, sự nghiệp cách mạng của đất nước nói chung. 

Thủ tướng khẳng định những thành tựu, thắng lợi trên mọi mặt kinh tế-xã hội của đất nước thời gian qua có sự đóng góp tích cực, quan trọng của báo chí, nhất là vai trò đi đầu trong công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. 

Thủ tướng cũng biểu dương, chúc mừng nỗ lực của những người làm báo cả nước, của Hội Nhà báo Việt Nam, đồng thời chia sẻ với những khó khăn mà các cơ quan báo chí gặp phải; trong đó, có việc thực hiện cơ chế tự chủ trong bối cảnh sụt giảm mạnh nguồn thu từ quảng cáo ngay cả đối với các cơ quan báo chí có uy tín với nguyên nhân là sự cạnh tranh gay gắt từ mạng xã hội. 

Cho rằng hiện vẫn còn không ít cơ quan báo chí chưa phát huy được lợi thế của báo chí trong việc định hướng, dẫn dắt thông tin, thậm chí còn bị mạng xã hội chi phối, chạy theo mạng xã hội, dẫn đến xảy ra những sai phạm đáng tiếc, Thủ tướng lưu ý việc nhiều người dân vẫn chưa phân biệt được thông tin giữa mạng xã hội và thông tin báo chí; coi thông tin trên mạng xã hội cũng là tin tức báo chí, kể cả tin giả.

Thủ tướng nhấn mạnh sứ mạng mới của báo chí: "Phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình về tin có kiểm chứng, cuộc đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc".

Trả lời các kiến nghị cụ thể của Hội Nhà báo, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ sẽ tạo cơ chế mới cho báo chí phát triển, như cơ chế đặt hàng. Chính phủ sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo báo chí, sẽ tạo điều kiện hình thành một số cơ quan báo chí có quy mô lớn, làm đầu tàu cho báo chí Việt Nam. Về công nghệ cho báo chí, Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ.

M.Anh

Tin đọc nhiều

Từ 5/8, khi ra hiệu lệnh dừng xe, CSGT có quyền kiểm tra những gì? Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao...
Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
Thông báo khẩn dừng hoạt động các khu vui chơi, thể dục thể thao trong công viên ở TP.HCM Tất cả các công viên và mảng xanh trên địa bàn TP.HCM sẽ tạm...
'Đứng đầu mà độc đoán, chuyên quyền thì làm sao dân chủ' Sáng 28-1, ngay sau phiên bế mạc Đại hội XII, Tổng Bí thư...