Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/08/2020 21:53 PM (GMT+7)

Thủ tướng: Cần có quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm Covid-19

Thủ tướng yêu cầu có một quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm Covid-19, “không để bệnh nhân đi lang thang hết bệnh viện này đến bệnh viện khác”.

Chiều 12/8, Chính phủ tổ chức họp giao ban trực tuyến với các Bộ, ngành và 15 địa phương về phòng, chống Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. 

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương; những tỉnh, thành có ca dương tính đã khoanh vùng dập dịch tích cực, xét nghiệm diện rộng và thực hiện giãn cách xã hội; nhiều nhà tài trợ, nhiều địa phương giúp đỡ lẫn nhau với một tinh thần rất đáng được trân trọng.

Thủ tướng: Cần có quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm Covid-19 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta đã bình tĩnh, căn cơ, cương quyết với các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành y tế đặc biệt quan tâm đến nhóm có nguy cơ cao mắc Covid-19 như người cao tuổi, người có bệnh lý nền nặng, bệnh tim mạch,... vì thực tế đã ghi nhận những ca tử vong ở nhóm đối tượng này. Bộ Y tế cùng các bên liên quan căn cứ kinh nghiệm đợt chống dịch trước để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Về lâu dài, ngành y tế phải xây dựng kịch bản để chuẩn bị đầy đủ vật chất, con người ứng phó với từng tình huống của dịch bệnh. Nhân dịp này, Bộ Y tế cần xem xét việc thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu của người dân. Thông qua đó, người dân, Nhà nước có thể cùng đóng góp, tăng tính chủ động trong kiểm soát, tầm soát dịch bệnh.

Chỉ đạo riêng ngành y tế, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới, Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan kiểm soát chặt rác thải y tế. Ông cho rằng đây là một trong những nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan nếu không xử lý đúng cách.

Nêu thực tế nhiều địa phương gần đây phàn nàn về việc thiếu vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, Thủ tướng nói, Luật Đấu thầu đã quy định các địa phương có quyền chỉ định thầu nên cần chủ động hơn nữa. Ngành y tế, tài chính, bảo hiểm cần thành lập tổ liên ngành để định mức giá rồi thông báo đến từng địa phương.

"Các địa phương có thể căn cứ khung giá quy định để mua vật tư, sinh phẩm cần thiết. Nếu đàm phán có giá tốt hơn thì cứ thế mà mua công khai, minh bạch, không tiêu cực, không đùn đẩy trách nhiệm", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Thủ tướng cũng đề nghị ngành y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vaccine, hoàn thiện phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân…

Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng quán triệt: “Thực hiện mục tiêu kép là việc nhiều nước trên thế giới đã và đang làm, đây là bài toán khó đặt ra. Chúng ta không thể để tính mạng, sức khỏe người dân bị đe dọa bởi dịch bệnh, nhưng không vì phòng, chống dịch mà khiến kinh tế tê liệt.”

Người đứng đầu Chính phủ nhận định, lần này người dân bình tĩnh hơn, các địa phương và ngành y tế chỉ đạo bài bản hơn. Tình hình giá cả thị trường ổn định, không có tình trạng đầu cơ hay khan hiếm hàng hóa; trang thiết bị, vật tư y tế kịp thời phục vụ chống dịch.

Vì thế, Thủ tướng nhấn mạnh cả nước dù cần đề cao tinh thần chống dịch nhưng không cần đóng cửa, phong tỏa nghiêm ngặt trên diện rộng. Việc hạn chế các hoạt động trên quy mô lớn sẽ gây tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội của đất nước, khiến tâm lý người dân thêm hoang mang, lo sợ dẫn tới nhiều hệ lụy khác.

Kiến nghị hạn chế đưa công dân từ nước ngoài về

Báo cáo tại hội nghị, thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết Việt Nam đã đón 3 chuyên gia Cu Ba sang xây dựng chương trình chuyển giao kỹ thuật sản xuất vaccine và một số thuốc điều trị Covid-19. Cụ thể việc này sẽ được báo cáo cụ thể với Thủ tướng và Chính phủ trong thời gian tới.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thượng tướng Trần Đơn cũng bày tỏ mong muốn Thủ tướng sớm có chỉ thị mới về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, ông đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành ưu tiên nguồn lực để phòng, chống dịch trong nước từ nay đến hết tháng 8.

"Bộ Quốc phòng kiến nghị hạn chế các chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài về trong khoảng thời gian này. Chúng ta chỉ nên tập trung nguồn lực để khoanh vùng, dập dịch trên phạm vi nhỏ, không nên phong tỏa toàn bộ thành phố lớn", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Báo cáo tình hình phòng, chống dịch thời gian qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết quân đội đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2 đang điều trị. Những người này có người thân, gia đình tại Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Bộ Quốc phòng đang truy vết để cách ly trường hợp tiếp xúc F1, F2 và phối hợp với các địa phương thực hiện khoanh vùng, điều tra dịch tễ. Các trường hợp mắc Covid-19 trong quân đội đều có tình trạng sức khỏe tốt.

TP.HCM đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát

Phát biểu tại điểm cầu TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết, trên địa bàn thành phố có 72 ca mắc trong đó 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh. Hiện thành phố đang cách ly điều trị cho 10 bệnh nhân, tình trạng sức khỏe đều ổn định.

Thủ tướng: Cần có quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm Covid-19 - 2

Điểm cầu TP.HCM. Ảnh: Đình Nguyên/HMC.

Thành phố cũng đẩy mạnh xét nghiệm. Đến sáng 12/8, tổng số mẫu xét nghiệm (lũy tích) đã thực hiện là 109.093 mẫu, công suất xét nghiệm 5.000 mẫu/ngày tại 4 cơ sở xét nghiệm đã được Bộ Y tế cấp phép. Trong đó, 51.946 người khai báo trở về từ Đà Nẵng trong tháng 7, lực lượng y tế đã tiếp cận, lấy mẫu cho 50.905 người, 49.797 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, 6 mẫu dương tính đã được Bộ Y tế công bố.

Ông Ngô Minh Châu thông tin thêm, theo kế hoạch trong 2 ngày 13 và 14/8, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tổ chức tiếp nhận 625 người từ Đà Nẵng, có nguyện vọng trở về địa phương. Những người trở về từ Đà Nẵng sẽ được tổ chức cách ly tập trung, tiếp tục xét nghiệm giám sát trong thời gian cách ly.

TP.HCM cũng tăng cường xét nghiệm sàng lọc đối với người có triệu chứng hô hấp khi đến khám tại các cơ sở y tế trên địa bàn; tổ chức xét nghiệm tầm soát những người có nguy cơ cao như tài xế, tiểu thương tại các chợ đầu mối, nhân viên tại các nhà hàng;... để có thể phát hiện sớm các trường hợp nguy cơ.

Đồng thời, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai áp dụng biện pháp phòng, chống lây nhiễm Covid -19 tại đơn vị theo “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”. Đảm bảo năng lực và tổ chức tốt công tác cách ly y tế cho các nhóm đối tượng; sẵn sàng phương án tổ chức cách ly điều trị cho mọi tình huống xảy ra.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch UBND Hà Nội Tại kỳ họp bất thường sáng 25/9 của HĐND TP, Phó bí thư...
Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
Thủ tướng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng sẽ...