Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 02/12/2015 05:53 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Cần đưa quan hệ song phương VN - Pháp phát triển thiết thực

Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hai nhà Lãnh đạo Nghị viện Pháp đều nhất trí cho rằng hai nước cần đưa quan hệ hợp tác song phương phát triển một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Sáng 01/12/2015, tại thủ đô Paris, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lần lượt hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher và Chủ tịch Hạ viện Claude Bartelone.

Tại các cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Quốc hội và nhân dân Pháp trước những mất mát và đau thương do các vụ tấn công khủng bố gây ra ngày 13/11/2015 tại Paris. Thủ tướng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo mà Chính phủ và Quốc hội Pháp dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sang thăm Pháp dự Hội nghị COP21 lần này.

Thủ tướng: Cần đưa quan hệ song phương VN - Pháp phát triển thiết thực - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Hạ viện Pháp

Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Pháp cảm ơn tình đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Pháp trong giờ phút khó khăn vừa qua, đồng thời đánh giá cao quyết tâm tham gia và tích cực đóng góp của Việt Nam cho Hội nghị COP21, cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực ứng phó với các thách thức do biến đổi khí hậu đặt ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Lãnh đạo Nghị viện Pháp bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Pháp và sự hợp tác giữa Nghị viện hai nước trong những năm qua; nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống hữu nghị và gắn bó giữa hai dân tộc.

Thủ tướng: Cần đưa quan hệ song phương VN - Pháp phát triển thiết thực - 2

Không khí thân mật trong buổi hội kiến

Chủ tịch Thượng viện Gerard Larcher khẳng định, Thượng viện Pháp coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ủng hộ việc tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực và việc đẩy mạnh triển khai các nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã thiết lập năm 2013.

Chủ tịch Hạ viện (Quốc hội) Claude Bartelone nêu rõ, Quốc hội Pháp luôn mong muốn Việt Nam và Pháp trở thành những đối tác tin cậy của nhau, đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trong ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo với hai Chủ tịch về Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 10 dự kiến sẽ được tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào tháng 9/2016. Thủ tướng mong Thượng viện và Quốc hội Pháp ủng hộ, vận động các địa phương Pháp tham gia Hội nghị, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác rất đặc thù giữa Việt Nam và Pháp. Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Pháp hoan nghênh sự kiện này, khẳng định sự gắn bó của cả Thượng viện và Quốc hội Pháp với hợp tác giữa các địa phương hai nước và sẽ tham gia tích cực vào Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hai nhà Lãnh đạo Nghị viện Pháp đều nhất trí cho rằng, hai nước cần đưa quan hệ hợp tác song phương phát triển một cách thiết thực và hiệu quả, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển của hai nước trong giai đoạn hiện nay. Thủ tướng nhấn mạnh, Pháp là một đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam. Do đó, Thủ tướng đề nghị Thượng viện và Quốc hội Pháp tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh kết nối đối tác; vận động Chính phủ Pháp duy trì hợp tác phát triển với Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Thượng viện và Quốc hội Pháp hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA), ủng hộ sớm ký chính thức và nhanh chóng triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Chủ tịch Gerard Larcher và Chủ tịch Claude Bartelone khẳng định Thượng viện và Quốc hội Pháp ủng hộ việc tăng cường quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, cam kết sẽ nhanh chóng hoàn tất phê chuẩn PCA và thúc đẩy và vận động Chính phủ Pháp ủng hộ EVFTA, góp phần mở rộng tiềm năng hợp tác và làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - EU nói chung và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp nói riêng.

Thủ tướng và Lãnh đạo Thượng viện và Quốc hội Pháp đã trao đổi về tình hình tại Biển Đông, về những diễn biến đe dọa an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại khu vực có tuyến hàng hải lớn kết nối châu Âu và Đông Á. Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Pháp nhất trí cho rằng các tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hoà bình thông qua thương lượng, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), nhấn mạnh an ninh, an toàn hàng hải luôn là những ưu tiên cao của Pháp.

P.N

Tin đọc nhiều

TP.HCM 'đòi lại' mảng xanh Những ngày nắng nóng, sự bức bối do thiếu mảng xanh càng...
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói về lý do hoãn tăng lương vào 1/7 Theo Bộ trưởng Nội vụ, chưa tăng lương làm giảm thu nhập của...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Chuẩn bị thật tốt nhân sự Quân đội tham gia Trung ương khóa mới Ngày 25/5, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị...