Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 17/10/2014 19:34 PM (GMT+7)

Thủ tướng: “Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng”

“Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng hơn và kết nối hơn với nhiều cơ hội mới và phải ứng phó với nhiều thách thức gay gắt, phức tạp hơn”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Tại phiên họp toàn thể thứ 2 quan hệ đối tác Á – Âu ứng phó các vấn đề toàn cầu trong một thế giới gắn kết trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEM 10 diễn ra tại Italy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu.

Thủ tướng: “Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng” - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Theo Thủ tướng, chỉ trong hơn một thập niên đầu thế kỷ 21, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính trầm trọng nhất trong hơn 100 năm qua; thảm họa kép động đất sóng thần ở Nhật Bản. Mới đây là siêu bão Hayan ở Đông Nam Á và nay là đại dịch Ebola tại châu Phi - đại dịch lớn nhất mà nhân loại từng phải đối phó.

Trong khi đó, kinh tế thế giới vẫn phục hồi chậm, chưa vững chắc, khoảng cách phát triển gia tăng, cạnh tranh thương mại ngày càng gay gắt. Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, chủ nghĩa khủng bố, bất ổn, xung đột cục bộ… trở nên phức tạp hơn.

Những thách thức đó đan xen với nhau, gây nên những hệ quả khôn lường về kinh tế, xã hội, chính trị, an ninh..., đòi hỏi phải tăng cường hợp tác mạnh mẽ giữa các quốc gia, khu vực và trên toàn thế giới.

Thủ tướng cho rằng, hai châu lục Á- Âu cần phối hợp hành động, đóng góp vào những nỗ lực chung toàn cầu.

Thủ tướng đề nghị phát triển bền vững cần trở thành nội hàm quan trọng của hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu, trong đó con người phải là mục tiêu và là trung tâm.

Ưu tiên hàng đầu hiện nay là đóng góp vào hoàn thành các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và xây dựng Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015; thúc đẩy đạt Thỏa thuận mới toàn cầu về khí hậu tại Hội nghị Paris và hợp tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Hội nghị Sendai. Đây là những nền tảng cho hợp tác toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới.

Tiếp đó, cần có tư duy phát triển mang tầm toàn cầu và cách tiếp cận liên ngành, đổi mới và sáng tạo về an ninh về lương thực - nguồn nước - năng lượng; đẩy mạnh nỗ lực chung về phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và phục hồi sau thảm họa...

Thủ tướng phát biểu: “Chúng tôi hài lòng trước những bước phát triển mới, năng động trong hợp tác giữa ASEAN với nhiều thành viên ASEM. Ngay dịp Hội nghị Cấp cao lần này, thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bến Tre của Việt Nam với tỉnh Tulcea của Rumania đã được ký kết trong khuôn khổ hợp tác Mekong - Danube. Đây là minh chứng sinh động nữa về tính thiết thực của mối quan hệ đối tác Á-Âu mà chúng ta đang vun đắp”.

Là thành viên có trách nhiệm, Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ đóng góp vào mọi nỗ lực của ASEM nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Thời gian tới, Việt Nam sẽ cùng Brunei, Lào và Ireland tổ chức “Tuần lễ thanh niên ASEM: Hành động mạnh mẽ hơn nhằm giải quyết thách thức về không đói nghèo”.

Việt Nam cũng sẽ cùng với Italia, Lào và Thụy Sỹ đăng cai “Hội nghị về kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững”. Đồng thời, Việt Nam cùng các thành viên Mekong - Danube tổ chức “Hội thảo ASEM về quản lý bền vững nguồn nước nhằm bảo đảm an ninh lương thực”.

D. Tùng

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Ra mắt chương trình Cung đường xanh Đây là một cuộc đua đường trường đầu tiên sử dụng xe máy...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...