Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/03/2015 11:49 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Chúng ta phải sống chung với biến đổi khí hậu

Chiều 3/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp lần thứ VI của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (Chủ tịch Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu) nhấn mạnh, nhiều dự báo cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng rõ và ngày càng lớn. Triều cường, úng ngập, sạt lở, nhiễm mặn đang diễn ra hàng ngày.

Thủ tướng: Chúng ta phải sống chung với biến đổi khí hậu - 1

Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ về biến đổi khi hậu

"Chúng ta không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không coi đây là chuyện xa vời. Phải nhận thức rằng chúng ta sẽ phải chung sống, phải thích ứng, phải phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng thích ứng với biến đổi khí hậu phải được xem xét trong mọi kịch bản phát triển kinh tế - xã hội.

“Nhận thức về vấn đề này trong nhiều cấp, nhiều ngành chưa tương xứng với tính nghiêm trọng của vấn đề” - Thủ tướng đánh giá.

Theo Thủ tướng, ngành nông nghiệp sẽ phải tính toán thêm về quy hoạch sản xuất và đời sống ở những vùng nhiễm mặn; ngành giao thông cũng phải xây dựng đường sá, cầu cống để đối phó với ngập lụt; ngành xây dựng cũng đối mặt với việc quy hoạch khi cả nước có 40% trong tổng số 700 đô thị bị tác động ngập...

Thủ tướng yêu cầu xác định các dự án trọng điểm sắp tới bao gồm: Các dự án chống xói lở và trồng rừng phòng lộ ven biển; các dự án chống xâm nhập mặn, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, các đô thị ở Bến Tre, Cà Mau.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu chính sách để thu hút tư nhân, người dân tham gia vào các dự án ứng phó với biển đổi khí hậu và nước biển dâng.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Danh sách 62 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại TP.HCM TP.HCM tổ chức 62 chốt, trạm kiểm tra để phòng chống dịch...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Hà Nội phạt đến 20 triệu nếu vi phạm lệnh hạn chế tập trung đông người Cá nhân có thể bị phạt đến 10 triệu đồng, trong khi đó tổ...