Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 11/04/2013 10:25 AM (GMT+7)

Vẫn ghi tên cha mẹ vào CMND mẫu mới

Trong khi chờ nghị định mới có hiệu lực, việc cấp CMND mẫu mới có ghi tên cha mẹ đang thực hiện lâu nay tại một số địa bàn vẫn tiếp tục như bình thường.

Ngày 11/4, trả lời chúng tôi, Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (C72 - Bộ Công an) cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bỏ việc ghi tên cha mẹ công dân trong chứng minh nhân dân mẫu mới.

Theo đó, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an soạn thảo Nghị định mới về CMND theo hướng bỏ phần ghi tên cha mẹ trong thẻ.

Tuy nhiên, ông Dung cho biết, trong khi chờ nghị định mới ra đời và có hiệu lực, việc cấp CMND mẫu mới có ghi tên cha mẹ đang thực hiện lâu nay tại một số địa bàn vẫn tiếp tục như bình thường.

Đại tá Dung nói thêm, những người đã và đang được cấp CMND mẫu mới có tên cha mẹ vẫn sử dụng bình thường cho đến hết niên hạn. Khi nghị định mới có hiệu lực, những người này cũng không cần thiết phải làm lại.

Từ tháng 9/2012 đến nay, Bộ Công an đã thí điểm cấp CMND mẫu mới có ghi tên cha mẹ trên một số địa bàn thuộc TP. Hà Nội như: quận Tây Hồ, Hoàng Mai, huyện Từ Liêm. Theo đó, đã có gần 35.000 người được cấp CMND mẫu mới.

Thông tư 27/2012/TT-BCA của Bộ Công an quy định: Chứng minh nhân dân mẫu mới được sản xuất bằng chất liệu nhựa. Các chữ tiêu đề trong CCMND mẫu mới gồm: Số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú; có giá trị đến; đặc điểm nhân dạng; họ và tên cha; họ và tên mẹ; ngón trỏ trái; ngón trỏ phải; ngày, tháng, năm; chức danh người cấp (Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hoặc Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) màu xanh lam.

CMND mẫu mới có mã vạch hai chiều lưu trữ một số thông tin cơ bản của công dân được cấp Chứng minh nhân dân màu đen. Phoi bảo an được gắn ở mặt sau của CMND.

Bộ Công an và Bộ Tư pháp cũng đã thống nhất rằng, 12 số trên CMND mẫu mới sẽ là mã số định danh cá nhân của mỗi công dân.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi 'cao điểm long mạch' Đà Lạt Dinh thự có kiến trúc đẹp bậc nhất Đà Lạt dự kiến sẽ bị di...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...