Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 07/02/2015 18:42 PM (GMT+7)

Thủ tướng dự lễ khánh thành cầu Năm Căn

Sáng 7/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự Lễ khánh thành cầu Năm Căn, cầu Kênh Cái Tắt, cầu Sáu Nạn, cầu Trại Lưới và phát lệnh thông xe kỹ thuật đoạn từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn tỉnh Cà Mau.

Cầu Năm Căn có chiều dài trên 800m, rộng 12m với tổng mức đầu tư gần 650 tỷ đồng. Cầu Năm Căn thuộc dự án đường Hồ Chí Minh, được thi công trong 18 tháng.

Cầu Kênh Cái Tắt có chiều dài khoảng 440 m, rộng 12m và thời gian thi công là 24 tháng. Cầu Sáu Nạn có chiều dài 175m, rộng 12 m, thi công trong 8 tháng. Cầu Trại Lưới có chiều dài 240m, có bề rộng 12m. Đoạn tuyến từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn có chiều dài 8,1 km và đang trong quá trình thi công.

Thủ tướng dự lễ khánh thành cầu Năm Căn - 1

Thủ tướng cắt băng khánh thành và phát lệnh thông xe

Dự án đoạn Năm Căn - Đất Mũi và dự án cầu Năm Căn là công trình trọng điểm của dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và toàn tỉnh Cà Mau.

Việc các công trình cầu, đường này được khánh thành và đưa vào khai thác sẽ nối thông đường Hồ Chí Minh đoạn từ thị trấn Năm Căn đến Đất Mũi thuộc tỉnh Cà Mau - mảnh đất cuối cùng cực Nam của Tổ quốc.

Thủ tướng dự lễ khánh thành cầu Năm Căn - 2

Thủ tướng xem bản đồ đoạn Năm Căn - Đất Mũi

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chủ đầu tư, các đơn vị đã nỗ lực thi công, hoàn thành và đưa các Cầu Năm Căn, Cái Tắt, Sáu Nạn, Trại Lưới vào sử dụng. Việc làm này đã hiện thực hóa ước mơ ngàn đời của người dân Năm Căn, Ngọc Hiển; tạo điều kiện mới để các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung phát triển kinh tế - xã hội nhanh hơn, bền vững hơn, đảm bảo tốt hơn quốc phòng an ninh, nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân.

Đặc biệt, các cây cầu này còn mang ý nghĩa là những công trình cuối cùng nối liền Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh từ cực Bắc đến điểm cực Nam của đất nước. “Có thể nói là chúng ta đi đường bộ một mạch từ mảnh đất cuối cùng này cho tới cực Bắc của Tổ quốc mà không phải qua bất cứ một chiếc phà nào, đây là một niềm vui lớn” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan nỗ lực thi công, đảm bảo tiến độ, hoàn thành đoạn đường từ thị trấn Năm Căn đến huyện Ngọc Hiển và từ huyện Ngọc Hiển đến Đất Mũi Cà Mau (thuộc dự án đường Hồ Chí Minh) vào cuối năm 2015. Khẩn trương triển khai các dự án khác đã được phê duyệt để hoàn thành toàn bộ giai đoạn 2 của đường Hồ Chí Minh và khẩn trương thực hiện đúng tiến độ việc mở rộng Quốc lộ 1 từ Lạng Sơn đến Cà Mau trong năm 2015.

Thủ tướng dự lễ khánh thành cầu Năm Căn - 3

Cây cầu Năm Căn nối liền đường Hồ Chí Minh

Cũng trong sáng 7/2, Thủ tướng đã đến dự Lễ khởi động xây dựng Nhà máy xử lý Khí Cà Mau và chào mừng vận chuyển an toàn 10 tỷ m3 khí PM3-CAA Cà Mau tại Khu Công nghiệp Khí-Điện-Đạm Cà Mau (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Dự án Nhà máy xử lý Khí Cà Mau có tổng mức đầu tư điều chỉnh khoảng trên 10.000 tỷ đồng, triển khai trong thời gian 23 tháng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016.

Việc triển khai Dự án và đưa công trình vào vận hành sẽ giúp cân đối cung cầu về khí tại khu vực Tây Nam Bộ, đa dạng hóa các sản phẩm dầu khí có giá trị cao, đáp ứng như cầu sản phẩm khí hóa lỏng và hóa dầu tại tỉnh Cà Mau, khu vực Tây Nam Bộ và cả nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tạo việc làm cho lao động địa phương, tăng nguồn thu cho ngân sách.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc khởi động xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng Nhà máy xử lý Khí Cà Mau sẽ đóng góp giá trị sản xuất hàng năm trên 5.000 tỷ đồng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Cận cảnh địa lan Sapa đón Tết giá 70 triệu đồng Địa lan và lan hồ điệp là hai trong số những loại hoa 'xa xỉ'...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...