Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 15/09/2015 16:26 PM (GMT+7)

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 70 năm TTXVN

Cũng trong dịp này, Thông tấn xã Việt Nam đã vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ hai).

Sáng 15/9/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Tham dự Lễ kỷ có Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 70 năm TTXVN - 1

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 70 năm của Thông tấn xã Việt Nam

Ngày 15/9/1945, từ Đài phát sóng vô tuyến Bạch Mai (Hà Nội), những bản tin đầu tiên của Việt Nam Thông tấn xã (nay là Thông tấn xã Việt Nam- TTXVN) được phát đi trên toàn thế giới, trong đó có toàn văn bản Tuyên ngôn Độc lập và danh sách các thành viên Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đây cũng chính là bản tin đầu tiên đánh dấu sự ra đời một cơ quan thông tấn quốc gia của nhà nước Việt Nam mới.

Suốt chặng đường 70 năm đồng hành cùng đất nước, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng và Nhà nước, TTXVN không ngừng lớn mạnh, phát triển vượt bậc cả về cơ cấu tổ chức bộ máy, cơ chế quản lý, điều hành thông tin và đổi mới trang thiết bị kỹ thuật, cơ sở hạ tầng trở thành một trung tâm thông tin quốc gia tin cậy của Đảng và Nhà nước, một hãng thông tấn có uy tín trong khu vực.

Trong hai cuộc kháng chiến đầy gian khổ và hy sinh của dân tộc, lớp lớp cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên của TTXVN đã có mặt ở khắp các chiến trường thu thập tin, ảnh, phản ánh tình hình chiến sự gửi về Trung ương để cung cấp cho các báo, đài.

Những năm gần đây, TTXVN đẩy mạnh phát triển các loại hình thông tin: thông tin văn bản, ảnh, truyền hình, đồ họa, phát thanh, quy tụ trong hơn 60 sản phẩm thông tin thuộc nhiều loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, truyền hình.

Từ một nhóm nhỏ phóng viên, kỹ thuật viên với thiết bị thô sơ trong những ngày đầu mới thành lập, nay TTXVN đã trở thành một hãng thông tấn với hệ thống trang thiết bị tác nghiệp chuyên nghiệp, hiện đại. Ngoài trụ sở chính ở Hà Nội, TTXVN có Cơ quan tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên (trụ sở tại TP Đà Nẵng), Cơ quan tại khu vực phía Nam (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) cùng hệ thống cơ quan thường trú rộng khắp 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 30 cơ quan thường trú ở nước ngoài tại 28 quốc gia ở 5 châu lục trên thế giới.

Để mở rộng các kênh thông tin, TTXVN đã mở rộng trao đổi, hợp tác với các đối tác ở trong và ngoài nước. TTXVN hiện là thành viên Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA), là thành viên tích cực của Tổ chức các hãng thông tấn Thế giới. TTXVN hiện có quan hệ hợp tác song phương và đa phương với khoảng 40 hãng thông tấn và các tổ chức báo chí lớn trên thế giới.

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 70 năm TTXVN - 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ trải qua hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, các cán bộ, phóng viên, điện báo viên của TTXVN đã có mặt ở hầu khắp các chiến trường, mặt trận, chiến đấu bằng cả ngòi bút, trái tim và cây súng, vượt qua biết bao gian khổ, hy sinh, chuyển phát thông tin, hình ảnh một cách nhanh chóng, khách quan, sôi động về cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta.

“Trải qua 7 thập kỷ phấn đấu xây dựng và trưởng thành, TTXVN đã luôn đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, luôn xứng đáng là kênh thông tin chính thống quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước với nhiều khó khăn, thách thức, TTXVN đã tiếp tục khẳng định khẳng định vai trò là cơ quan báo chí chủ lực, nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện tốt thực hiện tốt chức năng là “ngân hàng thông tin” cung cấp cho hệ thống báo chí, cho công chúng trong và ngoài nước. Đồng thời làm tốt vai trò định hướng đúng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội của đất nước.

“Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, thay mặt Chính phủ tôi ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự trưởng thành vượt bậc và những đóng góp to lớn của TTXVN trong suốt 70 năm qua” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý TTXVN cần chủ động ứng dụng tiến bộ của công nghệ thông tin, phát triển nhiều loại hình báo chí trên nền tảng công nghệ tiên tiến, phấn đấu sớm trở thành tổ hợp truyền thông quốc gia đa phương tiện mạnh như định hướng quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2025 của Bộ Chính trị.

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấm Dũng đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho TTXVN.

Cũng trong ngày 15/9/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 70 năm TTXVN - 3

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, 70 năm qua, dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức, người lao động ngành Công nghiệp quốc phòng luôn trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân; nỗ lực thi đua phấn đấu, tô thắm phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống vẻ vang của ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự trưởng thành vượt bậc và những đóng góp to lớn của ngành Công nghiệp quốc phòng trong suốt 70 năm qua.

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Nguyệt Phong

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...