Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 15/09/2014 15:09 PM (GMT+7)

Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ cho giáo dục đại học

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng nền giáo dục đại học, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, biện pháp trong đó thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các trường đại học được coi là khâu quyết định, là yếu tố đột phá.

Sáng 15/9/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự lễ khai giảng năm 2014-2015 của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thủ tướng cho hay, năm học 2014-2015 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết 20 và 29 của Ban chấp hành Trung ương về phát triển khoa học và công nghệ; đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ cho giáo dục đại học - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai giảng năm 2014-2015 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Để hoàn thành trọng trách đó, Thủ tướng đã nêu ra 5 nhiệm vụ lớn đối với Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như các trường đại học, cao đẳng trong cả nước gồm: đổi mới quản trị đại học; đổi mới chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý; hiện đại hóa cơ sở vật chất.

Về đổi mới quản trị đại học, Thủ tướng cho rằng để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng nền giáo dục đại học, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, biện pháp trong đó thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các trường đại học được coi là khâu quyết định, là yếu tố đột phá.

“Đại học Quốc gia Hà Nội và các trường đại học, cao đẳng cần phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, năng động, trí tuệ, tài năng của tập thể lãnh đạo, của các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên. Đồng thời, thực hiện vững chắc quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về nhiệm vụ đào tạo, bộ máy tổ chức cán bộ về tiền lương, thu nhập, chi thường xuyên, chi đầu tư... tạo động lực và điều kiện để phát triển nhanh và bền vững”. - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Đại học Quốc gia Hà Nội đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá theo chuẩn đầu ra. Phát huy đến mức cao nhất tính chủ động, sáng tạo của người học, bảo đảm chất lượng thực chất đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thủ tướng cho rằng, cần hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, tạo ra những sản phẩm nghiên cứu khoa học có chất lượng, đủ khả năng ứng dụng, giải quyết các vấn đề quan trọng của quốc gia, của các ngành, các địa phương. Hoạt động khoa học và công nghệ phải đóng vai trò chủ đạo để phát triển đại học nghiên cứu, phát triển các nguồn lực, nâng cao uy tín và năng lực cạnh tranh của đại học Việt Nam. Gắn kết chặt chẽ hơn nữa việc đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn hoạt động của nhà trường với các doanh nghiệp và thực tế đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh - đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Về phát triển đội ngũ, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang hoàn thiện và sẽ sớm thực hiện các cơ chế chính sách phù hợp,  nhất là tạo điều kiện để các trường đại học tự chủ, chủ động trong việc thu hút các giảng viên, nhà khoa học xuất sắc ở trong và ngoài nước đến giảng dạy, nghiên cứu. Đặc biệt, đãi ngộ, tôn vinh các nhà giáo, các nhà khoa học tâm huyết, tài năng, có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp chung của đất nước.

Nguyễn Đức

Tin đọc nhiều

Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
Tàu metro sẽ cập cảng nào ở TP.HCM? Tàu metro sẽ rời cảng Kasado (Nhật Bản) và cập cảng Khánh...
Quốc hội sẽ quyết bộ nào cấp, quản lý giấy phép lái xe Sáng nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự...
Khám phá phòng cho con bú đạt chuẩn 5 sao ở Hà Nội Tại đây còn có phòng chờ cho người nhà và phòng trang điểm...