Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 03/10/2014 06:57 AM (GMT+7)

Thủ tướng: “Giờ phải cạnh tranh, phải thay đổi”

“Giờ không phải là so với chính mình mà phải so với thế giới, với bạn bè xung quanh; giờ là phải cạnh tranh, phải thay đổi” - Thủ tướng yêu cầu.

Chiều 2/10/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Bộ Công thương. Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đề nghị ngành Công thương tiếp tục nỗ lực, phát huy kết quả đạt được, khắc phục mọi hạn chế, yếu kém, phấn đấu đạt cao nhất và vượt các chỉ tiêu.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương tập trung rà soát, đề xuất ban hành mới các cơ chế, chính sách theo hướng thông thoáng nhất, thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp; để thu hút đầu tư và góp phần cải thiện môi trường kinh doanh.

“Các đồng chí thử đi làm doanh nghiệp, đi làm kinh doanh như người dân sẽ thấy rất nhiều vướng mắc rất vô lý. Những vướng mắc hoàn toàn có thể sửa được mà không mất tiền bạc. Chúng ta phải sửa đổi vì cuộc sống đòi hỏi, phải sửa vì thực tiễn cuộc sống đã phát triển và vượt qua tất cả các quy định cũ” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng: “Giờ phải cạnh tranh, phải thay đổi” - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Bộ Công thương.

Thủ tướng đề nghị ngành Công thương tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đầu tư, xuất khẩu; đồng thời đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế gồm cân đối điện, than và xăng dầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Công thương quyết liệt thực hiện tái cơ cấu theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh. Các doanh nghiệp lớn thuộc Bộ phải đánh giá lại năng suất lao động, chi phí, giá thành và hiệu quả hoạt động và đề xuất các giải pháp cụ thể để tăng năng suất, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Người đứng đầu Chính phủ nói: “Chúng ta phải làm cụ thể, không nói chung chung. Giờ không phải là so với chính mình mà phải so với thế giới, với bạn bè xung quanh; giờ là phải cạnh tranh, phải thay đổi”.

Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng với triển vọng hoàn thành 3 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với EU, Hàn Quốc và Liên minh Thuế quan Nga-Belarus-Kazakhstan vào cuối năm nay sẽ tiếp tục mở ra cơ hội rất lớn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Trong đó, nếu FTA với EU đi vào thực hiện thì chỉ riêng mặt hàng dệt may vào thị trường này sẽ tăng thêm tới 12 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu. “Xuất khẩu dệt may thêm 1 tỷ USD, đất nước sẽ có thêm 250.000 việc làm mới” - Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành Công thương hết sức quan tâm đến công tác cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính.

“Thủ tục gì không cần thiết, gây khó khăn, cản trở, phiền hà cho người dân, cho doanh nghiệp phải rà soát để sửa đổi và loại bỏ” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Thông tin mới nhất về cuộc di dời 'lịch sử' khỏi Kinh thành Huế Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Đường sắt cao tốc 350 km/h: 'Đầu tư đắt đỏ mà lãng phí' Việc vận chuyển cả hàng hóa và hành khách trên cùng tuyến,...
Giám đốc Công an TP.HCM: Chỉ thiếu cảnh xe máy leo nóc ôtô khi ùn tắc “Người dân khi ra đường thì cố gắng chiếm lấy chỗ trống ở...