Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 01/01/2015 09:01 AM (GMT+7)

Thủ tướng kiểm tra tiến độ 3 công trình trọng điểm quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị liên quan đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, quá trình thi công, đảm bảo chất lượng, tiến độ, hoàn thành công trình.

Sáng 31/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đi kiểm tra tiến độ chuẩn bị đưa vào khai thác sử dụng dự án công trình cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân - Sân bay Quốc tế Nội Bài, Nhà ga hành khách T2 và kiểm tra công tác quy hoạch, xây dựng 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.

Dự án cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân - Sân bay Quốc tế Nội Bài, Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài là những dự án trọng điểm quốc gia, có tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Đến nay, cả ba dự án này đều đã hoàn thành theo đúng thiết kế phê duyệt; không có dự án nào vượt tổng mức đầu tư và sẵn sàng cho Lễ khánh thành và đưa vào vận hành, khai thác sử dụng từ ngày 4/1/2015 tới đây.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ 3 công trình trọng điểm quốc gia - 1

Thủ tướng cùng lãnh đạo bộ, ngành địa phương đi trên cầu mới hoàn thành.

Việc đưa các dự án này vào sử dụng có ý nghĩa rất lớn trong việc hoàn thiện Vành đai 2 của Hà Nội, kết nối Sân bay Quốc tế Nội Bài với Trung tâm Thủ đô; góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội cũng như Vùng Thủ đô và cả nước.

Cùng với việc hoàn thành cụm công trình quan trọng này, ngày 30/12, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Bộ Xây dựng cũng chính thức cho phép các công trình đưa vào khai thác sử dụng. Thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành các đồ án quy hoạch xây dựng các dự án, công trình hai bên tuyến đường Nhật Tân - Sân bay Nội Bài nhằm mở rộng không gian phát triển của Thủ đô.

Bộ Giao thông Vận tải đã khẩn trương chỉ đạo hoàn thiện việc tổ chức giao thông, hoàn thành quy trình vận hành, khai thác Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Nhà ga hành khách T2; chuẩn bị nguồn nhân lực để vận hành, khai thác hiệu quả các công trình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Giao thông Vận tải, thành phố Hà Nội, các cơ quan, đơn vị liên quan đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, quá trình thi công, đảm bảo chất lượng, tiến độ, hoàn thành và chuẩn bị đưa vào khai thác sử dụng công trình.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ 3 công trình trọng điểm quốc gia - 2

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải báo cáo dự án xây dựng cầu Nhật Tân.

Thủ tướng nhấn mạnh đây là những công trình có quy mô lớn và hiện đại của đất nước; là minh chứng cho việc cụ thể hóa đột phá chiến lược về xây dựng kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ; tạo đột phá mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng không gian phát triển của Thủ đô và cả vùng.

Cùng với việc đưa các công trình lớn vào hoạt động, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý việc tiếp tục chuẩn bị đầu tư, mở rộng Sân bay Quốc tế Nội bài sau năm 2020 như kế hoạch đã được phê duyệt; tập trung phát triển mạnh ngành hàng không để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các ngành dịch vụ, du lịch; đồng thời hết sức chú ý bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Thủ tướng cũng đề nghị thành phố Hà Nội rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển, đầu tư, xây dựng để khai thác hiệu quả các tiềm năng mà các công trình mới này tạo ra nhằm tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô nhanh và bền vững. Thủ tướng cho biết tới đây, Chính phủ và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ướng sẽ làm việc với Hà Nội về công tác quy hoạch và phát triển đô thị.

“Công trình hiện đại, nhưng muốn phát huy được thì yếu tố quyết định chính là con người. Xuống sân bay không chỉ là bộ mặt của Thủ đô mà còn là ấn tượng đầu tiên về đất nước con người Việt Nam” - Thủ tướng phát biểu.

Tào Nga

Tin đọc nhiều

Giới điều tra Pháp hé lộ nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris Trong đánh giá sơ bộ, các điều tra viên cho rằng chập điện...
Làm đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam 60 tỷ USD, bỏ đường sắt cũ? Nếu kết hợp tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cả chở...
Ông Trần Lưu Quang chỉ ra 2 lý do ma túy 'khủng' ở TP.HCM “Nếu so với trước đây thì khủng khiếp lắm. Từ ma túy dẫn tới...
Gần 1 tỷ USD cho Nhà thờ Đức Bà Paris: Lòng tốt hay hào phóng giả tạo? Sau khi hàng loạt đại gia Pháp quyên góp số tiền khổng lồ...