Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 17:06 PM (GMT+7)

Thủ tướng: Mở rộng hơn quyền hưởng chế độ ưu đãi xã hội

“Trong khó khăn chúng ta không giảm đi bất cứ một chính sách, khoản chi nào dành cho an sinh xã hội mà còn tăng lên”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại Hội nghị Sơ kết 3 năm nghị quyết về chính sách xã hội.

Sáng 13/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 1/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số Bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu tại Hội nghị, ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương nhất trí cho rằng, Nghị quyết số 15-NQ/TW của Trung ương hợp lòng dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ và được Chính phủ quán triệt nghiêm túc, xây dựng thành Chương trình hành động với các giải pháp cụ thể, hiệu quả.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 70/NQ-CP, hệ thống chính sách pháp luật tiếp tục mở rộng hơn quyền hưởng và mức hưởng các chế độ ưu đãi xã hội, an sinh xã hội cho người dân; các nguồn lực tham gia bảo đảm an sinh xã hội không ngừng được tăng lên; đời sống vật chất và tinh thần của người có công với cách mạng, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp tục được cải thiện; lòng tin của nhân dân đối với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ngày càng được củng cố và tăng cường;…

Thủ tướng: Mở rộng hơn quyền hưởng chế độ ưu đãi xã hội - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị. Ảnh: VGP

Đơn cử, đến nay cả nước có gần 1,4 triệu người có công đang được hưởng trợ cấp hàng tháng, tăng 94.000 người so với năm 2012. Giai đoạn 2012-2015 bình quân mỗi năm tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động, trong đó đưa khoảng 340 nghìn người đi làm việc tại nước ngoài;  tỷ lệ thất nghiệp chung tiếp tục giảm từ 2,18% năm 2012 xuống còn 2,08% năm 2015. Đã có gần 4 triệu lượt người nghèo được vay vốn với dư nợ khoảng 67 nghìn tỷ đồng; 8 triệu lượt học sinh được miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập; bình quân mỗi năm có khoảng 4 triệu người nghèo được cấp thẻ BHYT; chương trình 30a đã đầu tư trên 5.700 công trình cơ sở hạ tầng hỗ trợ phát triển sản xuất và phục vụ nhu cầu dân sinh tại các huyện nghèo…

Bên cạnh khẳng định những kết quả đạt được cũng như phân tích nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại trong thực hiện chính sách xã hội, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương đề xuất tiếp tục bổ sung, hoàn thiện pháp luật, chính sách, nhất là chính sách ưu đãi người có công, chính sách việc làm và đảm bảo thu nhập tối thiểu, chính sách giảm nghèo, trợ giúp người có hoàn cảnh đặc biệt…; đảm bảo tính đồng bộ, tính kết nối và tính hiệu quả của hệ thống chính sách an sinh xã hội, gắn liền với đó là nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, nhận thức của các tầng lớp nhân dân đối với các chính sách liên quan đến an sinh xã hội; tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương xã hội hóa, huy động tốt hơn sự tham gia đóng góp của khu vực tư nhân vào thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh xã hội;…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết số 70/NQ-CP đạt kết quả tích cực. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, song việc thực hiện các chính sách xã hội đã được Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Nếu năm 2012 tổng chi cho an sinh xã hội bằng 5,88% GDP của nền kinh tế thì đến năm 2015 con số này tăng lên khoảng trên 6,6% GDP. Nhìn lại kết quả qua 3 năm thực hiện chính sách xã hội, điều rất đáng mừng là nhiều chỉ tiêu, mục tiêu được đề ra đã đạt và vượt; theo nhận định chung đến năm 2020, việc đạt các chỉ tiêu, mục tiêu được đề ra là khả thi.

“Trong khó khăn chúng ta không giảm đi bất cứ một chính sách, khoản chi nào dành cho an sinh xã hội mà còn tăng lên”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, để thực hiện tốt hơn, thực hiện đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết 15 của Trung ương đã nêu cần có sự nỗ lực lớn hơn nữa trong tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết.

Với tinh thần như vậy, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải coi việc thực hiện hiệu quả chính sách xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân tiếp tục là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm và phải thực hiện với quyết tâm cao hơn nhằm đạt kết qủa cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu trên 10 lĩnh vực mà Nghị quyết Trung ương đã đề ra gồm: Chính sách người có công; việc làm; thực hiện chương trình giảm nghèo; bảo hiểm xã hội; trợ giúp xã hội; đảm bảo giáo dục-nghề nghiệp; đảm bảo y tế tối thiểu; nhà ở tối thiểu; nước sạch và vệ sinh môi trường; đảm bảo thông tin tối thiểu.

“Trên 10 lĩnh vực này, rà soát thấy chính sách nào phù hợp thì khẳng định và tiếp tục làm cho tốt, còn cái nào chưa phù hợp thì phải sửa đổi, bổ sung ngay”, Thủ tướng nêu rõ, đồng thời khẳng định, “phải xem triển khai thực hiện Nghị quyết này của Trung ương là nhiệm vụ chính trị trọng tâm thường xuyên; chúng ta đã nhận thức, đã làm nhưng phải tiếp tục nhận thức tốt hơn, làm tốt hơn; từ nhận thức tốt để rồi đề cao trách nhiệm, phấn đấu thực hiện”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong điều kiện nguồn lực, ngân sách của nhà nước còn có hạn, cần phải hết sức quan tâm truyên truyền, tạo đồng thuận xã hội trong thực hiện hiệu quả các chính sách xã hội bằng 3 nguồn lực chính là nguồn lực nhà nước; nguồn lực từ bên ngoài như nguồn ODA, các chương trình viện trợ không hoàn lại của nước ngoài, nguồn lực xã hội từ các doanh nghiệp, tổ chức và nguồn lực từ trong nhân dân.

“Chính phủ hết sức quan tâm cân đối, dành nguồn lực cho an sinh xã hội, song các địa phương khi phân bổ ngân sách cũng phải hết sức quan tâm dành nguồn lực thỏa đáng của địa phương cho việc này”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ và yêu cầu các địa phương tiếp tục năng động, sáng tạo trong huy động các nguồn lực nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách xã hội. Đối với nguồn lực, sự tham gia đóng góp từ nhân dân, Thủ tướng lưu ý phải hết sức tính toán, xem xét, đảm bảo cho sự đóng góp là phù hợp với khả năng của người dân.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý đến khâu tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, coi việc tổ chức thực hiện là một khâu có ý nghĩa quyết định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, sau Hội nghị sơ kết này sẽ ban hành  Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục thúc đẩy thực hiện hiệu quả Nghị quyết, trong đó khẳng định rõ những mặt làm được, những mặt còn chưa làm được; những hạn chế, yếu kém tồn tại, nguyên nhân của những hạn chế; các mục tiêu, nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới trên tinh thần bám sát Nghị quyết của Đảng và giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương./. 

Hà Anh

Tin đọc nhiều

Đàn vịt sắp bán lăn ra chết, người dân hoang mang Đàn vịt hơn 250 con chuẩn bị đem đi bán bỗng lăn đùng ra...
Hầm Hải Vân nứt không phải do nổ mìn Cơ quan chức năng và đơn vị vận hành, khai thác hầm đều...
Giải cứu 11 cá thể nhím hoang dã chuẩn bị mang đi tiêu thụ Sau khi tạm giữ toàn bộ 11 con nhím đang trên đường đi tiêu...
Châu Á đối mặt nhiệt độ "sát thủ" Các nhà khoa học cảnh báo tình trạng nhiệt độ cao hoành hành...