Tháng 09, 2017
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 18/05/2014 15:53 PM (GMT+7)

Thủ tướng: Quan tâm, chăm lo tới các nhà khoa học

“Khẩn trương ban hành và cụ thể hóa các chính sách trọng dụng cán bộ khoa học và công nghệ, quan tâm chăm lo tới các nhà khoa học...”

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã công bố “Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thủ tướng nói rằng, hầu hết các tài nguyên, càng khai thác càng cạn kiệt, nhưng trí tuệ, năng lực sáng tạo, càng khai thác sử dụng, càng thêm giàu có, phong phú.

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu khoa học và công nghệ, tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam.

Ông nói: “Niềm tự hào và tinh thần cao quý đó phải được bồi đắp để trở thành nguồn động lực nội sinh quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất – nguồn lực con người phục vụ sự nghiệp bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước”.

Thủ tướng: Quan tâm, chăm lo tới các nhà khoa học - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố: "Ngày 18/5 là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam". Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh đóng góp to lớn của khoa học và công nghệ trên tất cả các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta trước đây, sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng biểu dương và chúc mừng các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành khoa học và công nghệ, đặc biệt là những hy sinh, cống hiến thầm lặng và lao động quên mình của các thế hệ nhà khoa học Việt Nam. Đặc biệt, những người say mê, kiên trì theo đuổi ước mơ, hoài bão nghiên cứu sáng tạo.

Tuy nhiên, Thủ trướng cho rằng, hoạt động khoa học và công nghệ thời gian qua còn nhiều hạn chế, chưa thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội. Việc huy động nguồn lực của xã hội vào hoạt động khoa học và công nghệ chưa được chú trọng đúng mực. Đào tạo, trọng dụng, đào tạo cán bộ khoa học công nghệ còn nhiều bất cập, cơ chế quản lý chậm đổi mới.

“Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng. Quốc gia nào có năng lực cạnh tranh cao sẽ có nhiều cơ hội để vượt lên, phát triển nhanh và bền vững".

"Cạnh tranh giữa các quốc gia suy cho cùng là cạnh tranh nguồn vốn tri thức, thể hiện qua chất lượng nguồn nhân lực và trình độ khoa học và công nghệ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Quan tâm, chăm lo tới các nhà khoa học - 2

Buổi lễ công bố Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18/5

Nghị quyết của Đảng về phát triển khoa học và công nghệ đã nhấn mạnh phát triển và ứng dụng Khoa học và Công nghệ là quốc sách hàng đầu, một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Khoa học và công nghệ là đòn bẩy trong quá trình tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam sớm trở thành nước công nghiệp.

Để đạt được mục tiêu trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hoạt động khoa học và công nghệ thời gian tới cần tập trung vào một số định hướng trọng tâm như: Khẩn trương ban hành và cụ thể hóa các chính sách trọng dụng cán bộ khoa học công nghệ.

Quan tâm chăm lo tới các nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ quốc gia đặc biệt quan trọng, nhà khoa học trẻ tài năng.

Bên cạnh đó, có cơ chế, chính sách thiết thực và hiệu quả để thu hút các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài hợp tác tham gia hoạt động khoa học và công nghệ ở nước ta.

Phát triển mạnh và hiệu quả khoa học xã hội và nhân văn, xây dựng và triển khai chương trình phát triển khoa học cơ bản trong một số lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như Toán học, Vật lý, khoa học sự sống, khoa học biển.

Chú trọng phát triển các lĩnh vực có tính ứng dụng cao, một số lĩnh vực liên ngành giữa khoa học tự nhiên với khoa học kỹ thuật và công nghệ. Hình thành một số viện khoa học và công nghệ, đại học nghiên cứu theo mô hình tiên tiến trên thế giới...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Tôi tin tưởng rằng, ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ là một sự kiện thường niên, gắn kết cộng đồng khoa học trong và ngoài nước, truyền cảm hứng, say mê sáng tạo cho thế hệ trẻ, cộng đồng và toàn xã hội.
Dương Tùng

Tin đọc nhiều

TP.HCM: Người đàn ông chết gục trên xe máy ở ven đường Thấy người đàn ông chừng 60 tuổi ngồi gục trên xe máy, người...
TP.HCM: Vợ khóc ngất khi nhìn thấy chồng chết thảm dưới bánh xe ben Khi nghe hung tin, người vợ vội chạy đến hiện trường, kêu...
Vụ có giòi bò trong khay cơm học sinh tiểu học: Rất khó để xác định chính xác Khi kiểm tra bằng chứng đã không còn, hình ảnh không ghi lại...
TP.HCM: Thi thể bé sơ sinh quấn trong lớp chăn mỏng vứt ở bãi đất trống Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh đã tử vong được quấn trong bọc...