Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 16:41 PM (GMT+7)

Thủ tướng ra công điện khẩn phòng chống dịch sốt xuất huyết

Trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát thành dịch trên diện rộng, ngày 11/9 Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Theo đó, Công điện của Thủ tướng chỉ rõ, dịch sốt xuất huyết đang xảy ra tại 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 29.000 người mắc bệnh, tập trung tại một số tỉnh, thành khu vực miền Nam, miền Trung. Đặc biệt, hiện cả nước có 18 người tử vong.

Mặc dù, năm 2014 là năm có số người mắc bệnh sốt xuất huyết thấp nhất trong 10 năm gần đây. Tuy nhiên, theo chu kỳ 5 năm, 10 năm, bệnh sốt xuất huyết có thể tăng vào cuối mỗi chu kỳ. Hơn nữa, so với năm 2014, năm 2015, số người mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng.

Công điện cũng nêu rõ, bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, bệnh lưu hành ở các tỉnh thành trong cả nước, thường gặp ở trẻ em. Đến nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. Do đó, biện pháp dự phòng chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng, (bọ gậy) và phòng muỗi đốt.

Thủ tướng ra công điện khẩn phòng chống dịch sốt xuất huyết - 1

Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo các cấp chính quyền và các sở ban ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt bọ gậy (loăng quăng) trên địa bàn.

Diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống, phun hóa chất. Đặc biệt, tại các công trường xây dựng, khu đông dân cư, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh môi trường kém; Người dân khi có dấu hiệu sốt cần đến ngay cơ sở y tế để khám, tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh giám sát tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch khi phát hiện.

Ngoài ra, Công điện của Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra các địa phương giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết; tập huấn cho cán bộ y tế về công tác chẩn đoán, điều trị, đảm bảo đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thờ nhằm hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT phải huy động giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế. Bộ Tài chính đảm bảo kinh phí phòng chống dịch sốt xuất huyết. Bộ Tài chính đảm bảo đủ kinh phí phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết của ngành y tế.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh nên khi đã phát triển thành dịch, việc điều trị là vô cùng khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

Thể bệnh nhẹ: (thường là thể sốt dengue, chủ yếu bị ở người lớn, khu vực thành thị, những nơi mật độ dân số cao, ít khi dẫn đến tử vong).

- Sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt.- Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.- Có thể có nổi mẩn, phát ban.

Thể bệnh nặng: (thường là thể sốt xuất huyết dengue, chủ yếu bị ở trẻ em với tỷ lệ tử vong khá cao (30 – 40%)

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy:

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, biện pháp tốt nhất là diệt muỗi, loăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt loăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, vợt điện diệt muỗi, kem đuổi muỗi..

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...