Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 07/03/2014 06:31 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi để xảy ra cháy rừng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm minh đối với các hành vi để xảy ra cháy rừng.

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị (ngày 5/3) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Chỉ thị nêu rõ, từ đầu năm 2014 đến nay, các tỉnh miền núi phía Bắc xảy ra rét đậm, rét hại làm thảm thực bì khô, nỏ, gia tăng vật liệu cháy. Các tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam Bộ nắng nóng, khô hạn kéo dài, đang tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao; cháy rừng đã xảy ra ở nhiều địa phương.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo UBND các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đồng thời chỉ đạo các lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, chính quyền các cấp tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra; sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi để xảy ra cháy rừng - 1

Hôm qua (6/3), hơn 500 người đã được huy động để chữa cháy rừng Hoàng Liên

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Cục Kiểm lâm thường xuyên nắm diễn biến tình hình về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; tham mưu, đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo thực hiện chủ trương và các giải pháp về phòng cháy, chữa cháy rừng...

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng liên ngành (Công an, Quân đội) rà soát quy chế phối hợp, tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng lớn có thể xảy ra.

Biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các hành vi để xảy ra cháy rừng.

Như tin đã đưa, khoảng 19h30 ngày 5/3, hỏa hoạn đã bùng phát tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa - Lào Cai). Đây là vụ cháy thứ 2 xảy ra tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên trong mùa khô 2014.

Đám cháy xảy ra tại tiểu khu 292A, thuộc thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Khu vực cháy là rừng phục hồi tái sinh sau vụ cháy năm 2012.

Lào Cai đã điều động hơn 500 người tham gia chữa cháy, gồm bộ đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ, công an viên các xã xung quanh điểm cháy tham gia dập lửa, phát đường băng trắng khoanh vùng đám cháy.

Đến 19h tối 6/3, hơn 500 người phải nghỉ lại trong rừng để tiếp tục dập tắt các cao điểm cháy từ 1.800m đến 1.900m. Có đến 3 trong 4 cao điểm cháy tại khu vực Nà Háng đã cơ bản được dập tắt.

Lửa đã lan sang khu vực rừng già vườn Quốc gia Hoàng Liên nên rất khó dập. Dự kiến ngày 7/3, cao điểm cháy cuối cùng tại độ cao 1.900 sẽ được kiểm soát.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...