Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 24/04/2019 15:28 PM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ làm mới di tích Kinh thành Huế

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu nội dung mà báo chí phản ảnh về việc tu bổ di tích Kinh thành Huế, báo cáo với Thủ tướng.

Liên quan đến vụ làm mới kè hộ thành hào ở Kinh thành Huế, Văn phòng Chính phủ đã văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý một số thông tin báo chí phản ảnh.

Trong văn bản bản này, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu nội dung mà báo chí đã đăng liên quan đến việc tu bổ di tích Kinh thành Huế, báo cáo với Thủ tướng.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ làm mới di tích Kinh thành Huế - 1

Khoảng 1.000 mét đã được tu bổ xong. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trước đó, Đơn vị thi công (Phân viện Khoa học - công nghệ xây dựng miền Trung thuộc Bộ Xây dựng) đã tu bổ khoảng 1.000 mét bờ kè từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài.

Điều đáng nói, trước đây, công trình này được đắp bằng đá núi, theo kỹ thuật xếp đá khan không sử dụng vữa kết dính. Tuy nhiên, đơn vị thi công đã đưa các phương tiện cơ giới phá bờ kè gốc của hào nước, sau đó, xây kè gần như mới bằng đá granit, bê tông, cốt thép. 

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ làm mới di tích Kinh thành Huế - 2

Bờ kè sau tu bổ cạnh cửa Quảng Đức. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khẩn trương rà soát toàn bộ hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế, quá trình quản lý giám sát, thi công để đánh giá, xác định cụ thể các nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong công tác tu bổ, tôn tạo đoạn bờ kè đang triển khai.

Trên cơ sở đó xác định, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại hạn chế nêu trên, không để xảy ra trường hợp tương tự.

Ngoài ra, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế rà soát, tiếp thu các ý kiến của các tổ chức, cá nhân để nghiên cứu kỹ các giải pháp thực hiện các đoạn bờ kè tiếp theo, đảm bảo tính khoa học, đúng quy trình, quy định của pháp luật về xây dựng và bảo tồn di sản văn hóa. Đồng thời báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện các nội dung trên trước khi triển khai các công việc tiếp theo.

Hộ thành hào là hào nước bao bọc quanh kinh thành Huế được triều Nguyễn xây dựng từ năm 1832. Đây là một phần trong Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Trải qua thăng trầm của thời gian, công trình bị xuống cấp nên được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt Dự án "Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế".

Tuy nhiên, khi dự án bắt đầu đã xuất hiện nhiều ý kiến về công tác trùng tu, tu bổ. Bởi vì đơn vị thi công đã đưa các phương tiện cơ giới phá bờ kè gốc của hào nước, sau đó, xây kè gần như mới bằng bê tông, cốt thép.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Chủ dự án) đã kiểm tra hiện trường và xác nhận, việc triển khai thi công chưa đúng tiến độ. Tại một số vị trí, việc thi công còn tùy tiện, không theo đúng yêu cầu về kỹ thuật thi công đã được phê duyệt.

Đơn vị thi công đã sử dụng quá quy định các phương tiện cơ giới trong quá trình hạ giải tuyến kè, gây ra những hình ảnh phản cảm. Sự phối hợp giữa các bộ phận liên quan trong quá trình triển khai thi công còn thiếu chặt chẽ, thiếu trách nhiệm khi xác định mức độ hư hỏng và giá trị hiện trạng công trình.

Trung tâm cũng đã cho tạm dừng thi công để kiểm tra, đồng thời, tăng cường giám sát, điều chỉnh các giải pháp thi công phù hợp nhất.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Cây lâu năm trong đô thị cần được 'nghỉ hưu'? Sở Xây dựng chủ trương hạn chế cây phượng có thân rộng hơn...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tập trung điều tra, xử nghiêm 5 đại án Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu...
TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh Chiều 26/5, Sở GD&ĐT, Sở Y tế TP.HCM cùng các cơ quan liên...