Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/03/2014 13:39 PM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu bảo vệ công chức tố cáo tiêu cực

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ban hành quy định để bảo vệ, khen thưởng đối với công chức, viên chức phát hiện, tố cáo sai phạm...

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về việc phòng, chống tiêu cực trong công tác quản lý công chức, viên chức và thi đua, khen thưởng.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hiện nay, bên cạnh mặt tích cực đã đạt được, đội ngũ công chức, viên chức vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Một số công chức, viên chức còn có thái độ quan liêu, hách dịch, cửa quyền, sách nhiễu trong công việc.

Thủ tướng nhận định, việc đánh giá, bố trí, sử dụng công chức, viên chức chưa thật công tâm, khách quan, còn nể nang, cục bộ; chưa chú trọng phát hiện và có cơ chế thật sự để trọng dụng người có đức, có tài; không kiên quyết thay thế người vi phạm, uy tín giảm sút, năng lực yếu kém…

Thủ tướng cũng cho rằng, tình trạng thiếu tinh thần trách nhiệm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ để trục lợi của một bộ phận công chức, viên chức chưa được khắc phục.

Thủ tướng yêu cầu bảo vệ công chức tố cáo tiêu cực - 1

Chị Hoàng Thị Nguyệt tố cáo “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại BV Hoài Đức (Hà Nội) được khen thưởng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện việc công khai, minh bạch trong công tác tổ chức cán bộ; trách nhiệm giải trình của công chức, viên chức; thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác của công chức; nâng cao đạo đức công vụ của công chức.

Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức; nâng cao hiệu quả các hoạt động ngăn chặn, phòng, chống để đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực trong mỗi cơ quan, đơn vị.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm gương mẫu và quản lý chặt chẽ quá trình thực thi công vụ, nhiệm vụ của công chức, viên chức thuộc quyền quản lý.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo giải quyết triệt để những vấn đề bức xúc, nổi cộm nảy sinh trong quá trình thực hiện các nội dung quản lý công chức, viên chức và thi đua, khen thưởng; xử lý nghiêm minh những sai phạm trong công tác quản lý công chức, viên chức và thi đua, khen thưởng theo quy định.

Các bộ, ngành, địa phương ban hành quy định để bảo vệ, khen thưởng đối với công chức, viên chức phát hiện, tố cáo sai phạm, tiêu cực trong công tác quản lý công chức, viên chức và thi đua, khen thưởng...

Tại chỉ thị này, Thủ tướng cũng giao Bộ Nội vụ ban hành chính sách tinh giản biên chế để đưa những công chức, viên chức hạn chế về phẩm chất, trình độ, năng lực công tác không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ra khỏi công vụ.

Thời gian qua, báo chí phản anh một số vụ việc công chức, viên chức “chống tiêu cực xong bị mất chức”.

Ví dụ như ngày tháng 2/2014 dược sỹ Võ Ngọc Trường Sơn, Trưởng khoa Dược thuộc Trung tâm Y tế Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh và một số người tố cáo lãnh đạo Trung tâm Y tế Hòa Thành sai phạm trong việc mua thuốc, cấp phát thuốc quá hạn hoặc cận hạn sử dụng cho bệnh nhân.

Sau khi Thanh tra Sở Y tế Tây Ninh kết luận, UBND tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo Ban Giám đốc Trung tâm Y tế Hòa Thành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Nhưng việc kỷ luật Ban Giám đốc vẫn “án binh bất động”, trái lại, Giám đốc Trung tâm Y tế đã quyết định chuyển công tác người tố cáo, giáng chức dược sỹ Võ Ngọc Trường Sơn từ Trưởng khoa Dược xuống làm nhân viên.

Một vụ việc khác, tháng 10/2013 cũng đã có trường hợp bị đuổi việc sau khi tố cáo chống tiêu cực tại nơi mình làm việc. Đó là dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh – người tố cáo hàng loạt tiêu cực tại phòng Giám định y khoa tỉnh Bình Phước bị đuổi việc.

Điều đáng nói, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối cơ quan dân chính Đảng tỉnh Bình Phước thừa nhận những gì chị Oanh tố cáo là đúng.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cận cảnh địa lan Sapa đón Tết giá 70 triệu đồng Địa lan và lan hồ điệp là hai trong số những loại hoa 'xa xỉ'...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...