Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 16/07/2020 15:36 PM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng

Phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội là vấn đề rất lớn mà Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương cần bám sát để triển khai các hoạt động, phong trào.

Thủ tướng yêu cầu chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng - 1

Thủ tướng nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Sáng ngày 15/7, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương đã họp về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình hình 6 tháng đầu năm 2020 rất đặc biệt, do vậy cần đánh giá toàn diện để thấy được sự cố gắng của hệ thống chính trị trong phong trào thi đua yêu nước.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu cần tiếp thu những vấn đề lớn để đưa vào báo cáo tổng kết của Hội đồng, thể hiện rõ tình hình đặc biệt của 6 tháng qua, như thời tiết khắc nghiệt, đại dịch COVID-19 diễn ra nghiêm trọng trên toàn cầu, ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, vấn đề căng thẳng chính trị trong khu vực và thế giới… trong bối cảnh Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mặc dù đối diện nhiều thách thức, khó khăn trong 6 tháng đầu năm, nhưng Việt Nam đã đạt được một số kết quả, chuyển biến đáng mừng, đã chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành công. Nước ta có trạng thái bình thường mới, chi phí thấp, không có ca tử vong và thực hiện mục tiêu kép.

“Nhiều hình ảnh cảm động, nhân văn, những tấm gương đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ người chiến sĩ lực lượng vũ trang đến người dân, người già, trẻ nhỏ đều có tấm lòng đối với đất nước trong lúc khó khăn, bệnh tật diễn ra”, Thủ tướng bày tỏ. “Chúng ta đã làm những việc mà thế giới cảm động, khâm phục”. 

Thủ tướng yêu cầu chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng - 2

Toàn cảnh phiên họp.

Theo Thủ tướng, điều quan trọng cần tổng kết là lòng dân, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Công tác thi đua khen thưởng được tiến hành kịp thời, tích cực, chủ động. Nhiều bộ, ngành, địa phương tổ chức phong trào thiết thực, sáng tạo, tập trung giải quyết một số khâu yếu, nhất là tuyên truyền người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến. Hoạt động của Hội đồng đã bám sát phong trào chung, chỉ đạo kịp thời.

Tuy vậy, còn nhiều tồn tại, bất cập đối với công tác thi đua khen thưởng cần lưu ý để chỉ đạo tốt hơn. Thủ tướng yêu cầu cần đánh giá thẳng thắn, sâu sắc hơn một số bất cập, không “khoán trắng” cho bộ phận thi đua khen thưởng ở các địa phương, các ngành, chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng.

Về định hướng trong thời gian tới, Thủ tướng chỉ rõ không được chủ quan, không để dịch bệnh quay trở lại. Đây là trách nhiệm rất lớn của hệ thống chính trị, chính quyền các cấp. Đồng thời, cố gắng không để đứt gãy nền kinh tế, bảo đảm tăng trưởng cần thiết.

Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội là vấn đề rất lớn đặt ra mà Hội đồng cần bám sát để triển khai các hoạt động, phong trào bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể.

Cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng phải sát hơn nữa, cụ thể hơn nữa, bám vào địa bàn hơn nữa.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng tán thành với đề xuất của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong việc phát động một số phong trào như toàn dân tiết kiệm, dành nguồn lực phát triển kinh tế, khắc phục khó khăn.

Minh Giang

Tin đọc nhiều

Từ 5/8, khi ra hiệu lệnh dừng xe, CSGT có quyền kiểm tra những gì? Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao...
16 phường ở TP.HCM sắp bị cúp nước Nhiều phường ở quận 6, quận 8 của TP.HCM sẽ gián đoạn việc...
Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
TP.HCM bắt đầu đổi biển số màu vàng Việc đổi biển số màu vàng đối với ô tô kinh doanh vận tải...