Tháng 07, 2018
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 04/06/2015 08:06 AM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu đánh giá khả năng lây nhiễm MERS-CoV

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm MERS-CoV vào Việt Nam để chủ động lên kế hoạch cùng các bộ, ngành phòng, chống virus chết người.

Tính đến ngày 3.6, thế giới đã ghi nhận 1179 trường hợp mắc bệnhMERS-CoV trong đó có 442 trường hợp tử vong. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh.

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ có công điện phòng, chống dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung đông do virus Corona.

Theo công điện, dịch bệnh MERS-CoV đang bùng phát tại 9 quốc gia vùng Trung Đông và đã lan đến nhiều quốc gia khác, trong đó đáng chú ý có những quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines.

Thủ tướng yêu cầu đánh giá khả năng lây nhiễm MERS-CoV - 1

MERS-CoV là loại virus vẫn chưa có vaccine phòng ngừa hay thuốc điều trị hữu hiệu. (Ảnh: Học sinh Hàn Quốc được nghỉ học để phòng MERS-CoV)

Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh MERS-CoV lây nhiễm vào Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới.

Ngành y tế bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh MERS-CoV để thông báo kịp thời về tính nguy hiểm, nguyên nhân lây bệnh, cách thức lan truyền và phương pháp phòng, chống dịch.

“Bộ Y tế phải đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam để chủ động lên kế hoạch phòng, chống MERS-CoV”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao, Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở kế hoạch phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV của Bộ Y tế. Các bộ, ngành có kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh MERS-CoV lây nhiễm vào Việt Nam.

Bộ Y tế hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh MERS-CoV tại các cửa khẩu cũng như hướng dẫn, tập huấn, diễn tập việc theo dõi, cách ly y tế, chăm sóc y tế đối với các trường hợp mắc bệnh dịch MERS-CoV tại các cửa khẩu cũng như tại địa phương nhằm chủ động chống dịch, ngăn chặn lan rộng ra cộng đồng và chạn chế thấp nhất tử vong và số người mắc bệnh trong trường hợp có dịch nhiễm vào Việt Nam.

“Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khuyến nghị người dân không nên đi đến các vùng đang có dịch bệnhMERS-CoV; trường hợp đang ở vùng dịch có nhu cầu đến, hoặc trở về Việt Nam”, công điện nêu rõ.

Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch của ngành y tế.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Thủ tướng quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Trương Minh Tuấn Chiều tối 18/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có...
Những vụ tự tử bí ẩn ở nơi đáng sợ nhất Sài Gòn Người bán ve chai ngất xỉu khi "đá trúng" một tử thi bị vứt...
"5 năm trước bị trao nhầm con, giờ nhận lại con ruột nhưng không thể vứt bỏ con nuôi" Sau khi về với cha mẹ đẻ, hai đứa trẻ trong vụ bệnh viện...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...