Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 16/04/2014 17:04 PM (GMT+7)

Thủ tướng chỉ đạo dập tắt dịch sởi

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chủ động ngăn chặn lây lan dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và chết do bệnh sởi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống dịch sởi, chủ động ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Theo công điện, từ cuối tháng 12/ 2013 đến ngày 15/4/ 2014, cả nước đã có 3126 trường hợp mắc sởi; dịch bệnh đã xảy ra rải rác tại 61/63 địa phương trong cả nước, trong đó 25 trường hợp tử vong do sởi đã được xác định trên 108 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi, đặc biệt là trẻ em.

Nhằm chủ động ngăn chặn lây lan dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và chết do bệnh sởi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Bộ Y tế cấp cứu, điều trị các trường hợp mắc bệnh sởi tại các cơ sở y tế nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, ngăn chặn lây chéo trong bệnh viện, đặc biệt là các cơ sở y tế bị quá tải tuyến trung ương, dập tắt dịch sởi.

Thủ tướng chỉ đạo dập tắt dịch sởi - 1

Tất cả giường bệnh của khoa đều chật cứng, nhiều giường phải ghép 3-4 cháu nằm chung

“Bộ Y tế bổ sung ngay máy thở, trang thiết bị y tế, thuốc, để bảo đảm cấp cứu điều trị bệnh nhân, sinh phẩm cần thiết phòng lây chéo tại các bệnh viện và chế độ đối với người làm công tác phòng chống dịch sởi”, công điện nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch sởi ở trong nước và các nước lân cận để có biện pháp chỉ đạo kịp thời cách phòng ngừa bệnh sởi, phương pháp phát hiện sớm, phác đồ điều trị bệnh sởi. Bảo đảm đủ vắc xin sởi để tiêm bổ sung phòng bệnh sởi.

Công điện cho biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp Bộ Y tế cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh cũng như ngăn chặn lây lan dịch bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện; khoanh vùng ổ dịch và xử lý triệt để không để lan rộng; tiêm đủ vắc xin sởi cho đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Bảo đảm việc cấp đủ phương tiện, kinh phí phòng, chống dịch sởi cho các cơ sở y tế trên địa bàn.

Trước đó, chiều ngày 15/4, Phó Thủ tướng, Vũ Đức Đam đã có buổi thị sát về tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, ông Trần Đắc Phu, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã đưa ra con số khác xa so với báo cáo trước đó 1 ngày - 108 trẻ tử vong liên quan đến sởi. Số trẻ tử vong do sởi lớn nhất từ trước đến nay. Ngay trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi họp “kín” tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, Bộ trưởng Tiến khẳng định, Bộ Y tế không giấu dịch.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Nơi an nghỉ giữa vườn cây của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Đúng như nguyện vọng lúc sinh thời, nguyên Thủ tướng Phan...
Tài xế xe khách đâm xe cứu hỏa: “Nếu tôi đánh lái, chắc sẽ nhiều người thương vong hơn” Sau 2 ngày xảy ra sự việc, người tài xế điều khiển chiếc xe...
Hầm chui 120 tỷ ngập nước, Bí thư Đà Nẵng truy trách nhiệm Sở GTVT Bí thư Đà Nẵng cho rằng việc hầm chui 120 tỷ đồng mới đưa...
Ngày thứ hai cử hành lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Hôm nay 21-3, ngày thứ hai lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan...