Tháng 02, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 16:38 PM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kỹ đề án tăng tuổi hưu

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH làm rõ 8 vấn đề nóng, trong đó có xâm hại tình dục trẻ em, lao động việc làm với đề án tăng tuổi nghỉ hưu...

Sáng nay, tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng tại Bộ LĐ-TB-XH.

Bộ trưởng Dũng cho biết, tính từ đầu năm 2016 tới nay, Bộ LĐ-TB-XH được giao 483 nhiệm vụ cho Chính phủ, Thủ tướng giao.

Bộ đã hoàn thành 373 nhiệm vụ, còn 107 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn, 3 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành.

Đây là đơn vị thứ 24 được đoàn công tác kiểm tra, đánh giá.

Hoàn thiện đề án tăng tuổi nghỉ hưu

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước khi đi công tác Thanh Hoá, Thủ tướng đã truyền đạt lại, đề nghị lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH quan tâm làm rõ 8 vấn đề.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kỹ đề án tăng tuổi hưu - 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt lại ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Ảnh: T.Hạnh

“Bộ LĐ-TB-XH rất quan trọng, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ về chính sách, chế độ liên quan đến an sinh xã hội của người dân. Bộ đã làm tốt rồi nhưng Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu cao hơn”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Thứ nhất, liên quan đến chính sách người có công. Hiện còn nhiều trường hợp có kê khai nhưng không được hưởng, chưa được hưởng chính sách hoặc hưởng chưa đầy đủ.

Thực tế còn tồn tại vấn đề làm giả hồ sơ thương binh, liệt sĩ, lợi dụng chức vụ quyền hạn tại cơ sở gây ra bức xúc cho dư luận xã hội.

“Thủ tướng chỉ đạo Bộ khẩn trương nghiên cứu đề án cải cách chính sách với người có công, yêu cầu đánh giá toàn diện, đề xuất sửa đổi căn bản, bổ sung Pháp lệnh người có công”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt.

Ông dẫn chứng, trường hợp một phó chủ tịch xã tại Hà Nam, dù chỉ trục lợi hơn 30 triệu đồng của 6 đối tượng nhưng khi bị phát hiện đã khởi tố luôn. Số tiền không lớn nhưng có ý nghĩa sâu sắc.

“Nhà của cán bộ 2 tầng nhưng nhà các đối tượng rất nghèo. Điều này không chấp nhận được. Nếu đạo đức không tốt, không có tâm sẽ rất dễ lợi dụng”, Bộ trưởng nói.

Thứ hai, công tác dạy nghề hiện huy động ngân sách rất lớn nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu chất lượng.

Thứ ba, vấn đề lao động việc làm và tiền lương. Thủ tướng yêu cầu Bộ quan tâm đến vấn đề thất nghiệp dù hiện tỉ lệ chỉ còn khoảng 4%, phải có hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu toàn ngành để thông tin kịp thời, sát với nhu cầu sử dụng.

“Vấn đề lao động việc làm rất cần sự đồng thuận, nhất trí cao của người lao động, người dân để đảm bảo tính hiệu quả khi ban hành. Đề nghị Bộ nghiên cứu kỹ, chỉnh trang hoàn thiện đề án tuổi nghỉ hưu, vấn đề liên quan quỹ BHXH...”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thứ tư là câu chuyện ngược đãi, xâm hại trẻ em. Đây là vấn đề cả xã hội quan tâm, đặc biệt vấn đề xâm hại trẻ em rất nhức nhối xã hội, liên quan đến luân thường đạo lý, đạo đức xã hội như câu chuyện đau lòng tại Vũng Tàu, TP.HCM, Hà Nội, Cà Mau, Vĩnh Phúc....

Do đó cần có biện pháp mạnh để ngăn ngừa, răn đe, giáo dục.

Thứ 5 là vấn đề quản lý các cơ sở cai nghiện còn nhiều phức tạp. Trước đây chỉ cần gia đình đề xuất tự nguyện thì được vào nhưng giờ phải có phán quyết của toà án.

“Thôn văn hoá, xã văn hoá mới không có người nghiện. Khi hỏi ra sẽ bảo nghiện ở Lào Cai hay nơi khác về”, Bộ trưởng nêu.

Thứ 6, Thủ tướng yêu cầu lưu tâm đến vấn đề an toàn lao động. Thống kê năm 2016 cho thấy cả nước xảy ra 8.000 vụ tai nạn lao động, làm 862 người chết, hơn 1.900 người bị thương, tăng 5% so với 2015. Đề nghị Bộ có giải pháp kiềm chế tai nạn.

Thứ 7, liên quan đến xuất khẩu lao động, Thủ tướng yêu cầu phải quản lý chặt các doanh nghiệp làm về lao động xuất khẩu và cả các địa phương có lao động ở nước ngoài.

Cần có thái độ kiên quyết với những địa phương có nhiều lao động bỏ trốn tại nước ngoài, có thái độ cương quyết vì ảnh hưởng đến hiệp định với các nước.

Cuối cùng, Thủ tướng lưu ý, Bộ làm tốt các hoạt động xuyên suốt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ để tạo động lực toàn dân chăm lo, tri ân người có công.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho rằng, đây đều là những vấn đề rất bức xúc, trong một năm qua Bộ đã chỉ đạo quyết liệt nhưng còn nhiều vướng mắc trong thực hiện.

Theo Thúy Hạnh (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Mua vàng ngày Thần tài mùng 10 tháng Giêng cần chú ý gì để lộc lá cả năm Theo dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày vía...
Tin không khí lạnh mới nhất: Miền Bắc rét đậm kèm mưa, có nơi dưới 9 độ C Hôm nay 23/2, không khí lạnh khiến Bắc Bộ trời rét, vùng núi...
Chuyện cầu con, cầu duyên ở ngôi chùa linh thiêng Không biết từ bao giờ, chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc...