Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 07/01/2019 14:03 PM (GMT+7)

Thừa Thiên Huế cần 'giữ phong độ' trong xây dựng Chính phủ điện tử

Trong năm mới 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế cần tiếp tục đi đầu trong triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, trong đó có xây dựng thành phố thông minh.

Đó là đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế chiều ngày 6/1 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, nhiệm vụ và giải pháp năm 2019, kiểm tra tình hình chuẩn bị Tết Nguyên đán năm 2019.

Thừa Thiên Huế cần 'giữ phong độ' trong xây dựng Chính phủ điện tử - 1

Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên mà Thủ tướng đến kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán năm 2019. Ảnh: VGP

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, dự ước có 13/14 chỉ tiêu chủ yếu đề ra đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, có một số chỉ tiêu đạt khá cao như thu ngân sách vượt 13%; tổng sản phẩm bình quân đầu người vượt 2,5% kế hoạch.

Năm 2018, GRDP bình quân đầu người đạt hơn 1.790 USD. Tổng lượt khách đến Huế đạt 4,25 triệu lượt, bình quân một khách lưu trú 1,8 ngày. Doanh thu các cơ sở lưu trú trên 1.620 tỷ đồng.

Về Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế, tỉnh cho biết, hiện đang tập trung quyết liệt triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư phục vụ di dời dân cư (giai đoạn 1 khoảng 10 ha phục vụ giải phóng toàn bộ khu vực Thượng Thành với gần 600 hộ). Đồng thời, đang tiến hành song song việc kiểm đếm để hoàn thành số liệu phục vụ chi trả cho người dân.

Tại cuộc làm việc, tỉnh đã báo cáo về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi như bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa, chuyển kịp thời quà của Chủ tịch nước cho các đối tượng chính sách…

Thừa Thiên Huế cần 'giữ phong độ' trong xây dựng Chính phủ điện tử - 2

Tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục đi đầu trong triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, trong đó có xây dựng thành phố thông minh. Ảnh: Nhật Tuấn.

Sau khi nghe những ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh. Thủ tướng tán thành với những phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Thủ tướng cho rằng, ngoài chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh đã có những tiến bộ thực chất. Đó là, Thừa Thiên Huế đã và đang xây dựng một nền hành chính phục vụ nhân dân, dẫn đầu toàn quốc về chính quyền điện tử, thúc đẩy cải cách hành chính mạnh mẽ, tạo dựng được môi trường thu hút nhà đầu tư, khách du lịch tăng cao.

Thủ tướng cũng đề nghị, trong năm mới 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục đi đầu trong triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, trong đó có xây dựng thành phố thông minh.

Về các đề xuất của tỉnh, Thủ tướng cơ bản đồng ý và giao cho các bộ, ngành phối hợp với Thừa Thiên Huế nghiên cứu, rà soát thực hiện. Việc di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Kinh thành Huế, theo Thủ tướng, trên nguyên tắc và tiêu chí ưu tiên, sẽ hỗ trợ tối đa cho tỉnh; đánh giá cao đề án của tỉnh đã “đưa được phương thức thống nhất giữa tỉnh với Chính phủ, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân”. Đây là việc mở đầu của năm 2019, cần có kế hoạch tổng thể, ưu tiên hộ đi trước. Thủ tướng cam kết tiếp tục hỗ trợ nguồn ngân sách Trung ương cùng với ngân sách địa phương để thực hiện. Đây là việc làm lớn, giải quyết vấn đề lịch sử để lại nên tỉnh cần thận trọng trong quá trình triển khai.

Thừa Thiên Huế cần 'giữ phong độ' trong xây dựng Chính phủ điện tử - 3

Thủ tướng cam kết tiếp tục hỗ trợ nguồn ngân sách Trung ương cùng với ngân sách địa phương để thực hiện đề án di dời dân ra khỏi khu vực 1 kinh thành Huế. Ảnh: Nhật Tuấn.

Thủ tướng cũng đã chỉ đạo tỉnh tổ chức các hoạt động vui Tết đón xuân trên tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia đúng đối tượng nhằm bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn trong dịp Tết Nguyên đán và thời kỳ giáp hạt…

Các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước quán triệt, thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp tết, lễ hội…

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Ông Nguyễn Văn Sửu phụ trách UBND Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung Thành ủy Hà Nội phân công ông Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch...
Ai thay ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo chống dịch Covid-19 tại Hà Nội? Do ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch...
Chủ tịch Quốc hội: Chắc chỉ còn mỗi Việt Nam dùng hộ khẩu giấy Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chắc chỉ có Việt...
Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...