Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 25/02/2015 12:09 PM (GMT+7)

Thực hư cảnh “hỗn chiến” tại hội Gióng

Trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho biết, việc “ẩu đả” tại hội Gióng tuy gây phản cảm, nhưng chỉ là tục “cướp lộc” hoa tre truyền thống.

Trong sáng 24/2, tại hội Gióng, Sóc Sơn, Hà Nội đã diễn ra nghi thức chính rước kiệu hoa tre, một vật mang tính biểu trưng, tượng trưng cho cây gậy tre của Thánh Gióng trong lúc đánh giặc. Khi kiệu hoa tre đang được rước vào đền Thượng đã bị hàng chục thanh niên lao vào cướp để lấy may mắn cho cả năm.

Cùng với đó xuất hiện nhiều hình ảnh phản cảm như thanh niên dùng gậy tre để vụt tới tấp vào đội bảo vệ kiệu, “ẩu đả” gây nên cảnh “hỗn chiến”.

Lý giải việc “hỗn chiến” diễn ra tại Lễ hội đền Gióng vào ngày 24/2, Đại tá Trần Quang Huy - Trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho biết, việc “ẩu đả” tại hội Gióng tuy gây phản cảm, nhưng chỉ là tục “cướp lộc” hoa tre truyền thống trong lễ hội, chứ không mang tính chất hình sự, gây thương tích.

Thực hư cảnh “hỗn chiến” tại hội Gióng - 1

Quang cảnh tại hội Gióng ngày 24/2.

Trả lời báo chí, Đại tá Trần Quang Huy cho biết, trong hội Gióng, sau khi tiến hành nghi thức rước thì những lễ vật như voi, ngựa chiến và ngà để hóa vàng sau. Còn trầu cau và hoa tre theo phong tục sẽ phải tán lộc cho du khách, tuy nhiên do “lộc” ít quá nên du khách buộc phải giành nhau “cướp” lộc lấy may.

“Mặc dù việc cướp giỏ hoa tre có chút xô đẩy, gây nên hình ảnh phản cảm nhưng chỉ diễn ra trong vài phút. Sự việc đó hoàn toàn không phải xô xát đánh nhau, hỗn chiến và gây rối trật tự mà chỉ là tục lệ trong hội Gióng” - ông Huy cho hay.

Theo trưởng công an huyện, hình ảnh thanh niên “xăm trổ” cầm gậy tre hung hăng hỗn chiến nhưng không gây ra sự việc thương tích, không có ai trình báo nên không cần phải vào cuộc điều tra. Kết thúc sự việc, người cướp được lộc thì phấn khởi, còn người tán lộc cũng thoải mái, vui vẻ.

Lễ hội đền Gióng tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) được tổ chức từ ngày 6 đến mồng 8 Tết âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ vị anh hùng Thánh Gióng đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước. Đây là một trong những lễ hội lớn của dân tộc thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương tham gia.

Trong sáng 24/2, tại hội Gióng, Sóc Sơn, Hà Nội đã diễn ra nghi thức rước kiệu hoa tre, một vật mang tính biểu trưng, tượng trưng cho cây gậy tre của Thánh Gióng trong lúc đánh giặc. Khi kiệu hoa tre đang được rước vào đền Thượng đã bị hàng chục thanh niên lao vào cướp để lấy may mắn cho cả năm.

Cùng với đó xuất hiện nhiều hình ảnh phản cảm như thanh niên dùng gậy tre để vụt tới tấp vào đội bảo vệ kiệu và sau đó là cảnh “hỗn chiến.

Trước đó báo chí đưa tin về việc xảy ra ẩu đả tại đền Gióng.

Lễ hội đền Gióng, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thường diễn ra từ mùng 6 đến 8 tháng giêng âm lịch. Hội Gióng được tổ chức để tưởng nhớ Thánh Gióng, vị anh hùng đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước.

Nghi thức chính tại lễ hội là rước kiệu hoa tre (được kết từ hàng trăm hoa tre bằng cách cắm vào thân một cây chuối cao làm trụ). Đây là một vật mang tính tượng trưng cho cây gậy tre của Thánh Gióng đánh giặc khi xưa.

Nhiệm vụ của đoàn tùy tùng là phải rước qua các đền, kết thúc tại đền Hạ. Tuy nhiên, khi kiệu hoa tre vừa rước vào đến đền Thượng đã bị hàng chục thanh niên lao vào cướp để lấy may mắn cho cả năm, nhiều người cầm cả gậy để vụt tới tấp vào đội bảo vệ kiệu.

Cảnh hỗn loạn trên sân đền diễn ra ít phút khi những người khênh và bảo vệ kiệu không còn cách nào khác cũng phải đuổi theo đánh trả những thanh niên thiếu văn hóa.

Sau khi xảy ra hỗn chiến chừng vài phút lực lượng công an bảo vệ lễ hội đã phải can thiệp.

Thu Huyền

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...