Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/03/2014 14:17 PM (GMT+7)

Tiểu thương chợ Phố Hiến "đòi" thay chủ đầu tư

“Để xảy ra cháy như vậy là do chủ đầu tư thiếu trách nhiệm. Khi xây dựng chợ, tiểu thương không được hướng dẫn tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy", một tiểu thương ở chợ Phố Hiến bức xúc nói.

Sáng nay (20/3), ông Nguyễn Tuấn Cường, Chủ tịch UBND Thành phố Hưng Yên đã có cuộc đối thoại với tiểu thương sau vụ cháy chợ phố Hiến, TP Hưng Yên. Trong cuộc họp, các tiểu thương bức xúc cho rằng, khi xảy ra cháy, xe cứu hỏa đến muộn nên hàng hóa của họ mới cháy hết thành tro như vậy.

Bà Nguyễn Thị Huệ, tiểu thương buôn bán quần áo ở tầng 1 của chợ phố Hiến, cho hay, khi thấy cháy, nhiều tiểu thương đã chạy ra nhưng không làm được gì bởi cửa đã khóa trái lại. Sau vụ hỏa hoạn, phần lớn hàng hóa của tiểu thương bị cháy rụi.

“Chúng tôi cho rằng để xảy ra cháy như vậy là do chủ đầu tư thiếu trách nhiệm. Khi xây dựng chợ, tiểu thương không được hướng dẫn tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy. Các thiết bị phòng cháy chữa cháy rất sơ sài, lúc xảy ra cháy gần như các thiết bị hoạt động không hiệu quả. Vòi nước chữa cháy ở gần chợ thì không có nước. Vì vậy, chúng tôi không đồng ý về chuyện đặt vấn đề hỗ trợ, mà chủ đầu tư phải bồi thường cho tất cả các hộ kinh doanh”, bà Huệ nói.

Tiểu thương chợ Phố Hiến "đòi" thay chủ đầu tư - 1

Sáng nay, nhiều tiểu thương đã có cuộc họp với lãnh đạo thành phố Hưng Yên. Nhiều tiểu thương đã yêu cầu thay đổi chủ đầu tư chợ phố Hiến

Bà Nguyễn Thị Lan, một tiểu thương bán trong chợ Phố Hiến, cũng cho biết, khi thấy cháy, người dân đã báo ngay cho cơ quan chức năng nhưng mãi sau mới thấy một vài xe chữa cháy đến. Đến khoảng 22h đêm, một số xe chữa cháy mới được bổ sung tiếp. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra cháy là lúc 20h, như vậy trong khi chờ xe chữa cháy đến, hàng hóa của họ đã bị thiêu rụi. Xe chữa cháy đến hiện trường quá chậm trễ.

Tại cuộc họp, nhiều tiểu thương bức xúc đề nghị lên UBND tỉnh Hưng Yên xem xét thay đổi tư cách chủ đầu tư dự án xây dựng quản lý chợ Phố Hiến là Công ty Tập đoàn Hoàng Phát, do ông Bùi Hồng Kỳ làm Giám đốc.

Tiểu thương chợ Phố Hiến "đòi" thay chủ đầu tư - 2

Bà Nguyễn Thị Hà đã khóc trong cuộc họp. Sau cháy, gia đình bà thiệt hại hơn 1 tỷ đồng

Trước những bức xúc từ phía tiểu thương, ông Bùi Hồng Kỳ, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Hoàng Phát đã nhận trách nhiệm đối với người dân. Ông Kỳ nói, việc để xảy ra cháy không ai mong muốn. Bản thân ông cũng rất đau xót. Về phần mình, ông sẽ họp và tính toán việc hỗ trợ đến tiểu thương. Việc làm chợ tạm sẽ được triển khai trong thời gian tới, khi chợ tạm đi vào hoạt động sẽ không thu bất cứ khoản phí nào của tiểu thương.

Ông Nguyễn Tuấn Cường, Chủ tịch UBND TP Hưng Yên, cũng có mặt trong cuộc họp sáng nay. Ông Cường cho biết, ngay khi nhận được tin cháy, ông đã cử lực lượng chức năng xuống hiện trường chữa cháy. Ông cũng ra hiện trường và ở đó đến tận 5h sáng mới về nhà.

“Khi thấy cháy hàng hóa của bà con chúng tôi đau xót lắm. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ cháy, thống kê thiệt hại của bà con. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng mở chợ tạm để tiểu thương sớm kinh doanh trở lại, ổn định cuộc sống”, ông Cường nói.

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Cường đã tiếp thu các ý kiến bức xúc của bà con tiểu thương. Ông cho hay, sẽ trực tiếp báo cáo gấp về những kiến nghị của bà con lên lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên để có phương án giải quyết nhanh nhất.

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
5 chức danh được xem xét trường hợp đặc biệt 5 chức danh được xem xét trường hợp đặc biệt gồm: Tổng bí...