Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 08/10/2019 14:59 PM (GMT+7)

Tìm kiếm giải pháp xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM

"TP.HCM muốn trở thành trung tâm tài chính quốc tế trước tiên phải là trung tâm tài chính quốc gia."

Đó là nhận định của TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc trường chính sách công và quản lý Fulbright tại Họp báo Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2019, diễn ra sáng nay (8/10) tại TP.HCM.

Theo TS Vũ Thành Tự Anh, muốn làm được điều này, Nhà nước cần xây dựng khung chính sách mang tính chất “hậu thuẫn” để TP.HCM có cơ sở trở thành trung tâm tài chính cả nước.

“Từ năm 1992, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã có chủ trương hình thành trung tâm tài chính của nước này. Năm 1996, TP.HCM cũng đặt ra chủ trương như vậy, nhưng đến nay thành phố Thượng Hải rõ ràng đã thực sự trở thành trung tâm tài chính mang tầm quốc tế. Vì thế, để TP.HCM trở thành trung tâm tài chính nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố con người, chứ không phải là các lý do khách quan”- TS Tự Anh nói.

Nhằm tìm kiếm giải pháp xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính trong khu vực và quốc tế, Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 18/10 sắp tới tại White Palace, số 108 Phạm Văn Đồng, Q. Thủ Đức.

Với chủ đề phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế diễn đàn năm nay sẽ có sự tham gia của hơn 20 chuyên gia nước ngoài.

Tìm kiếm giải pháp xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM - 1

Ông Chu Tiến Dũng (đứng) công bố thông tin về Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần 2 năm 2019. Ảnh: Hà Thế An.

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, Phó trưởng ban tổ chức Diễn đàn, thành phố là đầu tàu kinh tế, trung tâm thương mại và trung tâm tài chính, cửa ngõ giao lưu quốc tế của cả nước. Trong thời đại toàn cầu hóa về thương mại, đầu tư, tài chính và công nghệ, TP.HCM đặt kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính của khu vực và toàn cầu.

“Diễn đàn là nơi định hướng, xây dựng đề án phát triển thành phố trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế do UBND TP.HCM giao cho Công ty đầu tư tài chính và ĐH Fulbright Việt Nam thực hiện. Sự kiện sẽ có khoảng 800 đại biểu là đại diện cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và hơn 20 chuyên gia nước ngoài sẽ đưa ra các ý kiến đóng góp giúp chính quyền thành phố xây dựng chính sách”- ông Dũng nói.

Theo BTC, 4 chủ đề được đưa ra thảo luận tại Diễn đàn kinh tế TP.HCM là: TP.HCM hướng tới trung tâm tài chính khu vực và quốc tế: Hiện trạng – mục tiêu và lộ trình thực hiện; Bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng và hình thành một số trung tầm tài chính quốc tế; Hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững của một trung tâm tài chính quốc tế; Định hướng chính sách quốc gia và vai trò của chính quyền thành phố để xây dựng TP..HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, sự kiện cũng sẽ có khoảng 50 doanh nghiệp nước ngoài lĩnh vực tài chính tham gia hoạt động chuyển giao công nghệ, kết nối mở rộng thị trường tới Việt Nam.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Đường trên cao: Rung rinh nhà cao tầng? Nhiều người dân sống và làm việc trong nhà cao tầng ở hai...