Tháng 04, 2018
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 28/10/2017 13:18 PM (GMT+7)

Tin mới: Dải hội tụ trên biển Đông có thể thành bão, TP.HCM nhiều nơi sẽ ngập lụt

Dải hội tụ đang ở vùng biển quần đảo Trường Sa, có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hay thậm chí là thành bão, gây ảnh hưởng xấu trực tiếp đến Sài Gòn và Nam Bộ.

Ngày 28/10, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết trên Biển Đông có xuất hiện một dải hội tụ nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Trường Sa. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm về hướng tây nam và phát triển không nhanh.

Hiện nay, vùng áp thấp cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 1.700 hải lý. Khu vực vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Tin mới: Dải hội tụ trên biển Đông có thể thành bão, TP.HCM nhiều nơi sẽ ngập lụt - 1

Dải hội tụ nhiệt đới đang ở vùng biển Quần đảo Hoàng Sa và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hay thậm chí là bão trong vài ngày tới. Ảnh: Vệ tinh MTSAT IR.

Qua phân tích dữ liệu khí tượng, chuyên gia cho biết rất có khả năng dải hội tụ nhiệt đới mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hay thậm chí là bão, tác động trực tiếp đến thời tiết Nam Bộ.

Trong tuần tới, thời tiết TP.HCM và Nam Bộ sẽ chuyển biến xấu. Những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11, khu vực này sẽ có mưa nhiều, nhiều nơi đề phòng có dông lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.

Trong 5 ngày tới, mực nước cao nhất ngày trên các sông rạch ở TP.HCM sẽ lên cao kết hợp của triều cường cùng với mưa do ảnh hưởng từ vùng áp thấp, dự báo nhiều nơi trong thành phố sẽ bị ngập, có nơi ngập sâu.

Theo dự báo thủy văn của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước trên sông Sài Gòn tại trạm Phú An sẽ vượt mức báo động 3, có thể đạt mức 1,61m vào những ngày tới.

Tin mới: Dải hội tụ trên biển Đông có thể thành bão, TP.HCM nhiều nơi sẽ ngập lụt - 2

Triều cường dâng kết hợp cùng áp thấp nhiệt đới sẽ khiến TP. HCM ngập lụt trong những ngày cuối tháng 10.

Chuyên gia cho biết, nếu dải hội tụ nhiệt đới này có mạnh lên thành bão thì cường độ cũng sẽ không lớn, nhưng mức độ nguy hiểm cũng rất quan trọng, không nên chủ quan.

Trong quá khứ, có bão nhiệt đới Linda vào năm 1997 ban đầu cũng không mạnh, nhưng nhanh chóng trong vòng 36 giờ, bão tăng nhanh từ cấp 6 đến cấp 11. Đây là cơn bão thảm khốc nhất ở Nam Bộ trong hàng chục năm qua.

Khánh Duy

Tin đọc nhiều

Hà Nội: Đang ở cữ, sản phụ bị sét đánh tử vong khi cùng chồng con ngồi trong nhà Chị T. mới sinh con được hơn 1 tháng nay, đang trong thời...
Cận cảnh đền tưởng niệm các Vua Hùng lớn nhất Nam Bộ Đền tưởng niệm các Vua Hùng (TP.HCM) là công trình có kiến...
Ổ mại dâm cao cấp núp bóng nhà hàng Khi hát, khách có nhu cầu mua dâm với giá 3,5 triệu đồng/nữ...
"Chuyện trai gái" tại lễ hội táo bạo nhất VN Ngày xưa, sau lễ mật, trai gái được “tự do yêu đương”, thỏa...