Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 28/10/2014 07:29 AM (GMT+7)

Tòa án cần tránh xét xử trên “mâm cỗ dọn sẵn”

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng, tòa án cần tránh xét xử trên “mâm cỗ đã dọn sẵn” của cơ quan điều tra.

Trả hồ sơ có thể sẽ khiến vụ án kéo dài?

Tại phiên thảo luận dự thảo Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) ngày 27/10, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ ý kiến về thẩm quyền của toà án trong quá trình điều tra, xét xử.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, cần thiết sửa quy định về thẩm quyền tòa án trong quá trình điều tra, xét xử vụ án hình sự, để tránh xét xử trên “mâm cỗ đã dọn sẵn” của cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng băn khoăn về dự thảo Luật quy định về tòa án “có quyền trả hồ sơ”. Ông đề nghị không nên áp dụng trả hồ sơ.

“Thay vào đó, nếu thấy không đủ yếu tố buộc tội thì toà án có quyền bác quyết định khởi tố (giai đoạn điều tra), bác cáo trạng (giai đoạn xét xử) và tuyên vô tội”, đại biểu Nghĩa nói.

Theo đại biểu Quốc hội đồng thời là Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Trương Trọng Nghĩa, tòa án trả hồ sơ có thể sẽ khiến vụ án kéo dài, gây tâm lý lo lắng cho bị can, bị cáo.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Nội) lại đồng ý với quyền trả lại hồ sơ của tòa án. Đại biểu kiến nghị, để tránh oan sai, Luật sửa đổi cần cụ thể hóa tòa án có quyền tự mình trực tiếp chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan tố tụng khác trong các hoạt động điều tra; quy định tòa án được xem xét đánh giá suốt quá trình tố tụng, từ khi bắt giam, truy tố…

Khi các quy trình khởi tố án không đúng với quy định của pháp luật, tòa án có quyền yêu cầu điều tra lại để bổ sung, hoặc tự điều tra bổ sung.

Đại biểu Trương Thái Hiền (Kiên Giang) chỉ rõ, quyền tư pháp của tòa án không chỉ xét xử mà còn quyền kiểm tra, đánh giá, kết luận về tính hợp pháp và có căn cứ phủ định hành vi tố tụng do các cơ quan tư pháp thực hiện trong suốt quá trình tố tụng và thi hành án.

Đại biểu đề nghị, Luật sửa đổi lần này cần cụ thể hóa, theo đó tòa án có quyền tự mình hoặc trực tiếp chỉ đạo phối hợp với các cơ quan tố tụng khác, thực hiện các hoạt động điều tra.

Tránh oan sai trong “kỳ án vườn mít”

Tòa án cần tránh xét xử trên “mâm cỗ dọn sẵn” - 1

Lê Bá Mai (áo trắng) đã bị kết án chung thân trong "kỳ án vườn mít"

Tại phiên thảo luận, Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đề cập đến “kỳ án vườn mít” - được dư luận đặc biệt chú ý bởi có nhiều quan điểm trái ngược của cơ quan tố tụng về bị cáo.

Đại biểu Hùng nhắc lại lời của Viện trưởng Viện KSND tối cao, nói rằng không có điều kiện theo quy định của luật để tái thẩm hay giám đốc thẩm, do từ khi có bản án tuyên đến nay, bản thân Lê Bá Mai ở trong trại không thấy có đơn thư kêu oan.

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng ngay sau khi bị tuyên án chung thân vào ngày 30/8/2013, đến ngày 5/9/2013 Lê Bá Mai đã gửi đơn kêu oan.

Cha mẹ của Lê Bá Mai cũng liên tục gửi đơn kêu oan lên Chủ tịch nước, lãnh đạo các có quan Trung ương có liên quan. Các luật sư bào chữa cho Lê Bá Mai cũng đã gửi đến viện trưởng Viện KSND tối cao đề nghị giám đốc thẩm.

Cũng theo ông Hùng, hiện nay đã có một nhân chứng (là người dân địa phương ở gần nơi diễn ra vụ án) đứng ra cung cấp thông tin minh oan cho Lê Bá Mai, người dân này biết sự kiện khá chi tiết và đã khai báo cho cán bộ điều tra ngay từ đầu khi vụ án còn trong giai đoạn điều tra.

Nhưng suốt thời gian qua, không biết vì lý do gì mà người này không được cơ quan pháp luật mời làm nhân chứng khi xét xét vụ án.

Theo đại biểu Hùng, hiện người này có đơn sẵn sàng đứng ra làm chứng cho vụ án Lê Bá Mai, nhưng từ khi có đơn đứng ra làm chứng lại bị những số điện thoại nặc danh gọi đến đe dọa, nên đã tạm lánh. Ông khẳng định, những căn cứ này đủ để tái thẩm hoặc giám đốc thẩm vụ án nhằm đảm bảo khách quan, tránh oan sai cho người vô tội.

Theo hồ sơ vụ án, Lê Bá Mai làm thuê cho trang trại của ông Dương Bá Tuân (Bình Phước). Sáng 11/12/2004, Mai phát hiện bé Út (11 tuổi) và Hằng (13 tuổi) đi mót củ sắn liền nảy sinh tà ý. Mai lấy xe máy đến rủ riêng Út đến khu vườn mít cách đó khoảng 80m.

Bị nạn nhân chống trả, Mai đánh Út đến bất tỉnh rồi thực hiện hành vi đồi bại. Sau đó, Mai lấy quần áo của chính bé gái, siết cổ em đến chết.

Đương sự Lê Bá Mai đã từng nhận hai mức án tử hình, một lần tuyên vô tội tha bổng tại tòa và nay lại tuyên chung thân vì hành vi hiếp dâm trẻ em và giết người. Hiện Lê Bá Mai đang chấp hành bản án tù chung thân này.

D. Tùng

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tạm dừng phà Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai Phà Cát Lái nối quận 2 (TP.HCM) và huyện Nhơn Trạch (Đồng...