Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 12/06/2018 18:34 PM (GMT+7)

Toàn cảnh chuyến tham dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng

Chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam và tạo thêm xung lực cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada.

Tối 11/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada theo lời mời của Thủ tướng Justin Trudeau.

Toàn cảnh chuyến tham dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng - 1

Ngày 9/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng với tư cách khách mời. Ảnh: Getty.

Từ ngày 8-10/6, Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chương trình làm việc khẩn trương với hàng loạt hoạt động đa phương và song phương.

Trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu; đưa ra sáng kiến thành lập “Diễn đàn hợp tác mở rộng giữa các nước G7 và các quốc gia ven biển về ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng và bảo vệ môi trường sinh thái biển”. 

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra sáng kiến thành lập “Diễn đàn hợp tác mở rộng giữa các nước G7 và các quốc gia ven biển về ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng và bảo vệ môi trường sinh thái biển”; đề nghị các nước G7 thúc đẩy hình thành “Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa”. 

Nêu rõ Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thời tiết cực đoan, Thủ tướng khẳng định phát triển mạnh mẽ kinh tế biển đi đôi với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển là định hướng chiến lược phát triển của Việt Nam, với quan điểm là không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, kiên quyết chống xả thải gây ô nhiễm để có các vùng biển xanh, khỏe mạnh.

Thủ tướng nêu rõ cam kết Việt Nam chung tay hành động cùng cộng đồng quốc tế để đưa Thỏa thuận COP 21 Paris về ứng phó với biến đổi khí hậu sớm trở thành hiện thực. 

Toàn cảnh chuyến tham dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: TTXVN.

Trong thời gian tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với hầu hết lãnh đạo các nước G7, các nước và tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng như gặp gỡ Thủ tướng các nước Nhật Bản, Na Uy, Bangladesh, Italia; Tổng thống các nước Pháp, Argentina, Haiti, Senegal, Nam Phi; tiếp Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với lãnh đạo các nước về nhiều biện pháp tăng cường tin cậy, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và các nước này, đặc biệt là hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư nhằm khai thác tiềm năng còn rất lớn của các mối quan hệ song phương. 

Gặp lãnh đạo các tổ chức quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam trân trọng ý kiến tư vấn của WB, IMF và OECD đối với việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ, góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong đó chú trọng nâng cao năng lực cho cán bộ một số lĩnh vực.

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đã và sẽ tham gia tích cực vào các công việc chung của Liên Hợp Quốc; ủng hộ cải tổ Liên Hợp Quốc theo hướng tăng cường hiệu quả, minh bạch và dân chủ hóa trong mọi hoạt động.

Toàn cảnh chuyến tham dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: VGP

Trong chuyến thăm Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Hai bên nhất trí các biện pháp thúc đẩy quan hệ chính trị-ngoại giao; thương mại, đầu tư và phát triển; quốc phòng an ninh, giáo dục, đào tạo, lao động và khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân và quan hệ địa phương.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí triển khai các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư và hỗ trợ phát triển, phối hợp triển khai Hiệp định CPTPP; hợp tác an ninh quốc phòng, chống khủng bố, an ninh mạng, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; tạo thuận lợi cho sinh viên Việt Nam học tập tại Canada.

Toàn cảnh chuyến tham dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng - 4

Hội đàm cấp cao Việt Nam-Canada. Ảnh: VGP

Trong hoạt động xúc tiến thương mại, Thủ tướng đã dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Canada đối thoại với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Canada, Thủ tướng khẳng định môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng được cải thiện với nỗ lực lớn của Chính phủ với phương châm kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, đồng thời bày tỏ hy vọng cộng đồng doanh nghiệp Québec cũng như Canada sẽ là những đối tác tích cực của Việt Nam.

Toàn cảnh chuyến tham dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng - 5

Thủ tướng cũng gặp gỡ và trao đổi với các sinh viên Việt Nam hiện theo học tại ĐH Laval. Ảnh: VGP. 

Có thể nói, chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam và tạo thêm xung lực cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada, tiếp tục tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; đóng góp tích cực, chủ động, có trách nhiệm vào việc giải quyết vấn đề toàn cầu hiện nay, góp phần vì hòa bình, phồn vinh, hợp tác phát triển trên thế giới.

N.H

Tin đọc nhiều

Sự thật về cuộc sống “quái nhân” nhặt vợ Câu chuyện của Nghĩa tràn ngập sex, thú vui nhục dục… với...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...