Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/11/2015 01:18 AM (GMT+7)

"Tôi sẽ đề nghị tướng Chung điều tra vụ 2 luật sư bị đánh"

"Tôi sẽ gặp trực tiếp Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP. Hà Nội để đề nghị điều tra nhanh vụ hai luật sư bị hành hung" - ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội) nói.

Bên hành lang Quốc hội, ĐB Trương Trọng Nghĩa có trao đổi với báo chí  xung quanh vụ luật sư (LS) Trần Thu Nam và LS Lê Luân (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) đã bị một nhóm người bịt mặt tấn công khi đang trên đường về, sau buổi làm việc với gia đình em Đỗ Đăng Dư ở Chương Mỹ, Hà Nội chiều ngày 3.11.

"Tôi sẽ đề nghị tướng Chung điều tra vụ 2 luật sư bị đánh" - 1

ĐB Trương Trọng Nghĩa

ĐB Nghĩa cho biết: Liên đoàn LS Việt Nam đã được báo cáo về vấn đề này và đã nhất trí yêu cầu  Công an TP. Hà Nội phải điều tra nhanh chóng và khách quan để sớm có kết quả xem những LS bị hành hung như thế thủ phạm là ai, có mục đích gì.

Rõ ràng vụ 2 LS bị đánh phải coi đó là một vụ án  mang tính chất nghiêm trọng vì các LS hành nghề hoàn toàn hợp pháp, bình thường  mà bị tấn công. Hiện nay chưa biết động cơ, nguyên nhân của việc đánh LS là gì. Hai LS trên đi làm việc liên quan đến một nghi can là em Đỗ Đăng Dư chết trong trại tạm giam. Gia đình nghi can bức xúc, yêu cầu các LS hỗ trợ về pháp lý.

Với tư cách là ĐBQH, ông có đề nghị gì với cơ quan điều tra sau vụ việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Luân bị hành hung?

Đoàn LS thành phố Hà Nội có văn bản gửi chính thức cho cơ quan Công an TP. Hà nội. Tôi sẽ gặp thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - GĐ Công an TP. Hà Nội đề nghị phải nhanh chóng điều tra. Hôm nay tôi chưa gặp được. Tôi tin với cương vị là Giám đốc, Thiếu tướng Chung  chỉ đạo điều tra nhanh chóng, để xử lý nghiêm minh. Nhân đây, tôi cũng báo động chung về tình trạng gây khó khăn, cản trở LS trong quá trình họ hành nghề. Việc đó đi ngược lại với quy định pháp luật. Khi có sự việc xảy ra, việc điều tra,  xét xử rất chậm chạp, trì trệ. Đây là việc báo động, vì LS là thành phần trong quá trình tố tụng hình sự, đóng vai trò quan trọng trong các tranh chấp dân sự, hành chính, lao động... tư vấn cho nhân dân, doanh nghiệp trong đời sống hàng ngày. Nếu tình trạng trên không được giải quyết nó sẽ gây tổn hại cho nền công lý.

Uỷ ban Bảo vệ quyền hành nghề LS có thống kê về những vụ LS bị đe dọa, hành hung không thưa ông?

Chúng tôi đã tập hợp những trường hợp cụ thể mà các Đoàn LS báo về để gửi cho Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an. Nhiều trường hợp cơ quan Công an thừa nhận hành vi cản trở đã diễn ra.

Nói chung Hiến pháp và Luật luật sư đều có quy định bảo đảm quyền hành nghề hợp pháp của LS và quy định vị trí của LS trong xã hội rất xác đáng nhưng khi LS đi hành nghề thì có những tổ chức, cá nhân (tình trạng này không phải là ít ) coi thường LS, có những hành vi tấn công, hành hung LS.

Luật pháp quy định bảo đảm quyền hành nghề, tính mạng, tài sản của LS trong quá tình hành nghề tương đối tốt nhưng việc thực thi tương đối kém. Thể hiện khi LS bị hành hung, tạt axit... thì sự phản ứng của cơ quan chức năng, đặc biệt cơ quan điều tra quá chậm chạm và không có hiệu quả.

Tôi lấy ví dụ như vụ LS Trần Hồng Lĩnh (Hải Phòng), vốn là điều tra viên, sau đó ra làm LS tham gia vào một vụ án hình sự, anh  bị tạt a xít. Mặc dù cơ quan điều tra của Hải Phòng đã vào cuộc điều tra đã vào cuộc nhưng cho đến nay đã 3 năm vẫn chưa có kết quả.

Xin cảm ơn ông!

Theo Lương Kết (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Người có thân nhiệt cao bị giữ lại ở cửa ngõ TP.HCM Các chốt liên ngành ở TP.HCM sẽ kiểm tra y tế người vào...
Phó Thủ tướng cảm ơn nhân dân đã chịu bất tiện, thiệt thòi để chống dịch Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn Nhân dân đã chung...
TP.HCM rà soát lại vị trí các chốt kiểm dịch Covid-19 UBND TP.HCM giao Công an thành phố, Sở Y tế và GTVT rà soát...
Bộ Y tế kiến nghị kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định cách ly toàn xã hội là biện...