Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 05/11/2013 14:30 PM (GMT+7)

Tóm gọn băng trộm “người nhện” tại TP Huế

Thượng tá Đặng Ngọc Sơn – Trưởng Công an TP Huế cho biết, đơn vị này vừa phá thành công chuyên án mang bí số 213TL, bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp đã gây ra hàng loạt vụ trộm nhà dân trên địa bàn TP Huế.

“Trộm nhiều quá, nhớ không hết”

Liên tiếp từ đầu năm 2013 đến nay, trên địa bàn TP Huế xuất hiện hàng chục vụ mất cắp ở nhà dân. Thủ đoạn chính của nhóm tội phạm là lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác khi chủ nhà quên đóng cửa sổ. Băng nhóm này thường leo lên nhà cao tầng, dùng các dụng cụ mở cửa sắt đột nhập vào trong lấy trộm những tài sản có giá trị như: điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng, CPU vi tính, tiền mặt… Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Công an TP Huế xác lập chuyên án 213TL để đấu tranh với nhóm tội phạm trên. 

Tóm gọn băng trộm “người nhện” tại TP Huế - 1

Các đối tượng (từ trái qua phải): Cao Bá Thu, Trần Văn Đỉnh, Hà Văn Tài, Trương Phước Khánh Toàn và Cao Đức Cường

Sau nhiều tháng “giăng lưới”, cuối tháng 10/2013, khi đã có đầy đủ các chứng cứ, Công an TP Huế quyết định “cất lưới” phá chuyên án 213 TL, bắt gọn băng trộm chuyên nghiệp được ví như “người nhện”. 

Các nghi phạm bị bắt giữ gồm: Cao Bá Thu (29 tuổi, hộ khẩu tại Bố Trạch, Quảng Bình), Trần Văn Đỉnh (24 tuổi, cả hai đều trú tại khu tập thể số 12 đường Duy Tân, phường An Cựu, TP Huế), Cao Đức Cường (28 tuổi, trú tại Lại Thế, Phú Thượng, Phú Vang), Hà Văn Tài (21 tuổi, trú tại khu định cư phường Phú Hậu, TP Huế) và Trương Phước Khánh Toàn (22 tuổi, trú tại 243 đường Tăng Bạt Hổ, TP Huế).

Tóm gọn băng trộm “người nhện” tại TP Huế - 2

“Đồ nghề” gây án của băng “người nhện”

Các nghi phạm bước đầu khai nhận: Ban đêm, nhóm đối tượng thường điều khiển xe mô tô dạo quanh các tuyến đường của TP Huế, phát hiện nhà nào sơ hở, nhóm này liền leo lầu, dùng tuốc nơ vít mở song cửa hoặc dùng kìm cộng lực cắt khóa đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản. Chỉ tính từ đầu tháng 6/2013 đến nay, 5 nghi phạm nói trên đã gây ra 15 vụ trộm cắp tài sản. Còn các vụ trước đó, theo các nghi phạm, do nhiều quá nên… không thể nhớ hết.

Mở quán cà phê làm “đại bản doanh”

Trước đó, qua nguồn tin trinh sát, lực lượng công an nắm được Cao Bá Thu, một đối tượng từ Quảng Bình vào thuê nhà để nuôi mẹ già đang chữa bệnh tim ở đường Duy Tân. Đây là đối tượng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản, đang sống “già nhân ngãi, non vợ chồng” với một phụ nữ đã có một con.

Tóm gọn băng trộm “người nhện” tại TP Huế - 3

Tóm gọn băng trộm “người nhện” tại TP Huế - 4

Tang vật thu được

Mở rộng điều tra, công an phát hiện ở địa chỉ 179 Trần Phú (thành phố Huế) có quán cà phê “K+ 179” có nhiều nghi vấn. Dù là quá cà phê, nhưng nơi đây chỉ mở cửa từ 15h chiều đến đêm khuya phục vụ cà phê bóng đá. Qua tìm hiểu, cơ quan công an biết được, quán cà phê này do Thu và Đỉnh thuê để bán cà phê và tổ chức cá độ bóng đá, tụ tập nhóm trộm cắp chuyên nghiệp.

Trong một dịp tình cờ, Cường, Tài và Toàn đến uống cà phê và cảm thấy “hợp cạ” nên cả bọn cùng nhau hùn vốn để trả tiền thuê quán cà phê và cùng ăn chia. Nói là ăn chia trong kinh doanh, nhưng thực chất đây là một điểm trá hình, giống như “đại bản doanh” để các đối tượng chia chác trong cá độ bóng đá và chia “chiến lợi phẩm” trộm cắp được, và là nơi để bọn chúng về tá túc và nghỉ ngơi sau mỗi lần trộm cắp. 

Theo cơ quan điều tra - Công an TP Huế, Thu là đối tượng cầm đầu từ Quảng Bình vào móc nối với các đối tượng ở Huế để tổ chức trộm cắp. Điều đáng nói, ngoài Thu là đối tượng có hoàn cảnh khó khăn (mẹ đau tim, phải vào ở trọ ở Huế đi làm thuê để chữa bệnh), các đối tượng còn lại đều thuộc gia đình khá giả, có tiền của người thân ở nước ngoài gửi về.

Ngọc Trân

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cận cảnh địa lan Sapa đón Tết giá 70 triệu đồng Địa lan và lan hồ điệp là hai trong số những loại hoa 'xa xỉ'...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...